Mạng quang đồng bộ (SONET) và Phân cấp kỹ thuật số đồng bộ (SDH) là các tiêu chuẩn được sử dụng trong các mạng cáp quang cung cấp năng lượng cho các mạng điện thoại và Internet lớn. Mạng SONET được triển khai ở Bắc Mỹ; Mạng SDH được triển khai ở mọi nơi khác. Ngành công nghiệp truyền thông dữ liệu sử dụng khái niệm “xương sống” để chỉ một mạng lớn có khả năng mang tải lưu lượng lớn. Mạng cáp quang SONET và SDH, mặc dù đắt tiền, là mạng đường trục lý tưởng, cung cấp tốc độ và độ tin cậy cao.

Đang xem: Synchronous optical networking ( sonet là gì, Định nghĩa và giải thích Ý nghĩa

*

Ngành công nghiệp gocnhintangphat.comễn thông ủng hộ độ tin cậy của cáp quang tốc độ cao để truyền một lượng lớn dữ liệu.

Tiêu chuẩn

SONET tuân thủ các tiêu chuẩn T1.105 và T1.106 được phát triển bởi ANSI hoặc gocnhintangphat.comện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ. SDH là một tiêu chuẩn của ITU hoặc Liên minh gocnhintangphat.comễn thông Quốc tế được phát triển để cho phép nó hoạt động với tốc độ đường truyền của SONET. Nó là một tiêu chuẩn linh hoạt kết nối với một số giao diện và băng thông và có khả năng băng thông theo yêu cầu.

Xem thêm: Statistics Là Gì ? Phân Loại Thống Kê Các Thông Số Trong Thống Kê Mô Tả

Ghép kênh

Cáp quang đắt tiền và đào rãnh cũng vậy để chôn cáp. Các công ty gocnhintangphat.comễn thông cần mỗi inch cáp để tự trả tiền, vì vậy họ chia cáp thành nhiều kênh. Theo cách này, dữ liệu có thể được ghép kênh – một quá trình phức tạp chia dữ liệu thành các phần có thể quản lý được gọi là các khung được truyền xung điện tử trên các kênh, cùng với thông tin cho phép dữ liệu được kết hợp trở lại thứ tự luồng ban đầu của chúng tại đích . SONET và SDH có các cấu trúc và phương pháp khung khác nhau để phá vỡ và tái cấu trúc dữ liệu. Một khung SONET bao gồm 6.480 bit dữ liệu; một khung SDH có 2.430 byte. SONET sử dụng các mức Tín hiệu Giao thông Đồng bộ (STS) để xác định khung của nó; tương đương SDH là Mô-đun vận chuyển đồng bộ (STM).

Giá cước

Cáp quang hỗ trợ tốc độ đường truyền 8.000 khung hình mỗi giây. Do kích thước khung hình khác nhau, SONET và SDH sử dụng các sơ đồ khác nhau để xác định tốc độ gửi gói tin của họ qua cáp quang, nhưng kết thúc với cùng tốc độ đường truyền. SONET sử dụng thuật toán nhân tốc độ STS-1 cơ bản là 51,84 Mbps với bội số của 3. SDH nhân với tốc độ E1 – một tiêu chuẩn gocnhintangphat.comễn thông là 2.048 Mbps – lần 1, 4, 16 và 64. Năm tốc độ đường truyền chính bắt đầu từ 51,85 Mbps, sau đó bước tới 155,52, 622,08, 2,488,32 và 9,953,28 Mbps. Tương ứng, các tín hiệu này tương ứng với các tín hiệu SONET STS-1, STS-3, STS-12, STS-48 và STS-192 và với các tín hiệu SDH STM-0, STM-1, STM-4, STM-16 và STM-64 .

Xem thêm: Xin Lỗi Là Gì – Ý Nghĩa Của Những Lời Xin Lỗi

Cấu trúc liên kết

Các kiến ​​trúc sư mạng ủng hộ cấu trúc liên kết mạng vòng khi thiết kế xương sống mạng SONET và SDH. Mạng vòng sử dụng hai vòng, mỗi vòng chứa cáp truyền và nhận. Một vòng đóng vai trò dự phòng trong trường hợp vòng kia không thành công, vì vậy mạng vòng được mô tả là tự phục hồi. Dữ liệu di chuyển quãng đường dài qua cáp quang, vì vậy các quản trị gocnhintangphat.comên mạng đánh giá cao cấu trúc liên kết vòng cho khả năng chịu lỗi của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *