Định nghĩa WLAN là gì và nó có phải là WiFi không?

WLAN ra đời năm 1980, WLAN viết tắt từ tiếng Anh “wireless local area network” hay “mạng không dây“. WLAN hoặc mạng LAN không dây, là một mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Không giống như một mạng LAN có dây truyền thống, trong đó các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị trên mạng WLAN giao tiếp qua WiFi .

Đang xem: Cùng tìm hiểu về mạng không dây wireless lan là gì, wireless network là gì

Danh mục sản phẩm tiêu biểu: WiFi Cisco

Mặc dù mạng WLAN có thể khác với mạng LAN truyền thống nhưng nó hoạt động theo cùng một cách. Các thiết bị mới thường được bổ sung và cấu hình bằng DHCP. Nó có thể giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng giống như cách họ thực hiện trên mạng có dây. Sự khác biệt chính là cách dữ liệu được truyền đi.

Tính năng, đặc điểm của access point wifi

Access Point là gì?

Mạng không dây WiFi cáp quang là gì?

Ưu điểm của điểm truy cập không dây access point wifi

Sự khác biệt giữa wireless router and access point

Cisco 2960 so với Cisco 3850 – Dòng switch nào tốt hơn cho mạng doanh nghiệp?

So sánh sự khác biệt giữa Cisco Catalyst 3850 Series Switches và Cisco 2960-X là gì?

So sánh Cisco 9200L với Cisco 2960X – Dòng Switch Layer 2 nào tốt hơn?

So sánh Cisco Catalyst 9400 so với Cisco Catalyst 9500 để biết dòng switch 9000 nào tốt hơn?

So sánh Cisco 2960L với Cisco 2960X – Dòng Switch thế hệ mới nào tốt hơn?

So sánh các thiết bị Cisco Catalyst 9200 Series với Cisco Catalyst 2960-X/XR Series

So sánh Cisco 9300L và Cisco Catalyst 3650 Series Switches

So sánh các bộ chuyển mạch của Cisco 3650 với Catalyst 3850 Series switches

Trong mạng LAN, dữ liệu được truyền qua cáp vật lý trong một loạt các gói Ethernet chứa. Trong một mạng WLAN, dữ liệu được truyền qua không khí bằng cách sử dụng một trong các giao thức Wi-Fi 802.11.

Cisco AIR-AP2802I-S-K9, Cisco AIR-AP1852I-S-K9 , Cisco AIR-AP3802I-S-K9 , Cisco AIR-CT3504-K9

*

WLAN là gì

Vì các thiết bị không dây đã trở nên phổ biến nên có mạng WLAN. Trong thực tế, hầu hết các bộ định tuyến được bán hiện nay là bộ định tuyến không dây. Một bộ định tuyến không dây đóng vai trò như một trạm cơ sở, cung cấp kết nối không dây tới bất kỳ thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nào trong phạm vi tín hiệu không dây của bộ định tuyến.

Điều này bao gồm máy tính xách tay , máy tính bảng , điện thoại thông minh và các thiết bị không dây khác, chẳng hạn như thiết bị thông minh và bộ điều khiển nhà thông minh . Các bộ định tuyến không dây thường kết nối với modem cáp hoặc thiết bị được kết nối Internet khác để cung cấp quyền truy cập Internet cho các thiết bị được kết nối.

Các mạng LAN và mạng WLAN có thể được kết hợp với nhau bằng cách sử dụng một cây cầu kết nối hai mạng. Nhiều bộ định tuyến không dây cũng bao gồm các cổng Ethernet, cung cấp các kết nối cho một số thiết bị không dây giới hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các bộ định tuyến không dây hoạt động như một cầu nối, kết hợp các thiết bị kết nối Ethernet và Wi-Fi vào cùng một mạng. Điều này cho phép các thiết bị có dây và không dây giao tiếp với nhau thông qua một bộ định tuyến duy nhất.

Xem thêm: Cách Dùng Hàm Sumif Là Gì ? Cách Sử Dụng Hàm Sumif Trong Excel

Ưu điểm của mạng WLAN là gì

Ưu điểm rõ ràng nhất của mạng WLAN là các thiết bị có thể kết nối không dây, loại bỏ sự cần thiết của cáp. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp tạo ra các mạng cục bộ mà không cần kết nối hệ thống với Ethernet. Nó cũng cung cấp một cách cho các thiết bị nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, để kết nối với mạng.

WLAN không bị giới hạn bởi số cổng vật lý trên router và do đó có thể hỗ trợ hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm thiết bị. Phạm vi của một mạng WLAN có thể dễ dàng được mở rộng bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp.

Cuối cùng, một mạng WLAN có thể dễ dàng được nâng cấp bằng cách thay thế các bộ định tuyến bằng các phiên bản mới – một giải pháp dễ dàng hơn và rẻ hơn nhiều so với việc nâng cấp các cáp Ethernet cũ.

Nhược điểm của mạng WiFi WLAN là gì

Mạng không dây tự nhiên kém an toàn hơn so với mạng có dây. Bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng WLAN, vì vậy điều quan trọng là hạn chế truy cập vào mạng nếu bảo mật là một mối quan ngại. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xác thực không dây như WEP hoặc WPA , mã hóa thông tin liên lạc.

Ngoài ra, các mạng không dây dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác hoặc các rào cản vật lý, chẳng hạn như các bức tường bê tông. Vì mạng LAN cung cấp hiệu suất và bảo mật cao nhất, chúng vẫn được sử dụng cho nhiều mạng công ty và chính phủ.

Xem thêm: So Sánh Ngôn Ngữ Lập Trình Vb Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Visual Basic Và Visual Basic

*

wifi wlan là gì

LƯU Ý: WLAN không nên bị nhầm lẫn với ” WAN “, đó là một mạng diện rộng.

Kết luận:

Bài này chứa định nghĩa kỹ thuật về WiFi WLAN là gì. Nó giải thích về thuật ngữ khái niệm mạng Wlan có nghĩa là gì và là một trong nhiều thuật ngữ kỹ thuật trong từ điển. Tất cả các định nghĩa trên trang web của gocnhintangphat.com được viết chính xác về mặt kỹ thuật nhưng cũng dễ hiểu. Nếu bạn thấy định nghĩa WLAN này hữu ích, bạn có thể tham khảo nó bằng cách sử dụng các liên kết trích dẫn ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *