Sonar Là Gì - Chirp Công Nghệ Máy Dò

      90
Dinch dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp nhất - giảm cân Phòng mạch online Ăn không bẩn sinh sống khỏe mạnh
gocnhintangphat.com.nước ta - Tích hợp hai technology tiên tiến và phát triển - phối hợp cả ánh nắng cùng âm thanh khô, PASS là một trong những phương tiện đi lại hoàn hảo nhất hoàn toàn có thể chuyển đổi nhận thức của nhỏ người về biển cả và cuộc chiến tranh phòng ngầm - phạt hiện tại những tai hại bên dưới nước hoặc tàu ngầm - trong vô số nhiều năm cho tới.

Bạn đang xem: Sonar Là Gì - Chirp Công Nghệ Máy Dò


Khám phá nhân loại bên dưới mặt biển

Do việc chuyển bé bạn lên vũ trụ dễ dãi rộng không ít đối với chuyển xuống sâu mặt dưới hải dương, các bên công nghệ dự tính, chỉ 5% biển lớn của thế giới bọn họ được tò mò. Cố núm khắc chế sự việc này, các trang bị âm sonar truyền thống lịch sử đang tạo nên một cuộc bí quyết mạng trong nghề. Tuy nhiên, sonar vẫn có một trong những tiêu giảm cụ hữu - sóng âm mất phần nhiều 99,99% tích điện (tương tự cường độ bớt khoảng tầm một triệu lần) khi truyền từ không gian sang nước và ngược lại - điều khiến cho sonar chẳng thể sử dụng bên trên ko cho những dự án công trình lập bản đồ biển quy mô Khủng.


*

Để khắc phục và hạn chế các điểm yếu của sonar, những công ty nghiên cứu từ trường sóng ngắn Đại học tập Stanford với việc tài trợ của Hải quân Mỹ sẽ trở nên tân tiến Hệ thống Sonar Quang Âm trên không (Photoacoustic Airborne Sonar System - PASS), thực hiện cả tia nắng với âm tkhô cứng nhằm tạo nên hình hình họa chất lượng cao của đáy biển khơi từ ko trung. Công nghệ mới hoàn toàn có thể giúp khảo sát lòng biển lớn (thuộc năng lực vạc hiện tại tbỏ lôi, tàu ngầm cùng các mục tiêu dưới nước khác) với lập bạn dạng đồ vật từ thiết bị cất cánh liên tục di chuyển.

Nguyên lý buổi giao lưu của PASS

Nhà phân tích Aidan Fitzpatriông chồng của Stanford nói: “Ý tưởng của Shop chúng tôi về công nghệ được lời khuyên là đánh dấu hình ảnh tiếp tục khi phương tiện đi lại sản phẩm không bay trên mặt nước, “tương tự như như cách tiến hành hoạt động của khối hệ thống radar khẩu độ tổng vừa lòng hoặc khối hệ thống sonar khẩu độ tổng hợp trong nước hiện tại có”. Để dành được thành công này, PASS tích hòa hợp nhì công nghệ tiên tiến: phối hợp cả ánh sáng và âm tkhô cứng - rõ ràng, sử dụng âm tkhô giòn tạo thành bởi tia laze và cảm ứng âm tkhô giòn đời mới để sở hữu được đầy đủ hình hình ảnh rất tốt về lòng biển.

Hiệu ứng quang đãng âm được Alexander Građê mê Bell vạc hiện lần thứ nhất vào thời điểm cuối trong những năm 1800, quan gần cạnh thấy khi ánh nắng bị một vật dụng hấp thụ cùng gây nên hiện tượng kỳ lạ giãn nở sức nóng. Kết trái là, vật dụng thể phân phát ra sóng âm tkhô giòn, cùng sóng âm này có thể được ghi nhận bằng cảm biến khôn cùng âm. Tại ngôi trường Đại học tập Stanford, Fitzpatriông chồng và những cộng sự của ông sẽ áp dụng cảm giác quang đãng âm trên nước.

Lúc PASS phun một tia laser với tần số một mực lên mặt biển cả, trên mặt phẳng đại dương xảy ra hiện tượng lạ co giãn nhiệt nhanh lẹ, làm vạc ra sóng âm tự mặt phẳng nước. Ở bên dưới nước, những sóng âm tkhô nóng này hoạt động tựa như như sóng sonar, tác động ảnh hưởng cùng sự phản xạ trường đoản cú các vật thể, lòng biển, với gửi dấu hiệu mang đến các phương tiện đi lại cất cánh ko người điều khiển (Unmanned Aerial Vehicle tốt Uncrewed Aerial Vehicle - AUV).

PASS sử dụng bộ vạc hiện âm tkhô cứng bao gồm độ nhạy cảm rất là cao để đối phó cùng với câu hỏi mất âm tkhô nóng Khi truyền từ nước vào không gian. Dữ liệu sóng này vày các UAV nhận được sẽ tiến hành xử lý nhằm sản xuất thành hình hình họa cơ mà con người có thể phân biệt được. Hầu hết những cảm ứng âm tkhô hanh hiện thời hoạt động dựa vào nguyên lý áp năng lượng điện, dựa trên gnhỏ xíu sứ đọng, tạo ra năng lượng điện chũm Khi âm tkhô giòn ảnh hưởng vào chúng.

Xem thêm: W8 Là Gì - W8 Nghĩa Là Gì


*

Fitzpatriông chồng cho biết, CMUT của mình công dụng hơn không ít mang lại vai trò này so với bộ đổi khác áp năng lượng điện. “Vì CMUT là sản phẩm cơ học tập biến hóa sóng âm thành bộc lộ điện trải qua sự rung hễ của một tấm siêu mỏng Lúc sóng âm tác động ảnh hưởng vào tnóng màng, đề nghị chúng tất cả thông số sự chuyển tiếp giữa rất to lớn - Tức là chúng có tác dụng biến hóa phần lớn tích điện của âm quý phái năng lượng năng lượng điện.

CMUT là một trong những phát minh của Stanford, được tò mò vày GS Butrus Khuri-Yakub, vào giữa những năm 1990. Chúng đang cách tân và phát triển nhanh chóng với càng ngày được các đơn vị nhỏng Hitachi với Phillips thực hiện phổ cập trong siêu âm y tế. Một điểm mạnh của technology là chi phí thấp; hoàn toàn có thể tất cả những mảng CMUT bự và bao gồm độ nhạy bén cao, tương đương với radar mảng quét trộn điện tử dữ thế chủ động (Active Electronically Scanned Array – AESA) bên trên những sản phẩm bay hiện đại.

Nhóm nghiên cứu và phân tích đã xem xét các cách thức khhiểm độc nhấn âm tkhô cứng từ không gian, bao hàm cả phương thức đo rung bởi tia laser nhằm phát hiện những rung đụng âm thanh khô trên mặt phẳng nước. Tuy nhiên giải pháp này kém công dụng rộng, và đặc biệt là gặp mặt trở ngại lúc thanh lọc dấu hiệu từ bỏ tiếng ồn bao quanh. Bởi bởi những CMUT được kiểm soát và điều chỉnh để cộng tận hưởng sinh sống tần số đúng mực của xung âm thanh hao tự xung laser, chúng thừa nhận biểu lộ cụ thể cùng thải trừ tiếng ồn lạ, không tương quan một phương pháp tác dụng.

PASS nguyên mẫu mã được về tối ưu hóa nhằm lập bản vật dụng đáy hải dương bao gồm độ sắc nét cao, tạo ra một bản trang bị tía chiều cụ thể. Hiện tại, các cuộc điều tra như thế được thực hiện bằng tàu tdiệt hoặc tàu ngầm không người lái xe, một quy trình lờ lững cùng tốn nhiều sức lực. Khảo gần cạnh trường đoản cú không trung hoàn toàn có thể che phủ những khoanh vùng rộng lớn lớn hơn lập cập hơn các.

Ý tưởng tuyệt vời mặc dù còn các việc bắt buộc làm

Cuộc mô tả thứ nhất của PASS được triển khai ở quy mô khiêm tốn, cùng với phương châm bên trong một thùng cất cỡ một cái tàu cá được quét bởi một sonar chỉ cách phương diện nước vài ba cm. Nhưng những bên cải tiến và phát triển ko thấy có sự việc gì đặc biệt Lúc tăng form size của nó tối thiểu là bằng kích thước của một chiếc máy bay ko người lái cất cánh cao hàng trăm mét cùng bề mặt nước cùng quan liêu cạnh bên các đồ dùng thể ngơi nghỉ độ sâu hàng ngàn mét. Sonar PASS vẫn là một trong những sản phẩm giá rẻ chỉ nặng nề vài kilogam, rất có thể đồ vật cho một nhóm sản phẩm bay ko người điều khiển lướt trên biển.


*

Đáng nói, vẫn trường tồn một sự việc nhỏ tuổi - sóng năng lượng điện lỏng lẻo PASS vẫn cần phải vượt qua ngăn cản ko khí-nước để được UAV thu nhấn. Lúc Này, các sóng năng lượng điện tự vày PASS phạt ra vẫn mất khoảng 90% tích điện, dẫu vậy vẫn trọn vẹn có thể đổi mới. Các công ty nghiên cứu và phân tích rất có thể giải quyết và xử lý vấn đề này một biện pháp kết quả ví như chúng ta đưa ra bí quyết đính thêm một cảm ứng nhỏ dại hơn có thể cảm giác được sóng âm tkhô cứng mang lại bên dưới nước. khi đang sẵn sàng chuẩn bị để cung ứng một loạt bên trên quy mô rộng, PASS hoàn toàn có thể biến hóa trái đất, những dự án công trình lập bản đồ gia dụng biển khơi bài bản Khủng hoàn toàn có thể được thực hiện, hoàn toàn có thể phạt chỉ ra các quần thể sinc đồ bắt đầu và có khả năng đưa ra các loại sinch vật bắt đầu.

PASS cũng hoàn toàn có thể được thực hiện mang đến quân sự chiến lược, chỗ nó hoàn toàn có thể phân phát hiện tại các tác hại bên dưới nước hoặc tàu ngầm từ bên trên ko. Với tiềm năng của PASS, sự thay đổi trong trận chiến chống ngầm rất có thể ra mắt hơi lập cập. không những vậy, Fitzpatrichồng còn tưởng tượng khối hệ thống này sẽ tiến hành sử dụng để kiếm tìm kiếm sản phẩm công nghệ cất cánh xuất xắc tàu bị mất hoặc tàu bị chìm. PASS là một trong ý tưởng phát minh tuyệt vời hoàn toàn có thể chuyển đổi nhận thức của bọn họ về biển cả cùng biến đổi thế giới trong nhiều năm tới./.