Solenoid valve là gì? Van điện từ là gì? Van điện từ thường đóng, van điện từ thường mở là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van điện từ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đang xem: Solenoid là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt Động

*

Solenoid valve là gì? van điện từ thường đóng là gì? van điện từ thường mở là gì?

Solenoid valve là gì?

Solenoid valve là tên kỹ thuật của van điện từ, một loại van dùng dòng điện để tạo ra từ trường nhằm điều khiển van đóng mở.

Solenoid valve sử dụng điện áp điều khiển thường sử dụng điện áp 24v hoặc 220v nhằm tạo ra từ trường dạng nam châm điện để hút cửa van đóng hoặc mở. Tùy theo trạng thái ban đầu của van. Ta có van solenoid thường đóngvan solenoid thường mở.

Cấu tạo của van solenoid

*

Cấu tạo cơ bản của van điện từ thường đóng

Solenoid valve có cấu tạo cơ bản gồm các thành phần chính:

Valve Body (Thân van)Inlet Port (Đường lưu chất đi vào)Outlet Port (Đường ra của lưu chất)Coil / Solenoid (Cuộn dây điện từ)Coil Windings (Cuộn hút)Lead Wires (Dây cấp nguồn)Plunger (Pít tông)Spring (Lò xo)Orifice (Cửa van)

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Có hai loại van Solenoid thông dụng đó là: Van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở.

Van điện từ thường đóng (NO)

Đối với loại Solenoid valve thường đóng, ban đầy van ở trạng thái đóng hoàn toàn không cho lưu chất đi qua. Khi cung cấp nguồn điện điều khiển van, tại cuộn hút sẽ sinh ra từ trường theo nguyên lý nam châm điện. Lực từ trường này sẽ hút trục pít tông đang đóng cửa van, khiến cửa van mở ra và cho chất lỏng, khí đi qua van. Khi dừng cung cấp điện áp, lực từ trường sẽ mất. Lúc đó lực đẩy của lò xo sẽ tác dụng khiến pít tông di chuyển và đóng cửa van lại. Van trở lại trạng thái ban đầu là thường đóng và không cho vật chất đi qua van.

Xem thêm:

Van điện từ thường mở (NC)

Trường hợp van điện từ thường mở, van thường ở trạng thái mở khí chưa có điện áp điều khiển. Khi có nguồn điện áp cung cấp (thường sử dụng điện áp 24vDC hoặc 220vAC). Tại cuộn hút sẽ sinh ra lực điện từ hút pít tông đóng cửa van lại. Khi ngừng cấp điện lò xo lại đẩy pít tông ra khiến cửa van mở. Van trở lại trạng thái ban đầu là thường mở và cho lưu chất đi qua.

*

Solenoid valve là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ

Ưu điểm của Solenoid valve

Solenoid valve có nhiều ưu điểm nổi bật đó là:

Đóng/ Mở van rất nhanh chóng, gần như tức thời khi cung cấp nguồn điện điều khiển. Và khi ngắt nguồn điện van cũng đóng/ mở tức thời.Van hoạt động rất ổn định, độ bền cao, dễ dàng vận hành và sử dụng.Kích thước và chất liệu của van đa dạng, sử dụng được cho nhiều hệ thống và môi trường: Nước, dầu, khí, hơi…Điện áp điều khiển đa dạng, phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau: 12v, 24v, 110v, 220vGiá thành của van tương đối rẻ so với các loại van điều khiển tự động

Nhược điểm của van điện từ

Solenoid valve có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm hạn chế sau đây:

Lưu chất sau khi đi qua van sẽ giảm lưu lượng và tụt ápPhần pít tông dễ bị kẹt bởi các cặn bẩn có trong nước, hoặc dầuKhông duy trì điện áp lâu và liên tục vì từ trường có thể gây nóng và chập, hư hỏng van.

Ứng dụng của van điện từ

Van điện từ được ứng dụng hầu hết trong công nghiệp cũng như dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp các loại van này trong các thiết bị thủy lực, thiết bị máy nén khí, hệ thống khí nén, hệ thống bơm nước…

Trong công nghiệp, van solenoid dùng cho các hệ thống nước sạch, hệ thống sử lý nước thải hay các hệ thống vi sinh….

Xem thêm: Đường Trung Tuyến Là Gì ? Tính Chất Đường Trung Tuyến Và Bài Tập

Trong dân dụng, các loại van solenoid được dùng cho cấp nước và xả nước áy giặt, van đảo chiều điều hòa không khí, các loại máy hàn mig dân dụng…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Solenoid valve một loại van công nghiệp được sử dụng và ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Với kiến thức hạn hẹp, bài viết chỉ cung cấp phần nào những thông tiên cơ bản nhất về van điện từ. Mong nhập được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *