Tìm hiểu về hàn sóng wave soldering là gì, nghĩa của từ soldering

      578

Hàn sóng (hay wave sầu soldering) là 1 quá trình hàn quy mô to, theo đó những linh phụ kiện điện tử được hàn vào bo mạch in (PCB) nhằm tạo nên thành một đội nhóm hợp năng lượng điện tử. Thuật ngữ này bắt nguồn từ các việc áp dụng những mẫu sóng chì hàn lạnh rã để lắp những linh phụ kiện kim loại vào PCB. Quá trình sử dụng một bể cất một lượng chì hàn lạnh chảy; các linh kiện được bỏ lên PCB cùng PCB được gửi qua chiếc rã chì hàn.

*

Chì hàn vẫn làm ướt những Quanh Vùng sắt kẽm kim loại xúc tiếp của bo mạch, chính là những địa điểm ko được đảm bảo bằng mặt nạ hàn ( mặt nạ hàn là một trong những lớp bảo đảm an toàn ngăn ngừa chì hàn tạo ra thành cầu nối thân những mối hàn), từ bỏ đó tạo ra một liên kết cơ với điện. Quá trình này nkhô giòn hơn và hoàn toàn có thể tạo ra thành phầm rất chất lượng hơn đối với hàn các linh kiện thủ công bằng tay.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về hàn sóng wave soldering là gì, nghĩa của từ soldering

Hàn sóng được áp dụng cho tất cả các mạch in xuyên ổn lỗ cùng đính mặt phẳng. Trong ngôi trường phù hợp đính thêm bề mặt, các linh phụ kiện được dán vì chưng trang bị xác định lên bề mặt bảng mạch in trước khi được chạy qua sóng chì hàn lạnh rã.

 

Máy hàn sóng

Máy hàn sóng bao gồm một bể hàn lạnh. Bể hàn được gia hạn làm việc nhiệt độ cần thiết mang đến quy trình hàn. Trong bể, một làn sóng hàn được tạo ra với các bo mạch in được truyền qua làm sao để cho chỉ phương diện bên dưới của bo xúc tiếp với sóng hàn. Phải cẩn thận vào việc điều chỉnh chiều cao của sóng nhằm nó không chảy qua phương diện trên của bo làm cho chì hàn bước vào phần lớn vị trí ko quan trọng.

Các bo được giữ chắc hẳn rằng bên trên băng tải bằng ngón tay sắt kẽm kim loại. Các ngón tay được làm bằng tirã vì chưng rất có thể chịu đựng được nhiệt độ cùng không trở nên ảnh hưởng bởi chì hàn.

 

Chuẩn bị

Để một bo mạch in năng lượng điện tử hoàn toàn có thể được cách xử lý thành công bình trang bị hàn sóng, cần phải được thiết kế theo phong cách với cung ứng đúng cách.

Lớp kháng hàn: đây là tiêu chuẩn chỉnh đầu tiên Lúc xây cất bo. Lớp chống hàn tuyệt lớp mặt nạ hàn cần được tất cả trong xây đắp PCB, giống hệt như thêm một tấm "vecni" vào bo nhằm chì hàn ko kết dính. Chỉ gần như Khu Vực bắt buộc hàn sẽ tiến hành để xúc tiếp cùng với chì hàn. Lớp chống hàn thông thường có màu xanh lá cây.

Khoảng cách giữa các miếng hàn: điều lắp thêm nhị rất cần phải bảo vệ rằng có đầy đủ khoảng cách thân các miếng hàn. Nếu những miếng nằm thừa gần thì có tác dụng hóa học hàn có thể có tác dụng cầu nối nhì miếng hàn gây nên ngắn thêm mạch.

Xem thêm:

Dựa vào lối đi của sóng chì hàn Khi rã thoát khỏi bể đựng cùng bo mạch đi qua, khoảng cách miếng đệm đang phụ thuộc vào hướng của bo đối với dòng chì hàn. Các miếng đệm được đặt biện pháp xa vị trí hướng của loại chì hàn bắt buộc bao gồm không gian to hơn đối với các miếng được đặt tại vuông góc cùng với loại chì hàn. Nguyên ổn nhân là do những cầu hàn dễ ra đời rộng trong hướng của dòng chì hàn.

 


*

Trợ hàn

Để bảo đảm rằng các địa điểm phải hàn thật sạch sẽ và không trở nên oxy hóa... cần có hóa học trợ hàn. Chất trợ hàn được tiếp tế mặt bắt buộc hàn của bo, Có nghĩa là mặt bên dưới. Cần bắt buộc kiểm soát điều hành cẩn thận lượng hóa học trợ hàn Khi sử dụng. Nếu hóa học trợ hàn quá ít đang tăng khả năng có tương đối nhiều mối hàn xấu, nếu như thêm những chất trợ hàn quá sẽ sở hữu được một lượng dư hóa học trợ hàn nằm trong bo. Ngoài bài toán làm ưu đãi giảm giá trị thẩm mĩ nó còn tác động lâu bền hơn đến bo mạch bởi vì chất trợ hàn gồm tính axit. Có nhì phương pháp thiết yếu để thêm hóa học trợ hàn:

 

Phun hóa học trợ hàn: Một làn sương mịn hóa học trợ hàn được phun vào phương diện dưới của bo mạch sẽ tiến hành hàn. Một số hệ thống rất có thể áp dụng khí nén để đào thải phần hóa học trợ hàn dư quá.

Bọt chất trợ hàn: Bo mạch in năng lượng điện tử được chuyền qua bọt bong bóng hóa học trợ hàn được tạo thành bằng phương pháp sử dụng một bể đựng hóa học trợ hàn trong các số ấy tất cả xi lanh nhựa gồm những lỗ bé dại được ngâm bên trong. Xi lanh vật liệu nhựa được bao trùm vày một ống kim loại với không gian gửi qua xi lanh tạo thành bong bóng chất hàn đi thoát khỏi ống.

 

Làm nóng sơ bộ

Quá trình hàn sóng cho thấy thêm các bo mạch in năng lượng điện tử ở mức sức nóng đáng chú ý, to hơn nhiều so với các bo mạch đề nghị chịu nếu như được hàn thủ công bằng tay. Việc sốc nhiệt này sẽ làm cho tăng cường độ không thắng cuộc tương đối nhiều còn nếu như không được xử lý. Để khắc phục điều đó, bo mạch được thiết kế rét sơ cỗ để hoàn toàn có thể tiếp tục mang tới ánh sáng từng trải một cách bất biến với bớt tđọc sốc sức nóng.

Khu vực làm nóng sơ cỗ hay thực hiện cỗ gia nhiệt khí nóng thổi khí nóng dần lên những bo khi chúng trở về phía thứ hàn sóng. Trong một số ngôi trường hòa hợp, đặc biệt nếu như số lượng bo Khủng, có thể áp dụng cỗ sưởi mặt trời nhằm đảm bảo an toàn tất cả những bo được làm rét đa số và không có khoanh vùng như thế nào ko được gia công nóng.

Ngoài vấn đề gia nhiệt độ sơ cỗ nhằm ngăn uống đề phòng sốc nhiệt độ mà lại trang bị hàn sóng tạo nên, việc gia sức nóng cũng cần thiết nhằm kích hoạt hóa học trợ hàn. Chất trợ hàn khôn xiết bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn các địa điểm được hàn sạch sẽ cùng dính chì hàn.

 

Ứng dụng hàn sóng trong gắn thêm ráp PCB

Hàn sóng đang không được sử dụng thoáng rộng để gắn ráp PCB như trước đó phía trên. Nó ko tương xứng cùng với các trải đời của đa số bo mạch cung ứng hiện thời. Tuy nhiên, nó vẫn phù hợp với các bo được sản xuất với linh phụ kiện bao gồm chân và một số trong những bo lắp trên bề mặt thực hiện những linh phụ kiện bự. Các bo này thường là những bo được áp dụng với số lượng thấp và trong số sản phẩm chuyên sử dụng.

 

Nếu bạn có nhu cầu về linh phụ kiện điện tử, linh kiện dán SMD, mức sử dụng và hóa chất hàn, phụ kiện điện tử, chất hóa học cùng luật pháp làm cho mạch PCB, vẻ ngoài đo kiểm, mạch điện tử áp dụng... Đừng quên tham khảo các sản phẩm tại Điện Tử Tương Lai

*