Solar cell có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, từ máy tính, đồ chơi trẻ em, ngọn đuốc và vệ tinh, v.v … Solar cells còn được gọi là tế bào quang điện (photovoltaic hay PV), photo nghĩa là “ánh sáng” và voltaic nghĩa là “điện”, tạo ra điện trực tiếp từ ánh sáng bằng cách thông qua hiệu ứng quang điện

Một nhóm các tế bào quang điện được kết nối bằng điện và được đặt vào một khung được gọi là mô-đun (hoặc pin năng lượng mặt trời), sau đó có thể được kết nối lại thành các nhóm mô-đun lớn hơn để tạo thành một hệ thống năng lượng mặt trời.

Đang xem: Solar cell là gì, tế bào quang Điện (solar cell) là gì

*
*

Tế bào quang điện vô định hình

Công nghệ vô định hình thường được nhìn thấy nhiều nhất trong các tấm pin mặt trời nhỏ, chẳng hạn như trong máy tính hoặc đèn sân vườn, mặc dù các tấm vô định hình ngày càng được sử dụng trong các ứng dụng lớn hơn. Chúng được tạo ra bằng cách gắn một màng mỏng silicon lên một tấm vật liệu khác như thép. Pin được tạo thành một mảnh và các cell riêng lẻ không nhìn thấy được như các loại tấm pin khác.

Hiệu suất của tấm pin vô định hình không cao bằng tấm tinh thể. Do mật độ năng lượng thấp hơn; các tế bào vô định hình yêu cầu số lượng tấm pin gấp ba lần cho một cài đặt tiêu chuẩn để đạt được cùng một sản lượng điện; do đó chiếm nhiều không gian sử dụng hơn. Các tế bào năng lượng mặt trời vô định hình có tuổi thọ ngắn hơn nhiều.

Tế bào năng lượng mặt trời tinh thểCuộc tranh luận: MonoCrystalline hay PolyCrystalline

Rất nhiều người nói ‘Sự khác biệt giữa mono và poly là gì? Nghe nói mono tốt hơn poly? ‘ Câu trả lời cho những câu hỏi này là ‘không nhiều’ và ‘không’.

Làm thế nào các tấm wafer được làm?

Mono Wafer được tạo ra bằng cách nuôi cấy một thỏi tinh thể silicon hình trụ từ một tinh thể hạt nhỏ. Thỏi là một tinh thể, do đó có tên là ‘đơn tinh thể’. Thỏi này sau đó được cắt thành hình vuông và cắt thành các tấm mỏng. Tế bào ‘đơn tinh thể’ có hiệu quả nhất khi được đặt ở 0° (Bắc ở Nam bán cầu và Nam ở Bắc bán cầu).

Trong khi các tế bào poly được tạo ra bằng cách đổ silicon nóng chảy vào khuôn vuông và cho phép nó đông kết lại. Vì silicon nguội đi ở các tốc độ khác nhau (bên ngoài đông kết nhanh hơn bên trong) và không có tinh thể hạt nào để ‘phát triển’ vật liệu mới từ khối tạo thành chứa nhiều tinh thể. Điều này tạo ra tên ‘đa tinh thể’ và tạo cho các tế bào có vẻ ngoài lấp lánh trên bề mặt của chúng. Tế bào ‘đa tinh thể’ do có bề mặt đa diện nên hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Đó là một lợi thế khác là trên mỗi mét vuông không gian, nó có công suất sản xuất điện lớn hơn nhiều.

Xem thêm: Hiện Tượng Búa Nước /Thủy Kích/ Water Hammer Là Gì, Búa Nước Là Gì

Vì vậy, câu hỏi một lần nữa – cái nào tốt hơn?Tốt hơn có thực sự hiệu quả hơn không? Câu trả lời ở đây là có!

Các tế bào Poly có tổn thất bên trong liên kết với các đường ranh giới nơi các mặt tinh thể khác nhau gặp nhau. Tế bào mono chỉ là một tinh thể, không có những tổn thất bên trong này. Tế bào đơn sắc cũng có một lợi thế khác. Định hướng cụ thể của đơn tinh thể cho phép tạo ra các kim tự tháp bề mặt. Các kim tự tháp này giúp hấp thụ nhiều ánh sáng hơn vào mô-đun.

Các nhà sản xuất khác nhau cũng sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý khác để nâng cao hiệu quả của chúng. Luôn kiểm tra dữ liệu mô-đun của bạn để xem những gì khác được thực hiện để tối ưu hóa hiệu quả của tế bào.

Hiệu quả hơn có nghĩa là nhiều điện hơn? Câu trả lời ở đây là có, cho cùng một khu vực.

Module mono được đánh giá ở công suất 180W với diện tích 1,28m2 có thể đạt hiệu quả 14,1% trong khi mô-đun đa 200W với diện tích 1,47m2 có thể đạt hiệu suất 13,6%. Vì vậy, hiệu quả chỉ là thước đo sản lượng mô-đun dựa trên diện tích mô-đun – hiệu suất càng cao thì năng lượng sẽ được sản xuất từ ​​mô-đun cùng kích thước càng nhiều. Hoặc nhìn theo cách khác, cùng một đầu ra với ít mô-đun hơn. Điều này có thể rất quan trọng khi hạn chế về không gian mái.

Hiệu quả hơn có nghĩa là nhiều năng lượng hơn trong thế giới thực? Câu trả lời ở đây là không. Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là tại sao không và làm thế nào chúng ta biết cái nào mang lại nhiều năng lượng hơn?

Năng lượng là Wh (hoặc kWh), không chỉ W (hoặc kW) nên chúng ta cũng cần xem xét các yếu tố thời tiết như cường độ ánh sáng mặt trời, lượng mây che phủ và nhiệt độ môi trường xung quanh. Để hiển thị điều này dễ dàng hơn, nhiều nhà sản xuất tấm pin sẽ đưa ra xếp hạng ‘đặc tính nhiệt độ’ hoặc xếp hạng NOCT (Nhiệt độ tế bào hoạt động danh nghĩa). Các xếp hạng này cho biết cách các mô-đun sẽ hoạt động ‘trên mái nhà’ thay vì ‘trong phòng thí nghiệm’.

Xem thêm: What Is The Meaning Of ” Wingman Là Gì Trong Tiếng Việt? What Is The Meaning Of Wingman,Wing Girl

Vì các đặc tính nhiệt độ của mô-đun mono và poly gần như giống hệt nhau nên cả hai sẽ hoạt động theo cùng một cách trong ‘thế giới thực’.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *