Software engineering là gì?

Software engineering – kỹ thuật phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính bao gồm việc phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng. 

Phần mềm hệ thống máy tính bao gồm các chương trình bao gồm các tiện ích máy tính và hệ thống hoạt động. Phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình tập trung vào người dùng bao gồm trình duyệt web, chương trình cơ sở dữ liệu, v.v…

Hiện nay, ngày càng có nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật phần mềm nhờ sự phát triển của công nghệ di động, Nhu cầu về kỹ sư phần mềm có kỹ năng và trình độ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu dường như không có hồi kết.

Đang xem: Software engineer là gì, giới thiệu về kỹ thuật phần mềm

Software engineer là ai?

Software engineer – kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng kiến ​​thức về nguyên lý kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình để xây dựng sản phẩm phần mềm, phát triển trò chơi máy tính và chạy hệ thống điều khiển mạng.

Software engineer có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, và áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo phần mềm. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật này vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển, từ phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm, họ có thể tạo ra các hệ thống tùy chỉnh cho từng khách hàng. Cũng giống như một kỹ sư xây dựng sẽ đảm bảo rằng một cây cầu có một nền tảng vững chắc, một kỹ sư phần mềm cũng sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu và làm việc trong suốt quá trình phát triển một cách có hệ thống.

Khái niệm Software Engineer cho người mới cần biết - Thương Hiệu Việt Nam

Vậy công việc cụ thể của một Software engineer là gì?

Trước tiên, công việc của một kỹ sư phần mềm là áp dụng phân tích toán học và các nguyên tắc của khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

Có nhiều loại phần mềm mà một kỹ sư phần mềm có thể phát triển, chẳng hạn như hệ điều hành, trò chơi máy tính, phần mềm trung gian, ứng dụng kinh doanh và hệ thống điều khiển mạng. Những thay đổi về công nghệ và các lĩnh vực chuyên môn hóa mới khiến nghề này phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Khi làm việc với khách hàng, một kỹ sư phần mềm thường sẽ phân tích nhu cầu của khách hàng, sau đó thiết kế, kiểm tra và phát triển phần mềm máy tính để đáp ứng những nhu cầu đó. Họ là những chuyên gia về hệ thống máy tính, cấu trúc phần mềm và nhận ra những hạn chế của phần cứng hiện có. Đây là một quá trình này phức tạp, do đó các software engineer sẽ sử dụng các sơ đồ, lưu đồ và việc tạo ra các thuật toán để máy tính biết phải làm gì. Nói cách khác, việc chuyển đổi các hướng dẫn này thành một ngôn ngữ máy tính (viết code / lập trình) thường là trách nhiệm của một lập trình viên máy tính.

These are the Skills that You Need to Hone to Become a Software Engineer

Các software engineer cũng phải có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và có khả năng giao tiếp hiệu quả với người dùng để đào tạo, kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm cho đến sản phẩm cuối cùng. Họ thường tham gia từ giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch phần mềm cho đến giai đoạn kiểm tra, phát triển, đào tạo và hỗ trợ.

Phân loại software engineer

Kỹ sư phần mềm có thể được chia thành hai loại:

Kỹ sư ứng dụng

Các kỹ sư ứng dụng tạo hoặc điều chỉnh các ứng dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức bằng cách phân tích nhu cầu của người dùng cuối. Họ sẽ thiết kế, xây dựng, cài đặt và duy trì các ứng dụng hoặc chương trình này.

Xem thêm: Cách Dùng Phân Biệt Ever, Never, For Since, Already, Yet Là Thì Gì

Kỹ sư hệ thống

Các kỹ sư hệ thống điều phối việc tạo ra, bảo trì và phát triển hệ thống máy tính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Họ điều phối nhu cầu của từng bộ phận, đề xuất hướng kỹ thuật và thiết lập bất kỳ mạng nào liên kết máy tính với công ty.

Có nên học software engineer không?

Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, ngành công nghệ phần mềm đang làm mưa làm gió trên thị trường. Các sản phẩm của nó đang tiếp cận đến từng ngóc ngách của cuộc sông. Công nghệ phần mềm đang là một trong những ngành học “có giá” nhất hiện nay. Nhưng trước khi lựa chọn theo đuổi công việc software engineer, hãy cùng chúng tôi đánh giá lại khả năng nghề nghiệp và những cơ hội trong tương lai của ngành nghề này nhé.

A Glimpse Into The Life Of | A Software Engineer at Mediaan - Mediaan

Mức thu nhập đáng mơ ước : Trước nhu cầu cực kỳ lớn, nhân lực giỏi trong ngành lại khá hạn chế ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, các công ty sẵn sàng chi trả một mức lương đầy mơ ước và chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt cho các kỹ sư giỏi trong ngành. 

Công việc ổn định, ít gặp trở ngại : Khác với việc đòi hỏi giao tiếp nhiều và liên lục biến đổi linh hoạt, liên tục đổi mới, chìa khóa để thành công của software engineer là sự chăm chỉ và sự kiên trì. Ngoài ra, vì hoạt động trong ngành công nghệ phần mềm, cách software engineer ít bị tác động bởi bối cảnh nền kinh tế cũng như đời sống xã hội đang biến đổi không ngừng. 

Một ví dụ nhỏ chúng ta có thể nhắc đến là sự bùng nổ của đại dịch Covid19. Trong khi tất cả mọi người ở tất cả các ngành nghề khác đang loay hoay tìm hướng đi và tập thích ứng với việc làm việc từ xa thì các software engineer gần như không bị ảnh hưởng gì, vì họ đã quen với điều đó từ rất lâu rồi và việc làm việc qua màn hình máy tính không phải là việc gì quá khó khăn với họ.

Cơ hội cho tất cả mọi người đang có định hướng theo đuổi software engineer là rất rộng mở. Bất cứ ai có đam mê với công nghệ và mong muốn tạo ra những sản phẩm sáng tạo đều có thể phù hợp với ngành nghề này. 

Làm sao để trở thành một software engineer thành công?

Với mức lương cao, cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở và khả năng xây dựng những thứ có thể thay đổi thế giới, hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người chọn software engineer là một lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi một cách nghiêm túc và lâu dài. Tuy nhiên, để thành công trong sự nghiệp này đòi hỏi nhiều hơn chỉ là khả năng viết code, các kỹ sư phần mềm giỏi nhất cần mang trong mình những phẩm chất và đặc điểm cụ thể để khiến họ trở nên nổi bật so với những người khác. 

Học cách làm việc nhóm và phối hợp với những người khác

Có rất nhiều phương tiện truyền thông miêu tả về một con sói đơn độc, thức suốt đêm để viết mã một cách tức giận trong cô lập. Khuôn mẫu này đại diện cho các lập trình viên là những người đặc biệt thông minh nhưng lại có chỉ số cảm xúc thấp. Tiếc rằng tính cách này không thật sự tốt trong công việc và cuộc sống thực. Các software engineer biết cách làm việc tốt với những người khác sẽ có khả năng thành công trong sự nghiệp cao hơn nhiều so với những “con sói đơn độc”. Bằng cách đối xử với họ bằng sự tôn trọng và hiểu biết, mối quan hệ của software engineer với các kỹ sư khác, nhà phát triển, nhà quản lý, người kiểm soát chất lượng, khách hàng, v.v sẽ càng này càng được cải thiện theo hướng tốt hơn.

Buông bỏ bản ngã

Đôi khi, việc không hạ thấp “cái tôi” của mình và giữ thái độ khiêm tốn có thể rất khó khăn. Cho dù bạn có tự tin về kiến thức chuyên môn và kỹ năng của bạn đến thế nào, một software engineer vẫn không thể tránh khỏi những sai lầm kèm theo một số quyết định tồi. Chấp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng từ các đồng nghiệp của bạn khi lỗi được chỉ ra và nhận trách nhiệm về những sai lầm của mình sẽ khiến bạn trở thành một kỹ sư tốt hơn nhiều về lâu dài. Sở hữu một thái độ khiêm tốn là cách duy nhất bạn có thể tiếp thu phản hồi của người khác để cải thiện, học hỏi và biến bản thân trở thành một software engineer tốt hơn.

Luôn tò mò, mang tinh thần ham học hỏi và cầu thị

Những người thích học hỏi luôn cải tiến và tìm tòi những cách làm mới và tốt hơn. Bằng cách nghe podcast, đọc blog hoặc đi dự hội nghị, bạn có thể nắm bắt được các xu hướng mới nhất trong kỹ thuật phần mềm và tìm hiểu các chủ đề sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư giỏi và toàn diện hơn. Bằng cách cởi mở với những điều mới, những ý tưởng và cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề có thể đến với bạn mà trước đây bạn sẽ không xảy ra.

Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đang nhanh chóng trở thành kỹ năng cứng trong thế giới luôn thay đổi này. Chỉ trang bị chuyên môi không đối với một kỹ sư phần mềm là chưa đủ, việc phát triển các kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một software engineer. Các kỹ năng này bao gồm khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề, quản lý bản thân, chú ý đến chi tiết, sáng tạo, giao tiếp, hợp tác, đạo đức làm việc, đồng cảm và tổ chức,… Các kỹ năng này có thể giúp bất kỳ kỹ sư nào cải thiện những thiếu sót trong công việc cũng như nâng cao kinh nghiệm của một software engineer.

Xem thêm: Bệnh Sốt Rét Là Gì ? Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết

Luôn nhìn bức tranh toàn cảnh

Hiểu và cân bằng các bước nhỏ hàng ngày để đạt được mục tiêu nhưng không đánh mất tầm nhìn dài hạn là chìa khóa để trở thành một kỹ sư phần mềm thành công. Bằng cách thực hành kỹ năng này, cách software engineer sẽ có thể thấy mỗi thành phần riêng lẻ cuối cùng sẽ đóng góp vào sản phẩm nói chung và cách mỗi thành phần sẽ tương tác với nhau. Khả năng thích ứng và ngăn chặn một dự án đi chệch hướng là sự khác biệt giữa những kỹ sư thực sự giỏi với những kỹ sư tầm thường.

Trên đây là những góc nhìn khác quan của nghề software engineer. Tất nhiên, để trở thành một software engineer chuyên nghiệp, các kỹ sư cần phải không ngừng học hỏi hơn nữa, luôn tìm tòi để biết được cách tốt nhất hoàn thành công việc của mình. Và một trong những phương pháp đang được thực nghiệm và mang lại hiệu quả nhất chính là phương pháp Agile. Để hiểu rõ hơn thì Agile là phương thức làm phần mềm để có thể đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Khi có kiến thức về Agile, bạn hoàn toàn có thể thích ứng nhanh với công việc hơn và hoàn toàn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng mở ra. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *