Được lãnh đạo bởi ông Masayoshi Son, Tập đoàn SoftBank Nhật Bản với Quỹ Tầm nhìn đang kiểm soát công nghệ thế giới.

Đang xem: What is softbank là gì, nhà mạng softbank là gì

Quỹ Tầm nhìn – quỹ công nghệ lớn nhất trong lịch sử

Năm 2010, Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son đã tiết lộ tầm nhìn 300 năm của ông trong tương lai. Quỹ đầu tư 100 tỷ USD của công ty là quỹ công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

*

Năm 2010, Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son đã tiết lộ tầm nhìn 300 năm của mình cho tương lai. Công ty đầu tư 100 tỷ USD của công ty, Quỹ Tầm nhìn – là quỹ công nghệ lớn nhất trong lịch sử – Nguồn ảnh: Ryan Pfluger / August.

Bài nói mở đầu với câu hỏi tu từ: “Đâu là điều buồn nhất trong cuộc sống? Điều gì mang lại cho bạn niềm hạnh phúc tột cùng?”. Năm 2016, ông đã so sánh Internet vạn vật (IoT) với sự bùng nổ của cuộc sống ở kỷ Cambri, so sánh lợi thế tiến hóa được trao cho loài đầu tiên với sự kết hợp của cảm biến và AI nhờ có IoT.

Phát biểu trước hàng trăm nhà công nghệ và doanh nhân, ông đã so sánh SoftBank với tầng lớp quý tộc của Cách mạng Công nghiệp, một tầng lớp đầu tư vào công nghệ và khoa học vì lợi ích chung. Hai tháng trước, SoftBank đã ra mắt một nhánh đầu tư trị giá 100 tỷ USD, Quỹ Tầm nhìn – quỹ công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Trong ẩn dụ của ông, Quỹ Tầm nhìn là “đỉnh cao” của cuộc cách mạng thông tin. “Tôi thực sự không muốn đi ngủ. Tôi không muốn lãng phí thời gian. Đây là khoảng thời gian rất thú vị” ông nói.

Nhiều CEO trong số khán giả ngày hôm đó đã nhận được khoản đầu tư của quỹ. Tất cả họ đều đã gặp riêng Son, trong văn phòng của ông ở Shiodome, Tokyo, hoặc trong biệt thự trị giá 117,5 triệu đô la của ông ở Woodside, California. Hầu hết họ đều mô tả nhà đầu tư huyền thoại này – còn gọi là Masa – có giọng nói nhẹ nhàng, một người đàn ông nhẫn nại, khiêm tốn và biết nhìn xa trông rộng: có danh hữu thực.

Yahoo

Vào những năm 1970, Son sang Mỹ du học. Vào thời điểm đó, ông chỉ có kiến ​​thức ít ỏi về tiếng Anh và kiếm được tiền triệu đầu tiên bằng cách nhập khẩu các game trong nhà của Nhật Bản như Space Invaders. Vào năm 1996, Son đã quyết định đầu tư 100 triệu đô la vào Jerry Yang, khi đó là CEO của một công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn: Yahoo!. Sự đầu tư của ông đã được đền đáp xứng đáng khi vào năm 2000, Yahoo! đã trở thành công cụ tìm kiếm web thống trị trong tiền kỷ nguyên internet.

Alibaba

Đó cũng là năm Son gặp một giáo viên trẻ người Trung Quốc, cũng chính là người sáng lập một công ty thương mại điện tử có tên Alibaba. Ông đồng ý đầu tư 20 triệu đô la, với lời hứa rằng sẽ chuyển đổi công ty Jack Ma thành Yahoo! thứ hai. Ngày nay, khi Son thương lượng một khoản đầu tư mới, đôi khi ông lại nói với các startup rằng một ngày họ cũng có thể lớn như Alibaba, như một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. “Vào năm 2000, ông ấy đã đoán trước được rằng Trung Quốc sẽ thành một đế quốc lớn mạnh nên ông ấy đã quyết định đầu tư vào đó”, theo ông Keith Eugene Izhikevich, CEO của công ty khởi nghiệp AI Brain. Sau khi bong bóng dot.com sụp đổ, ông ấy đầu tư vào Trung Quốc. Thời đó bạn vẫn đang phải lái xe trên một con đường đất để đi từ Hồng Kông sang Thẩm Quyến. Ông ấy có khả năng nhìn thấy mọi thứ trước khi chúng trở thành hiện thực. Điều gì ông ấy nhìn thấy lúc bấy giờ, thì mười năm sau, mọi người mới nhìn thấy.

Boston Dynamics

Tại sự kiện ở Tokyo, Son đã giới thiệu các CEO lên sân khấu. Đầu tiên, ông chào giới thiệu người sáng lập công ty chế tạo robot Boston Dynamics, Marc Raibert, một người đàn ông muốn thay đổi thế giới bằng robot với khả năng cơ học vượt trội so với con người. (SoftBank đã mua công ty này từ Alphabet với số tiền không được tiết lộ.) Raibert mang theo Spot Mini, một robot bốn chân có các kỹ năng vận động điêu luyện. “Tôi nghĩ rằng ông nên lùi lại một bước vì ông đang cản đường nó”, ông Rai Raibert nói với Son. “Hiện tại, nó chưa thể nhận dạng con người”. Ông Rai Raibert đặt niềm tin vào một tương lai khi Robot sẽ có sức mạnh lớn hơn cả mạng Internet và cảm ơn SoftBank đã hỗ trợ ông. Son cảm ơn và đáp lại: “Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi thế giới. Chúng ta sẽ tích hợp thật nhiều AI vào những chú robot này”.

*

Masayoshi Son giới thiệu các dự án khởi nghiệp năm 2017.

OneWeb

Tiếp theo là Greg Wyler, người sáng lập OneWeb, đã chỉ ra rằng, dù chúng ta có đang nói chuyện về một tương lai siêu kết nối, thì thực tế là 54% của hành tinh vẫn chưa được tiếp cận internet. Ông đã trình bày chi tiết kế hoạch triển khai 900 các vệ tinh phi địa tĩnh để đảm bảo các góc xa xôi nhất trên thế giới sẽ truy cập internet vào năm 2027. Sau khi hoàn thành bài nói, Wyler cảm ơn SoftBank vì đã hỗ trợ. “Chúng ta sẽ thay đổi thế giới, chúng tôi sẽ kết nối tất cả mọi người vào mạng internet này”, ông Son đáp lại khi đi cùng Greg trên sân khấu.

Trí thông minh nhân tạo – và các thành phần liên quan như dữ liệu phổ biến, kết nối tốc độ cao và robot tự hành – là mẫu số chung trong bài nói của các diễn giả ngày hôm đó: Helmy Eltoukhy, giám đốc điều hành của Guardant Health, người muốn chữa trị ung thư bằng dữ liệu; Matt Barnard, người sáng lập nền tảng canh tác trong nhà Plenty, đã sử dụng học máy để trồng cây trong một môi trường tối ưu hóa; và Bill Huang, doanh nhân đứng sau startup Cloud Minds, muốn chế tạo robot dựa trên nền tảng đám mây đầu tiên trên thế giới. “Thật bất ngờ, chúng tôi có thể giúp hướng dẫn một người mù nhờ công nghệ cảm biến. Chúng tôi có thể thay thế chó dẫn đường!” ông nói.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Tiles Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tile

Arm Holdings

Trước bài nói chuyện cuối cùng, Son lại lên sân khấu và hồi tưởng: “Khi tôi 17 tuổi, lần đầu tiên nhìn thấy một bức ảnh của một bộ vi xử lý, tôi đã khóc. Tôi đã bị choáng ngợp bởi nó”. Sau đó, ông giới thiệu Simon Segars, CEO của công ty thiết kế chip tại Anh Arm Holdings. “Bộ xử lý đầu tiên của chúng tôi có kích thước bằng một nút áo”, Seg Segars bắt đầu. “Bây giờ chúng ta có thể cung cấp sức mạnh xử lý gấp hàng nghìn lần với một con chip có kích thước bằng đầu kim”. Bộ vi xử lý của Arm đang được sử dụng trong phẫu thuật robot, xe tự hành và máy ảnh thông minh, nhưng tương lai của AI sẽ trở nên không thực tế – dưới áp lực của quyền lực và thời gian – nếu tất cả dữ liệu đó phải được gửi lên đám mây để xử lý và sau đó quay lại. “Nếu mỗi người dùng Android dành ba phút nhận dạng giọng nói mỗi ngày, Google sẽ phải tăng gấp đôi trung tâm dữ liệu của họ”, ông Seg Segars nhận xét. Thế hệ vi xử lý tiếp theo sẽ phải kết hợp AI và xử lý dữ liệu trên chính cảm biến. “Chúng ta không thể tự mình làm điều đó, ông ấy nói với khán giả. Chúng ta phải hợp tác với nhau để triển khai các công nghệ này”.

Kết thúc cuộc nói chuyện, Son bắt tay Segars. Ông nói rằng sự hiện diện của Arm là không thể thiếu không chỉ với SoftBank mà còn đối với toàn thể nhân loại. “Họ là thành viên của gia đình chúng ta”, Son tiếp tục, chuyển hướng nhìn sang khán giả “Nếu chúng ta có thể cùng chung tay góp sức, chúng ta sẽ là đỉnh cao của thế hệ mới này, biến tương lai thành một nơi tốt hơn để tồn tại”. Ông cúi chào và rời sân khấu.

*

Helmey Eltoukhy, giám đốc điều hành Guardant Health.

Softbank và tầm nhìn 300 năm

Son luôn cố gắng biến SoftBank thành công ty lớn nhất thế giới kể từ ngày ông thành lập nó năm 1981, với tư cách là nhà phân phối phần mềm PC (SoftBank là viết tắt của Bank of Software) – ngày mà ông, một doanh nhân 24 tuổi, đứng trên cái bục trước mặt hai nhân viên duy nhất của mình và hứa rằng một ngày nào đó họ sẽ trở thành người vĩ đại nhất thế giới. Vài ngày sau đó, những nhân viên đó đã nghỉ việc, nhưng Son, hiện nay đã 61 tuổi, vẫn không ngừng theo đuổi tham vọng của mình, theo đuổi tầm nhìn 300 năm của ông ấy: một cuộc cách mạng công nghệ sẽ đạt đến đỉnh điểm với AI vượt trội hơn cả trí thông minh của con người và định nghĩa lại mọi ngành công nghiệp trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong tương lai đó, SoftBank không là Google tiếp theo, Apple tiếp theo hay Microsoft tiếp theo – Son không tin rằng một nhãn hiệu hay một mô hình kinh doanh có thể có khả năng mang lại cái thời kì đỉnh điểm đó. Mà theo ông, nó sẽ là những chiến lược hàng đầu: chính là một hệ sinh thái của các công ty AI do SoftBank lãnh đạo, trải dài tất cả các ngành từ y tế đến vận tải, từ đặt xe đến robot, sự đa dạng làm nên danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn.

“Chúng tôi muốn thành lập một liên minh gồm các doanh nhân cùng chí hướng”, ông Son nói với khán giả tại hội nghị năm 2017. “Một cuộc cách mạng không bao giờ có thể thành hiện thực với sức mạnh của chỉ một cá nhân”. Và ở trung tâm của hệ sinh thái đó là công ty thiết kế bộ vi xử lý nhỏ có trong 95% tất cả các điện thoại thông minh, chưa nói đến các loa thông minh, các máy theo dõi sức khỏe, máy bay không người lái và TV: Công ty Arm Holdings.

Son quen Segars vào năm 2006, khi lần đầu tiên ông gặp CEO của Arm – Warren East, và Segars là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty này. Vào thời điểm đó, Arm đã được hưởng một miếng bánh lớn trong thị trường di động non trẻ. Điều này gây ấn tượng rất tốt với Sơn. Ông đã sớm biết rằng điện thoại di động sẽ vượt trội hơn cả PC và trọng tâm của Internet rồi sẽ chuyển từ máy tính để bàn sang điện thoại thông minh. Son dự tính rằng kiến ​​trúc xử lý cao, năng lượng thấp của vi mạch Arm sẽ là nền tảng cho nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.

Cái tầm sâu sắc đó chính là động cơ khiến SoftBank quyết định mua lại Vodafone Nhật Bản một vài tuần trước cuộc họp với các giám đốc điều hành của Arm, một nhà mạng di động đang gặp khó khăn bởi các vấn đề kết nối và thiết bị cầm tay lỗi mốt. Hội đồng quản trị SoftBank đã từng hoài nghi về việc mua lại, nhưng Son vẫn rất kiên quyết. Bên cạnh đó, ông ấy có lợi thế chiến lược. Trước khi mua lại, Son đã tới California để gặp Steve Jobs. Ông mang theo một bản phác thảo vẽ tay của một chiếc điện thoại thông minh và đưa cho CEO của Apple. (“Nó nhìn như một con cóc bị hết pin”, ông Son nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với The Nikkei.) Jobs không thích thú gì với bản phác thảo xấu xí nhưng ông nói với Son rằng trực giác của mình đang mách bảo một điều đúng đắn. Jobs đã phát triển các nguyên mẫu đầu tiên của iPhone. Son rời khỏi cuộc họp cam kết rằng, trong trường hợp việc mua lại Vodafone được tiến hành, ông sẽ được cấp một thỏa thuận độc quyền để phân phối iPhone tại Nhật Bản.

Segars và Son giữ liên lạc, gặp gỡ thêm một vài lần vào năm 2006, rồi một lần nữa vào năm 2014 và 2015. Vào thời điểm Segars thay thế East làm giám đốc điều hành vào năm 2013, Arm – đúng như Son dự đoán – đã củng cố thị trường của mình trong ngành công nghiệp chip, cung cấp sản phẩm cho Apple, Samsung, Nvidia và Qualcomm. Và đúng như Son dự đoán, Vodafone Nhật Bản (nay là SoftBank Mobile) đã trở thành một trong những công ty di động hàng đầu Nhật Bản – nhờ vào thỏa thuận độc quyền với Apple iPhone.

Vào tháng 6 năm 2016, Segars đã gặp Son trong bữa tối tại biệt thự ở California. Segars đã nói về buổi gặp như như một cuộc phỏng vấn xin việc quan trọng nhất của cuộc đời mình. Trong cuộc gặp gỡ đó, Segars đã chia sẻ với Son vấn đề nan giải mà anh đang phải đối mặt tại Arm – nhưng lưu ý rằng nó cũng mang đến nhiều cơ hội lớn. Với thị trường smartphone đã bão hòa và tỷ lệ tăng trưởng giảm, Arm sẽ phải giảm tỷ suất lợi nhuận thấp hơn đáng kể để đầu tư dài hạn vào các lĩnh vực như AI, cảm biến, xe 5G và xe tự hành. “Chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện căng thẳng với các bên liên quan, và các chuyên gia của chúng tôi. Tôi liên tục bị hỏi rằng tại sao lợi nhuận biên ở tất cả các mục của chúng tôi đang đi xuống, và tôi đã giải thích rằng công ty đang đầu tư vào các mục tiêu dài hạn. Tôi vẫn còn nhớ rõ thái độ kinh ngạc ra mặt của một người trong phòng họp lúc đó”

Vài ngày sau cuộc họp, Son gọi cho Segars: “Tôi cần nói chuyện với chủ tịch công ty nhanh nhất có thể” Segars trả lời: “Tôi xin lỗi, Chủ tịch Arm, Stuart Chambers, hiện đang đi nghỉ trên một du thuyền ở Địa Trung Hải”. Nhưng ông Son khăng khăng: “Không, không, không. Cuộc gặp nhất định phải diễn ra. Hãy đến cảng gần nhất và chúng ta phải có cuộc họp này.”

Họ gặp nhau tại The Pineapple, một nhà hàng hải sản trên bến cảng ở Marmaris, trên chiếc đinh tán Thổ Nhĩ Kỳ. Son đã đặt trước tất cả các bàn – khi Segars và Chambers đến, không có bất kỳ ai ngoài những người phục vụ. Khi Son đến, ông ngồi xuống và nói với các giám đốc điều hành rằng anh muốn mua lại Arm, và hứa: công ty sẽ vẫn là một công ty con độc lập của Softbank; ông ấy sẽ không can thiệp vào việc quản lý thường lệ của Arm; và công ty sẽ được phép đầu tư tất cả lợi nhuận vào nghiên cứu và phát triển.

“Tôi đã cố gắng bình tĩnh nhất có thể lúc đó” Segars nhớ lại. “Chúng tôi lắng nghe và cố gắng nói càng ít càng tốt.”

Segars và Chambers trở lại Cambridge và chuyển lời đề nghị đến hội đồng quản trị của Arm. Trong một tuần, ở một mức giá đã được thỏa thuận; cuộc thương lượng mua bán kết thúc chỉ trong hai tuần; toàn bộ quá trình mất mười tuần. Ian Thornton, phó chủ tịch phòng quan hệ nhà đầu tư của Arm cho biết, “có được một công ty FTSE 100 trong khoảng thời gian ngắn như vậy thật đáng kinh ngạc”. Rene Haas, chủ tịch của Tập đoàn sở hữu trí tuệ Arm, cũng đồng tình “Những quy trình này có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng họ làm thật nhanh chóng. Họ kiểu như, ‘Hãy làm đi, hãy làm đi, làm đi”. Và với tốc độ ánh sáng, họ đã xong xuôi hết”. Tôi không nghĩ rằng việc có thể diễn ra nhanh hơn theo cách nào nữa.

Xem thêm: Thẩm Định Là Gì ? Các Phương Pháp Thẩm Định Giá Tài Sản Thẩm Định Là Gì

Một ngày Chủ nhật, ủy ban điều hành của Arm, đến thời điểm đó vẫn chưa được biết đến các cuộc thảo luận đang diễn ra, đã nhận được một tin nhắn từ Segars triệu tập một cuộc họp tối hôm đó. “Tôi đã nhắn tin cho một thành viên khác của ủy ban điều hành dự kiến ​​tại cuộc họp, Haas nói. Tất cả chúng tôi đều kiểu ‘Simon đang từ chức? Chúng tôi không hề biết gì’. Tối hôm đó, các giám đốc của Arm đã gặp nhau trong phòng họp của công ty. Segars tiết lộ bí mật rằng: “Ngày mai sẽ có thông báo chính thức rằng SoftBank đã mua Arm”.

Đối với nhiều người trong phòng lúc đó, điều này thật sự rất khó hiểu. Tại sao SoftBank, một công ty viễn thông của Nhật Bản, lại chạy đi mua Arm, một công ty chuyên bán thiết kế chip? “Tôi đã nghĩ: Người đàn ông Masa này là ai? Ông ấy làm về cái gì vậy? Ông ấy có thực sự hiểu những gì chúng ta làm? Tôi về nhà và googled SoftBank và Masa.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *