1. Phôi xà phòng là gì?

Nói đơn giản phôi xà phòng là xà phòng bánh được nhà bán lẻ (trader) làm ra phục vụ nhu cầu của các tín đồ handmade, họ thích pha chế xà phòng tại nhà nhưng không muốn dùng xút (NAOH) theo quy trình truyền thống vì những hạn chế trong quá trình làm như: thời gian ủ bánh xà phòng rất là lâu (1 tháng), độ pH không canh chỉnh được ngay từ đầu vì ủ xong 1 tháng mới đo được, quá trình nấu mùi NAOH xộc lên dễ gây khó chịu khoang mũi, nhức đầu …khi mua phôi xà phòng về khách hàng chỉ cần cắt nhỏ, thêm hương, thêm dưỡng chất nấu cùng nhau cho nóng chảy rồi đổ khuôn, đợi nguội là có thể dùng ngay được.

Đang xem: Soap base là gì, nguyên liệu Để làm dầu xà phòng là gì soap base là gì

 

*

 

2. Vậy khách hàng có thể tự làm phôi xà phòng không?

Hoàn toàn có thể tự làm tại nhà như các trader bán lẻ nhé. Họ cũng nhập nguyên liệu thô về sau đó pha chế từ nguyên liệu thành cục phôi, cho nên khách hàng sẽ thấy mỗi trader / mỗi shop sẽ có 1 dạng phôi khác nhau, có độ dưỡng, màu sắc và độ cứng khác nhau.

Xem thêm:

 

*

 

3. Công thức làm phôi xà phòng handmade tại nhà

Quy tắc ráp công thức tạo thành phôi xà phòng cũng đơn giản, bạn cần 3 thành phần chủ đạo và 1 thành phần phụ (có hay ko cũng được):

 

Thành phần chủ đạo:Sáp.Thành phần dầu dưỡng.Nước cất.

Xem thêm: Từ Dành Riêng “Type” Trong Typescript Là Gì ? Ưu Điểm Của Typescript So Vớijavascript

 

Thành phần phụ:Chiết xuất / hoạt chất đặc trị / hương.

 

4. Công thức mẫu (hoàn toàn có thể dùng để kinh doanh):

TP

Tên nguyên liệu

Công dụng nguyên liệu

Tỷ lệ %

Sáp

Sáp bọt dừa

Tác đụng tạo bọt, tạo đặc ép khuôn

74%

Thành phần dầu dưỡng

Alantoin

Giảm độ kích ứng

0.2%

Dầu dưỡng da EG

Dầu dưỡng da

2%

Dầu dưỡng da Moist

Dưỡng ẩm cho da, làm mềm, căng mịn

2%

Thành phần phụ

Acnacidol

Chống nhờn, se lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn

1%

Hương liệu / tinh dầu

Tạo hương cho sản phẩm

1%

Nước cất

Nước cất

Pha loãng sáp ra thành phôi

15%

 

 

5. Quy trình thực hiện:

Đun chảy sáp cho tan, vừa đun vừa khuấy. Khuấy nhẹ tay tránh bọt, cũng không nấu quá sôi hỗn hợp sẽ sủi bọt.Cho lần lượt các thành phần dầu dưỡng vào, vừa nấu vừa khuấy.Trộn alantoin vào nước cất cho tan sau đó mới cho vào nồi đang nấu khuấy đều. Vì alantoin thả ngay vào hỗn hợp nó sẽ vón cục mất thẩm mỹ, cần khuấy tan trước cho đẹp.Tắt bếp, đợi hỗn hợp bớt nóng cho acnacidol (hoặc hoạt chất khác tùy bạn), hương liệu vào sau cùng. Lưu ý: những thành phần cho sau cùng là những thành phần dễ mất tác dụng khi gặp nhiệt độ cao.Đổ khuôn.Lưu ý: muốn tạo thành xà phòng đục rất dễ, chỉ cần phối vô công thức 1 nguyên liệu nào đó hệ dầu (dầu nền / tinh dầu …) tỷ lệ rất ít thôi thì hệ cũng trở nên đục. Cho nên khi làm xà phòng handmade trong suốt mà muốn phối cùng tinh dầu thì cần nhũ hóa tinh dầu với peg 40.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *