Phân tích kỹ thuật sử dụng Fibonacci là phưong pháp nhận biết các mức cản và hỗ trợ tiềm năng trong tương lai dựa trên xu hướng giá và sự đảo chiều trong quá khứ. Phương pháp phân tích sử dụng Fibonacci dựa trên những khám phá về toán học của Leonardo Pinaso. Tên tuổi của ông gắn liền với việc khám phá dãy số được biết dưới tên gọi: dãy số Fibonacci.

Đang xem: Dãy số fibonacci là gì, cách sử dụng công cụ fibonacci trong trading

Leonardo Pinaso là ai?

Leonardo Bigollo Pisano (1170–1240 hoặc 1250), một nhà toán học sống ở thế kỷ thứ 12 ở Pisa (Ý), là người đã giới thiệu cho thế giới những khái niệm toán học rộng lớn như cái mà ngày nay được gọi là hệ thống đánh số Ả Rập, khái niệm căn bậc hai, dãy số và thậm chí cả các bài toán toán học.

Vào năm 32 tuổi, Leonardo Pisano cho ra mắt cuốn sách Liber Abaci (Sách tính). Trong cuốn sách này, ông đưa ra 1 bài toán về các con thỏ, phép giải bài toán bao gồm 1 một chuỗi các con số, mà sau này người ta quen gọi là dãy số Fibonacci.

Trên thực tế, dãy số Fibonacci đã được các nhà toán học Ấn Độ biết đến từ thế kỷ thứ 6, nhưng chỉ khi Leonardo giới thiệu lại trong cuốn Liber Abaci thì dãy số này mới được phương Tây biết đến và nổi tiếng như ngày nay.

Bên cạnh dãy số Fibonacci thì Leonardo còn phát hiện ra số Pi (số Ф) hay còn gọi là tỷ lệ vàng.

Nhưng thực chất thì Dãy Fibonacci là gì?

Fibonacci được ghép từ chữ filius Bonacci, có nghĩa là: con của Bonaccio. Bonaccio chính là cha đẻ của Leonardo.

Fibonacci thực chất là 1 dãy số vô hạn, được bắt đầu với số 0 và số 1. Các số tiếp theo sẽ luôn bằng tổng 2 số liền trước.

Dãy số Fibonacci cụ thể sẽ là : 0,1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Đặc điểm của dãy Fibonacci

Dãy Fibonacci có một số tính chất đặc biệt đó là:

Trừ 4 số đầu tiên, tỷ số giữa 1 số bất kỳ với số lớn hơn tiếp theo sẽ luôn xấp xỉ bằng 0.618. Ví dụ như: 3/5 = 0.6; 5/8 = 0.625 hay 8/13 = 0.615…Tỷ số của hai số bất kỳ với số nhỏ hơn luôn xấp xỉ bằng 1.618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.1618. Ví dụ như: 8/5 = 1.6; 13/8 = 1.625 hay 21/13 = 1.615…Tỷ số của các số xen kẽ xấp xỉ bằng 2.618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.382. Ví dụ: 3/8 = 0.375; 8/21= 0.38 hay 55/21 = 2.619

Trên thực tế, các tỷ số được tạo ra từ dãy Fibonacci như: 1.1618, 2.618, 0.382 đều được sử dụng để trở thành các ngưỡng mở rộng hay các ngưỡng thoái lui để thoát lệnh hay chốt lời khi trading.

Mối liên hệ giữa tỷ lệ vàng và Fibonacci

Tỷ lệ vàng (ký hiệu là φ (phi)), được đặt theo tên của Phidias, nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới, người đã ứng dụng thành công tỷ lệ vàng vào công trình đền Parthenon vĩ đại.

Fibonacci và tỷ lệ vàng có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Nếu bạn lấy một số đứng sau chia cho số đứng trước trong dãy Fibonacci thì sẽ nhận được một tỷ lệ có giới hạn tiến đến tỷ lệ vàng.

Chẳng hạn: 89/55 = 1.61818182, 144/89=1.61797753, 233/144 = 1.61805556….

Từ hình vuông có cạnh bằng 1, nhân một cạnh với tỷ lệ vàng sẽ được một hình chữ nhật. Sau đó, lấy chiều rộng của hình chữ nhật nhân với tỷ lệ vàng sẽ ra được một hình chữ nhật mới. Nếu tiếp tục làm như vậy, bạn sẽ có được một loạt các hình chữ nhật có tỷ lệ vàng được bao quanh bởi những hình chữ nhật khác cũng có tỷ lệ vàng như vậy:

*

Nếu nối 2 đỉnh đối diện của các hình vuông lại với nhau bằng vòng cung, bạn sẽ có được một hình xoắn ốc. Đây được gọi là xoắn ốc Fibonacci.

Trên thực tế, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều sự vật, hiện tượng có liên quan đến tỷ lệ vàng và dãy Fibonacci trong thiên nhiên. Những chiếc lá trên một nhành cây mọc cách nhau những khoảng tương ứng với dãy số Fibonacci. Hầu hết các bông hoa có số cánh hoa là một trong các số: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89.

Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa phi yến thường có 8 cánh, hoa vạn cúc thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh. Tất cả các số này đều là các số Fibonacci kế tiếp nhau (tỷ số của chúng tiến tới tỷ số vàng).

Xem thêm: Chỉ Số Psa Là Gì – Chỉ Số Psa Và Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Cách áp dụng Fibonacci

Trong phần này, bạn sẽ được biết về các tỷ lệ trong dãy số Fibonacci có thể được ứng dụng trong trading theo những công cụ phân tích sau:

Fibonacci RetracementsFibonacci Fans

Fibonacci Retracements

Fibonacci Retracement được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật (Retracement hay Pullback). Phản ứng của giá tại từng mức phản ánh tầm quan trọng của ngưỡng Fibonacci đó.

Những tỷ lệ này bạn sẽ sử dụng trong giao dịch ngoại hối để giúp bạn tìm ra những mức nằm ngang sau:

61.8%: Mức này được xác định bằng cách chia một con số trong dãy số cho một con số theo ngay sau nó trong dãy số.38.2%: Mức này được xác định bằng cách chia một con số trong dãy số cho con số đứng trước cách nó một con số trong dãy số.23.6%: Mức này được xác định bằng cách chia một con số trong dãy số cho con số đứng trước cách nó hai con số trong dãy số.

*

Thường ngưỡng 38.2%, 50% và 61.8% là các ngưỡng mà giá có xu hướng đảo ngược nhiều nhất nên được gọi là tỷ lệ vàng (golden ratio).

Bạn sẽ sử dụng ba mức Fibonacci trong phân tích hồi giá của bạn. Trong khi đó, những mức sau đây không được tính toán từ những con số của dãy số Fibonacci mà từ các mức của Fibonacci ở trên.

50%: Đây là mức được xác định bằng cách tính trung bình của mức 61.8% và 38.2%.76.4%: Đây là mức được xác định bằng cách cộng chênh lệch dương giữa mức 38.2% và 23.6 với mức 61.8%.100%: Mức này đơn giản được xác định từ nới xu hướng trước đó bắt đầu.

Việc xác định tất cả sáu mức hồi giá Fibonacci cung cấp cho bạn các mức kháng cự và hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng trong giao dịch ngoại hối.

Xác định đường hỗ trợ: kéo đường fibo từ đáy trước đó cho đến đỉnh gần nhất để xác định những đường hỗ trợ tiếp theo. Đặt lệnh mua theo 4 đường hỗ trợ: 0.236, 0.382, 0.5 và 0.618.Xác định đường kháng cự: kéo đường fibo từ đỉnh trước đó đến đáy gần nhất để xác định những đường kháng cự tiếp theo. Đặt lệnh bán theo 3 đường kháng cự chính: 1.382, 1.618 và 1.786.

*

Fibonacci Fans

Đây cũng là một công cụ Fibonacci khá hiệu quả trong việc xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của thị trường. Các ngưỡng thông dụng của Fibonacci Fan là 38.2%, 50% và 61.8%.

*

Để xây dựng Fibonacci Fan, bạn phải làm các bước sau:

Xác định xu hướngXác định 3 mức giá Fibonacci hàng ngang (61.8%, 50% và 38.2%) liên quan tới xu hướng đã xác định ở trên.Vẽ một đường dọc cắt qua các mức giá này tại điểm mà đường xu hướng này kết thúcVẽ ba đường, mỗi đường bắt đầu tại nơi mà xu hướng bắt đầu và cắt qua điểm mà đường dọc giao với đường ngang tại các mức giá Fibonacci.

Bây giờ bạn đã vẽ được đường Fibonacci Fan, bạn có thể sử dụng chúng để dự phóng cho các mức giá hỗ trợ và kháng cự tiềm năng trong xu hướng giá của các đồng tiền.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Fibonacci fan trên đồ thị GBPUSD sau. Mỗi một mức giá được tính toán dựa trên đường xu hướng vẽ bằng đường màu đỏ trong hình. Bạn có thể sử dụng các tia này để xác định mức giá nào nên vào trạng thái và ra trạng thái khi cặp đồng tiền bắt đầu đảo chiều hay biến động chậm.

*

Chú ý cách mà giá của của cặp đồng tiền giao động quanh đường ở giữa của Fibonacci fan trong một thời gian vào đầu tháng 8 trước khi nó phá qua mức giá đó và bắt đầu đi xuống trong vài ngày sau đó.

Ngoài ra cũng khá thú vị là các mức giá tạo ra bởi Fibonacci fan cũng còn tiếp tục tác dụng trong tương lai xa. Bạn có thể thấy cặp GBPUSD đi xuống sau khi chạm đường Fibonacci fan thứ ba sau bốn tháng vào cuối tháng 11.

Xem thêm: Chả Bò Tiếng Anh Là Gì – Một Số Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh

Kết luận

Công cụ Fibonacci được sử dụng rất phổ biến vì nó có tính thuyết phục cao. Mặc dù vậy không ít nhà đầu tư vẫn không tin vào tỷ lệ Fibonacci trong tự nhiên có thể sử dụng trong thị trường tài chính, số nhà đầu tư còn lại đều nhận thấy tác dụng của những công cụ Fibonacci. Trong đó, công cụ Fibonacci Retracements được sử dụng thường xuyên nhất. Ngày càng nhiều nhà đầu tin tưởng rằng tỷ lệ Fibonacci có thể áp dụng vào thị trường tài chính. Điều này có ý nghĩa luật cung cầu của thị trường trong thực tế đã tương đồng với tỷ lệ Fibonacci, đây là điều quan trọng vì lẽ tất cả các thị trường đều vận động theo luật cung cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *