Nhắc đến sò công suất không phải ai cũng biết đặc biệt là với những ai không có nhiều kiến thức và thiết bị âm thanh. Vậy sò công suất là gì? Có bao nhiêu loại sò công suất và chúng có vai trò như thế nào khi được thiết kế trong các thiết bị âm thanh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ tất cả những thắc mắc liên quan đến sò công suất.

Đang xem: Sò ampli là gì, tất tần tật về các loại amply 4, 8, 16, 24, 32 sò

Sò trong amply là gì?

Sò là một linh kiện bán dẫn được sử dụng trong amply thường được kết hợp với IC. Đây là yếu tố giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên một mức lớn hơn, quyết định công suất của amply. Tuy nhiên chất lượng âm thanh hay hoặc dở lại không do sò quyết định mà điều này được quyết định bởi rất nhiều những yếu tố khác như cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm, các linh kiện bên trong thiết bị…

*

Phân loại sò công suất

Để phân loại sò công suất có rất nhiều tiêu chí, có thể dựa theo thiết kế, cấu tạo, màu sắc hoặ theo công năng sử dụng của chúng.

Nếu dựa theo thiết kế thì sò công suất cho amply thường có hình tròn, 1 số khác thì được thiết kế theo hình chữ nhật.

Nếu dựa theo cấu tạo bên ngoài, sò công suất được chia thành sò sắt và sò than. Trong đó sò sắt có vỏ bằng sắt hoặc nhôm còn sò than có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm. Hiện nay, sò sắt với khả năng tỏa nhiệt tốt, độ bền cao, giá thành rẻ nên được sử dụng cho các thiết bị khuếch đại có cống suất lớn, làm việc với cường độ lớn.

Nếu phân loại theo màu sắc người ta chia sò công suất thành sò đen và sò xanh.

Nếu xét theo công năng sử dụng, ta có sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOFET), trong mỗi loại lại được chia thành 2 loại khác nhau đó là sò thuận và sò ngược. Cụ thể:

Sò trường có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, đây là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Sò trường thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với sò thường. Hạn chế lớn nhất của loại sò này đó chính là khả ăng chịu áp lực thấp và dễ bị chết do tĩnh điện.

Sò trường thường được sử dụng ở những amply karaoke liên doanh hoặc amply Trung quốc nên có giá khá rẻ.

Xem thêm: Tautomer Là Gì – Tautomerism And Acid

Tùy theo cấu trúc của mạc amply mà nhà sản xuất lựa chọn loại sò phù hợp cho thiết bị. Để thiết kế sản phẩm có bao nhiêu sò công suất, người ta căn cứ vào một số yếu tố dưới đây:

Thứ nhất, bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của sò, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic với nhau và có độ méo thấp nhất.

Thứ hai, trong dàn âm thanh sử dụng loại loa nào, công suất ra sao và số lượng bao nhiêu.

Thứ ba, cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện….đây đều là những yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của thiết bị

Thứ tư, khả năng thẩm âm của người nghe như thế nào.

Ứng dụng của sò công suất trong sản xuất amply

Với những amply có công suất nhỏ, số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng sản phẩm có thể là 4 sò, 8 sò, 16 sò và không vượt quá 20 sò/amply. Còn nếu trang bị sò cho những cục đẩy công suất chuyên dụng, với công suất lớn thì số lượng sò được trang bị cũng nhiều hơn. Bởi như thế mới có thể xử lý tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả nhất.

*

Công suất amply càng lớn sẽ tỷ lệ thuận với số lượng sò được trang bị. Cho nên sò công suất được ứng dụng ở hầu hết tất cả những dòng amply từ amply dùng cho dàn karaoke gia đình cho đến amply dùng cho phòng hát kinh doanh, quán bar vũ trường…

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, những chiếc amply digital ngày nay được cải tiến và nâng cấp hiện đại hơn, cấu tạo các vi mạch cũng như nguyên lí hoạt động khác hẳn những amply analog trước đây. Chính vì thế kích thước của sò công suất cũng được thu gọn lại, thiết bị cũng bớt cồng kềnh hơn. Với dòng amply digital công suất lớn hay nhỏ không còn phụ thuộc vào số lượng sò được trang bị nữa mà phụ thuộc vào những yếu tố kĩ thuật khác

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của sò công suất trong amply hãy tham khảo tại đây.

Xem thêm: Phân Biệt Vải Pu Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Của Da Pu? Da Pu Là Gì

Như vậy Trường Ca audiođã giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến sò công suất. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của có thể giúp bạn hiểu hơn về loại linh kiện hiện đại này cũng như trang bị cho thêm những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc trang bị cho dàn âm thanh.

Trường Ca Audio – Hệ Thống Đại Lý Phân PhốiThiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *