Đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến, quen thuộc với nhiều người. Bạn không phải là chuyên gia tài chính nhưng muốn đầu tư kiếm lời. Lựa chọn sàn giao dịch an toàn, uy tín là ưu tiên hàng đầu khi tham gia thị trường chứng khoán. Sàn HNX được biết đến là một trong những sàn giao dịch lớn, quan trọng. Vậy sàn HNX là gì? Những quy định giao dịch trên sàn HNX như thế nào?

Thông tin về sàn HNX

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Hanoi Stock Exchange”. HNX là sàn giao dịch chứng khoán cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Đang xem: Sàn hnx là gì, những quy Định giao dịch

*

Tiền thân của sàn HNX là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định thành lập vào năm 2005. Sàn giao dịch HNX được thành lập theo quyết định của Chính phủ, dựa trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động năm 2009.

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu, mà người đại diện ở đây là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng. Địa chỉ sàn HNX ở đâu? Thông tin sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cụ thể:

Người chơi có tham gia thị trường chứng khoán, cần hiểu về vai trò và chức năng hoạt động của các sàn giao dịch. Chức năng sàn HNX là chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, đảm bảo quyền lợi của công ty niêm yết và nhà đầu tư. 

Các chức năng cụ thể mà sàn HNX mang lại:

Huy động và đóng góp vốn: Nơi thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Số tiền nhàn rỗi được huy động thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.Mang lại cơ hội đầu tư: Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hay bất động sản… Nhà đầu tư có thể đầu tư cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thu nhập thụ động hiệu quả.Tái phân phối cổ phần: Công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, tất cả mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội giúp nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm bất bình trong thu nhập hiện nay.Sàn chứng khoán HNX lớn là thước đo của nền kinh tế: Cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế được đo lường, đánh giá mức độ ổn định thông qua sự tăng – giảm hay ổn định của giá cổ phiếu.Cấp vốn cho các dự án: Các dự án thiếu vốn có thể huy động bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). Nguồn vốn được sử dụng đầu tư, phát triển dự án giúp tăng giá chứng khoán tạo ra lợi nhuận cho người chơi.

Mục tiêu hoạt động của sàn HNX được thể hiện rõ ràng:

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán công bằng, minh bạch đảm bảo quyền lợi của các bên.Sàn HNX không ngừng phát triển các sản phẩm mới, phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, mang đến trải nghiệm chất lượng cho nhà đầu tư.Xây dựng và thể hiện một kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán tại sàn HNX.

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX cần nắm rõ

Sàn chứng khoán HNX là một trong top những sàn chứng khoán lớn nhất trên thị trường hiện nay, bên cạnh: HOSE, UPCoM, OTC, Vnstockgame… Quy định sàn HNX được thiết lập nhằm đảm bảo quyền lợi, vận hành hệ thống, các giao dịch ổn định, hiệu quả và công bằng. Người chơi mới cần hiểu rõ về quy định trên sàn HNX để tham gia giao dịch an toàn, hiệu quả.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Sàn HNX có những quy định cụ thể về thời gian giao dịch, làm việc. Người chơi cần lưu ý thời gian mở và đóng cửa của sàn HNX:

Phiên sáng bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút.Phiên chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 15 giờ.Nghỉ giữa 2 phiên 11 giờ 30 phút đến 13 giờ.Sàn HNX chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngày nghỉ và lễ, sàn HNX nghỉ như các cơ quan nhà nước khác.

*

Ngoài ra, trong các phiên HNX sẽ có quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận từ 9 giờ đến 11h giờ 30 phút.Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút.Khớp lệnh thỏa thuận 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Xem thêm: Những Lý Do Nên Chọn Modem Vigor Là Gì, Nghĩa Của Từ Vigor, Vigour Là Gì

Đơn vị giao dịch

Nhiều người chơi mới băn khoăn sàn hnx mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu cụ thể:

Giao dịch theo lô chẵn trên sàn HNX tối thiểu 100 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ.Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được thực hiện trong ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu.

Đơn vị niêm yết giá giao dịch

Đơn vị niêm yết giá giao dịch trên sàn HNX:

Với giao dịch khớp lệnh cho cổ phiếu/ trái phiếu là 100 đồng.Với giao dịch thỏa thuận cho cổ phiếu/ trái phiếu là 1 đồng.Giao dịch chứng chỉ quỹ đơn vị là 1 đồng.Không quy định đơn vị với giao dịch thỏa thuận.

Lệnh giao dịch

Người chơi cần nắm rõ cách đặt lệnh sàn HNX để thực hiện thao tác giao dịch chính xác. Trong đó, các lệnh sàn HNX được sử dụng phổ biến:

Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Hiệu lực từ khi đăng nhập vào hệ thống đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc hủy bỏ lệnh. Trong đó, lệnh MTL – Lệnh thị trường giới hạn, Lệnh MAK/ MOK – Lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy.Lệnh ATC có hiệu lực tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.Lệnh PLO có hiệu lực tại phiêu sau giờ từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Phương thức khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm:

Phương thức khớp lệnh liên tục: Là cách giao dịch thực hiện trên cơ sở khớp các lệnh mua/ bán ngay sau khi được nhập vào hệ thống.Phương thức khớp lệnh định kỳ: Là cách giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh mua/ bán ở một thời điểm xác định.Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: Là cách giao dịch được thực hiện dựa trên các thỏa thuận giao dịch giữa các bên.

Nguyên tắc khớp lệnh

Người chơi cũng cần nắm rõ nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX. Các nguyên tắc ưu tiên vào 2 yếu tố:

Ưu tiên về giá: Lệnh mua với giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước/ Lệnh bán với giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.Ưu tiên về thời gian: Các lệnh mua hoặc bán được nhập vào hệ thống ngang bằng giá thì lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên trước.

So sánh cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán HNX và HOSE

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết cổ phiếu của các công ty đại chúng. Mỗi doanh nghiệp niêm yết trên sàn khác nhau sẽ có những lợi ích và quy định riêng. Cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX và sàn HoSE có gì khác biệt?

*

Điểm khác biệt rõ ràng giữa các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX và HOSE có thể kể đến như:

Sàn HOSE yêu cầu các doanh nghiệp công khai khoản nợ với cổ đông lớn, hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát và những đối tượng liên quan. Trong khi, sàn HNX không quy định công khai các khoản nợ này.Các công ty niêm yết trên sàn HOSE yêu cầu có vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Trong khi, sàn HNX chỉ yêu cầu vốn điều lệ 30 tỷ đồng cho các công ty niêm yết.Công ty có mã chứng khoán trên sàn HOSE phải có ít nhất 2 năm liền kề có lãi, đồng thời không có nợ quá hạn 1 năm và không có lỗ lũy kế tích lũy tại năm đăng ký niêm yết. Yêu cầu của sàn HNX chỉ cần điều kiện không có lỗ quá hạn 1 năm.HOSE quy định công ty niêm yết đưa thông tin sai quá 4 lần sẽ bị cảnh cáo hoặc không đáp ứng các yêu cầu về vốn điều lệ, lợi nhuận sau thuế… Có thể bị HOSE hủy mã chứng khoán. 

Có thể thấy, cổ phiếu trên 2 sàn HNX và HOSE có nhiều điểm khác biệt. Các quy định trên sàn HOSE chặt chẽ và khắt khe hơn sàn HNX. 

Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội vận hành thành công với 4 thị trường lớn: Cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và chứng khoán phái sinh. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX được nhiều người chơi lựa chọn. Người mới mở tài khoản chứng khoán tại sàn HNX theo 2 cách:

*

Cách 1: Mở tài khoản chứng khoán HNX trực tiếp

Đến trực tiếp trụ sở của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hồ sơ thủ tục đơn giản với:

Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, gồm bản gốc và bản photo.Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán, theo mẫu tại HNX.

Sau khi điền thông tin đầy đủ và ký hợp đồng, người chơi sẽ được cung cấp tài khoản giao dịch tại sàn HNX. Người chơi nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và có thể thực hiện giao dịch được ngay.

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán HNX gián tiếp theo hình thức online

Hiện nay, sàn giao dịch HNX hỗ trợ hình thức đăng ký online cho những khách hàng ở xa, các tỉnh thành. Với các bước cơ bản để mở tài khoản tại HNX:

Bước 2: Điền thông tin theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn thiện hồ sơ.Bước 3: Xác nhận chứng minh thư qua yêu cầu hệ thống.Bước 4: Điền thông tin vào hợp đồng, in ra ký và gửi hồ sơ qua bưu điện đến trụ sở: “Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội”.Bước 5: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xét duyệt hồ sơ, kích hoạt tài khoản và gửi thông tin đăng nhập qua Email mà người chơi đăng ký.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bột Nén Thanakha Là Gì, Nguồn Gốc Bột Thanakha Độc Đáo Của Người Myanmar

Đầu tư chứng khoán sẽ là cơ hội kiếm tiền hiệu quả, sinh lời cho những đồng tiền nhàn rỗi. Sàn HNX mang đến cơ hội đầu tư an toàn, với những trải nghiệm dịch vụ chất lượng, minh bạch thông tin. Người chơi có thể an tâm tham gia đầu tư, kiếm lời từ hoạt động tài chính.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về sàn HNX sẽ hữu ích cho người mới hiểu và đăng ký tài khoản đầu tư hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *