Từ trước đến nay, ổ cứng SATA đã trở nên quá quen thuộc với người dùng và được sử dụng trong suốt một thời gian dài.

Đây cũng chính là nền tảng để các loại ổ cứng cao cấp hơn, được cải tiến nhiều hơn ra đời và một trong số đó là SSD (Solid State Drive – Ổ cứng thể rắn). Ổ cứng SATA khác ổ cứng SSD như thế nào? Hai loại ổ cứng này có điểm gì mạnh điểm gì yếu?

Ổ cứng SATA là gì?

*

Được giới thiệu vào năm 2003, SATA (Serial Advanced Technology Attachment – Công Nghệ Truyền Tải Nối Tiếp) là tiêu chuẩn mặc định cho nhiều ổ cứng xuất hiện trên cả desktop lẫn laptop. Ổ cứng SATA có tốc độ nhanh hơn chuẩn PATA (IDE) trước đó rất nhiều mà cụ thể là tỉ lệ giao diện lên đến 6 Gb/s với công suất 600 MB/s.

Đang xem: Ổ sata là gì, tìm hiểu khe cắm sata là gì

Các điểm mạnh và điểm yếu của ổ cứng SATA bao gồm:

Một ổ cứng SATA có dung lượng từ 500GB đến 16TB (mức cao nhất ở thời điểm hiện tại) sẽ đi kèm mức giá rẻ hơn SSD vì chúng sử dụng tiêu chuẩn cũ. Nếu bạn cần thiết bị lưu trữ giá rẻ với dung lượng lớn và không cần đến tốc độ đọc/ghi quá cao thì ổ cứng SATA sẽ là thứ thích hợp nhất dành cho bạn.Song hành cùng yếu tố dung lượng lưu trữ cao, giá bán rẻ của ổ cứng SATA là việc dữ liệu được lưu trữ trên loại ổ cứng này rất dễ bị phân mảnh. Điều đó có nghĩa là các sector lưu trữ dữ liệu có thể bị phân tán đi khắp nơi trên ổ cứng và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động tổng thể, khiến cho việc truy cập dữ liệu và chương trình cực kì chậm chạp. Các chấn động và di chuyển đột ngột cũng ảnh hưởng đến ổ cứng SATA bên trong máy tính, đặc biệt là laptop.

Ổ cứng SSD khác gì với ổ cứng SATA?

*

SSD (Solid State Drive – Ổ cứng thể rắn) là loại ổ cứng thế hệ mới. Chúng không sử dụng các thành phần cơ học giống như ổ cứng SATA. Thay vào đó, toàn bộ các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên bộ nhớ flash riêng. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải sử dụng một cái trục để đọc hoặc ghi dữ liệu, vậy nên tốc độ xử lí của ổ cứng SSD sẽ nhanh hơn ổ cứng SATA. Độ bền của chúng cũng bền hơn ổ cứng SATA nên người dùng không cần phải chống phân mảnh, rất phù hợp cho laptop.

Xem thêm:

Điểm hạn chế lớn nhất của ổ cứng SSD so với ổ cứng SATA chính là giá thành cao và mức dung lượng lưu trữ hạn chế. Nếu lên mức lưu trữ là TB thì giá bán của ổ cứng SSD sẽ nằm trong khoảng trên 2 triệu 500 nghìn đồng.

Xem thêm: Thẻ Div Là Gì ? Cách Dùng Thẻ Div Trong Html Từ A Đến Z Cách Dùng Thẻ Div Trong Html Từ A Đến Z

Nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn với mức chi phí không quá nhiều cùng với nhu cầu sử dụng chung chung, ổ cứng SATA nên về với bạn. Ngược lại, bạn nên mua ổ cứng SSD trong trường hợp bạn muốn nâng cấp hiệu năng cho laptop và cần một bộ nhớ lưu trữ dưới 2TB có tốc độ nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *