Với cùng một giá tiền, chúng ta nên có nên sắm ngay SSD để trải nghiệm hiệu năng siêu tốc của PC hay Intel Optane 16GB để nâng cấp dài lâu cho HDD 1TB đang lưu trữ toàn bộ dữ liệu quý giá?

Intel Optane là gì?

Intel đã luôn là một trong những thế lực toàn cầu, một trong những ông chủ của Silicon Valley – nơi tập trung tinh hoa công nghệ thế giới. Bên cạnh những dòng CPU Intel Core độc bá trong thị trường vi xử lý máy tính, công nghệ lưu trữ là một trong những lĩnh vực mà Intel đang nhắm tới. Một trong những công nghê mới mà Intel phát triển chính là Intel Optane ra mắt trong năm 2017 vừa qua, giúp tăng cường khả năng ghi-đọc dữ liệu trên HDD.

Đang xem: Ổ optane là gì, nguyên lý hoạt Động và vai trò intel optane

Intel Optane là tên một dòng sản phẩm thiết bị lưu trữ SSD của Intel, còn công nghệ đứng sau nó được gọi là 3D XPoint (đọc là cross point). Công nghệ này do Intel và Micron cùng phát triển dựa trên cấu trúc xếp chồng các lớp bán dẫn theo chiều dọc để tiết kiệm không gian, tăng dung lượng, tăng khả năng kết nối.

Kết quả cuối cùng của 3D XPoint là những con chip nhớ với tốc độ cao hơn rất nhiều trong khi giá thành không đắt hơn so với SSD dùng công nghệ NAND truyền thống. 3D XPoint cũng sẽ lưu giữ lại dữ liệu chứ không mất đi khi tắt nguồn như RAM.

*

Những ổ lưu trữ Optane 16GB và 32GB mà Intel đang lên kế hoạch sản xuất chỉ chạy được nếu PC dùng chip Kaby Lake (Core thế hệ 7). Dòng bộ nhớ này không thể hoạt động với các CPU cũ, kể cả đó là Skylake, Broawell hay chip AMD. Hiện thời là thế, biết đâu sau này Intel sẽ làm khác đi thì sao?

Trong thời gian sắp tới, Intel sẽ sớm tung ra những sản phẩm SSD Optane mới có dung lượng cải thiện vượt trội và có sứ mệnh thay thế SSD tiêu chuẩn.

Intel Optane vận hành như thế nào

Intel đã có một ví dụ minh họa tương đối thú vị về cách thức vận hành của Intel Optane.

Hãy thử tưởng tượng, PC là một căn bếp đặc biệt với những món ăn hấp dẫn là các sản phẩm của sự sáng tạo. Người kiểm soát toàn bộ nhà bếp đó, trực tiếp hoàn thiện đồ ăn ẩm thực không khác ngoài bếp trưởng.

Tuy nhiên, kể cả với không gian làm việc tuyệt vời cùng những dụng cụ cao cấp, làm thế nào để có đồ ăn nếu không có nguyên liệu?

Do vậy, đầu bếp cần phải di chuyển tới cửa hàng thực phẩm để có thể lấy được nguyên liệu thô phù hợp. Tuy nhiên quá trình lại vô cùng tiêu tốn thời gian khi bếp trưởng lại phải chạy xe cả “tỉ” cây số, đến cửa hàng thực phẩm và quay trở lại. Mà khổ nỗi chỉ có thể mang về một số lượng nguyên liệu nhất định vì nếu không sẽ chẳng còn chỗ nào trên bàn nấu ăn mất.

Quay trở lại với công nghệ PC

Bếp trưởng là CPU phân phối và xử lý thông tin cho toàn bộ hệ thống.Nguyên liệu là những dữ liệu cần thiết cho quá trình sử dụng.HDD đóng vai cửa hàng thực phẩm, nơi lưu trữ toàn bộ thông tin của PC.Bàn bếp thực hiện vai trò của DRAM/ RAM, lưu trữ tạm thời thông tin đang được sử dụng. Toàn bộ dữ liệu sẽ được “dẹp” sạch sẽ một khi hoàn thành.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Volcano Là Gì ? Nghĩa Của Từ Volcano Trong Tiếng Việt

Tuy nhiên cứ mỗi khi một món ăn/ tác vụ được hoàn thành và chuyển sang công việc mới, CPU lại phải thực hiện toàn bộ công đoạn trên một lần: giao tiếp với bộ nhớ chính, truy cập/ load thông tin mới, lưu trữ tạm thời, xử lý.

Trên thực tế, CPU sở hữu bộ nhớ đệm cache giống như một chiếc “tủ lạnh” nhỏ, ghi nhớ các tác vụ quen thuộc để giảm thời gian vận hành. Tuy nhiên với dung lượng chỉ tầm vài chục MB trên các vi xử lý mới nhất hiện nay, hiệu năng của cache CPU không hẳn là số một.

Intel Optane khi được sử dụng chung với các CPU đời 7 Kaby Lake của Intel sẽ đóng vai trò tương tự như cache. Nhờ đó với 2 lựa chọn Intel Optane Memory 16GB và 32GB, chúng sẽ liên tục học hỏi và ghi nhớ những ứng dụng quen thuộc, tăng thời gian đọc của HDD và giảm đáng kể thời gian load.

Hiệu năng thực tế của combo HDD + Intel Optane

Cả Seagate và Intel đã cho chạy benchmark khi sử dụng Intel Optane 32GB để nâng cấp cho ổ cứng Seagate BarraCuda 2TB. Kết quả đạt được rất khả quan khi hiệu năng hệ thống được cải thiện 1.4x trong khi hiệu năng lưu trữ nâng cao 1.8x – tương tự SSD hiện nay.

*

Hiệu năng đạt được khi Seagate Barracuda 2TB kết hợp với Intel Optane 32GB

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên cho rằng Intel Optane đều có thể đạt được chất lượng tốt như vậy khi có tới 2 phiên bản 16GB và 32GB khác biệt dễ nhận biết nhất:

Dung lượng cache khác nhau: 16GB – 32GBIntel Optane 32GB có thể nâng cấp tốc độ Read cho HDD lên tới ~1400MB/S trong khi bản Intel Optane 16GB đạt được tối đa ~900MB/S. Thêm vào đó, bản 32GB còn cập nhật đôi chút về khả năng 4K Write.

Ai nên sử dụng Intel Optane?

Với khả năng nâng tầm HDD, Intel Optane là sản phẩm vô cùng phù hợp với những ai đang muốn cải thiện hiệu năng PC có phần đang “lão hóa”. Mặt khác cũng nên lưu ý vì chỉ có những dòng CPU Kaby Lake hay Coffe Lake mới có thể tối ưu Optane với vai trò là cache vi xử lý.

Xem thêm: Sweatshirt Là Gì – Cách Phối Đồ Với Áo Sweater Đẹp Cho Nam Và Nữ

SSD với ưu điểm tuyệt vời không thể chối cãi đó là khả năng khởi động máy và truy cập các chương trình với tốc độ vượt trội. Do đó, việc sắm sửa Solid-state Drive 120GB để cài Windows và khởi động một số tác vụ cơ bản là một quyết định sáng suốt khi đủ 3 tiêu chí vàng ngon-bổ-rẻ. Tuy nhiên, với một số lượng file cần lưu trữ nặng đô, SSD có thể bị giảm hiệu năng khi vượt quá 80-90% dung lượng tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *