Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ theo quy định tại khoản 1 – Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Đang xem: Khái niệm Đường bộ là gì, phương tiện giao thông Đường bộ gồm những loại nào?

Tại bất cứ quốc gia nào, vận tải đường bộ cũng đều chiếm một vị trí quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm nền quốc phòng – an ninh. Trong những năm gần đây, nhận thức được vai trò của việc xây dựng một hệ thống giao thống nhất là đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã nỗ lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo hướng đồng bộ, hiện đại, tăng tính kết nối, góp phần thu hẹp khoảng cách vùng miền.

Vậy đường bộ là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin thú vị đằng sau thuật ngữ khá quen thuộc này.

Đường bộ là gì?

Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ theo quy định tại khoản 1 – Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Để làm rõ hơn cấu tạo đường bộ, giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn đường bộ là gì? Chúng tôi xin đưa ra các yếu tố như sau:

– Đường (gồm có nền đường, mặt đường, lề đường, lề phố)

– Cầu đường bộ (cầu vượt sông, cầu vượt khe núi, cầu vượt trong đô thị, cầu vượt đường sắt, cầu vượt đường bộ, cầu vượt biển) và bao gồm cả cầu dành cho người đi bộ.

– Hầm đường bộ bao gồm hầm qua núi, hầm ngầm qua sông, hầm chui qua đường bộ, hầm chui qua đường sắt, hầm chui qua đô thị và hầm dành cho người đi bộ

– Ngoài ra còn có bến phà, cầu phao đường bộ, đường ngầm, đường tràn

Nhắc đến đường bộ phải nhắc đến các công trình đường bộ, đây là các công trình gồm đường bộ, nơi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, rào chắn, biển báo hiệu, đảo giao thông, dải phân cách, cột cây số, tường, kè, hệ thống thoát nước, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí và các công trình, thiết bị phụ trợ đường bộ khác.

*

Ưu, nhược điểm của đường bộ

– Đây là loại hình giao thông vận tải phổ biến nhất hiện nay, phương tiện vận tải trên đường bộ cực kỳ đa dạng như xe đạp, xe máy, xích lô, xe ba gác, xe tải, container,…

– Trên đường bộ có thể vận chuyển được hàng hóa đến nhiều địa điểm và đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng, thuận tiện ngay cả những ngõ ngách, hẻm sâu. Phục vụ nhu cầu ngay trước mắt của nguời tiêu dùng

– Khá linh động trong quá trình vận chuyển

– Đáp ứng tốt yêu cầu hàng hóa thị trường

– Đồng thời cũng chủ động về mặt thời gian, dịch vụ thường xuyên sẵn có và tiện lợi. Chi phí phải bỏ ra không cao.

Tuy nhiên đường bộ cùng có những hạn chế khi mà hay gặp sự cố trên đường vận chuyển gây ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển, thời gian giao hàng. Đường bộ do có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông cùng lúc nên hay xảy ra tình trạng tắc đường nhất là vào giờ cao điểm tại các đô thị lớn.

– Ngoài ra, do bị hạn chế về số lượng, khối lượng và kích thước vận chuyển như xe máy chỉ được chở một người, với hàng hóa thì chiều rộng không được quá 3m, chiều dài không được vượt quá 5m…

Vì vậy không trở được những hàng hóa có khối lượng quá lớn cũng là một hạn chế của vận tải bằng đường bộ

Vai trò của vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải thông dụng và phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Tự Học Ccna Bài 6: Vlan, Trunk Port Là Gì Và Cách Cấu Hình Nó Trên Switch

Vai trò của vận tải đường bộ khá là quan trọng khi mà những năm qua ngành vận tải đường bộ cũng đã khẳng định được vai trò chủ chốt của mình với nền kinh tế bằng việc đóng góp không ít vào nguồn ngân sách nhà nước. Vận tải đường bộ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, xã hội ngày một phát triển hơn góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà.

– Vận tải đường bộ với sự phát triển đã tạo được công ăn việc làm ổn định, nguồn thu nhập cao cho hàng triệu người lao động. Từ đó, giải quyết những vấn đề việc làm của nhà nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp và cũng hạn chế được các tệ nạn xã hội còn tồn đọng.

– Vận tải đường bộ đóng một vai trò trọng yếu trong quá trình phân phối và lưu thông, góp phần giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán,… diễn ra nhanh chóng, liên tục.

– Nếu không có các loại hình vận tải đường bộ nói riêng thì cuộc sống sẽ không còn thuận tiện ít nhất là chúng ta sẽ không có các phương tiện vận chuyển cá nhân để di chuyển. Những đồ dùng, vật liệu thiết yếu sẽ không thể phân phối, vận chuyển nhanh chóng tới tay người tiêu dùng.

Thách thức đối với ngành vận tải đường bộ ở nước ta hiện nay

Hiện nay, mặc dù vận tải đường bộ là hình thức vận tải phổ biến nhưng do nhu cầu khác nhau nên các loại hình vận tải mới ra đời và ngày càng phát triển. Cho nên sự cạnh tranh cũng gay gắt hơn, buộc các doanh nghiệp vận tải đường bộ ngày càng phải phát triển, đầu tư, đổi mới để nâng cao chất lượng, thích nghi với thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay những đề án, nghị định, thông tư đổi mới của các cấp chính quyền đưa ra cũng gây trở ngại rất lớn cho sự phát triển vận tải đường bộ. Nhiều quy định mới được ban hành, nhiều vấn đề phát sinh khiến khách hàng không còn xem vận tải đường bộ là lựa chọn tối ưu vì phát sinh các chi phí và các yêu cầu gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới chủ đề Đường bộ là gì? Với việc không ngừng nâng cao chất lượng của cơ sở hạ tầng và phát triển dịch vụ vận tải đường bộ, loại hình này sẽ tạo đà phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Vđ Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Vđ Giật Mình Với Lắm Kiểu Viết Tắt Của Giới Trẻ

Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *