Adobe Illustrator Artwork (AI) là một định dạng tệp sở hữu độc quyền được phát triển bởi Adobe Systems để mô tả các bản vẽ vector đơn một trang bằng các định dạng EPS hoặc PDF. Tiện ích .ai filename được Adobe Illustrator sử dụng.

*


Định dạng tập tin AI ban đầu được định dạng gốc gọi là PGF. Khả năng tương thích PDF đạt được bằng cách nhúng một bản sao hoàn chỉnh của dữ liệu PGF trong tệp định dạng PDF đã lưu. Định dạng này không liên quan đến .pgf sử dụng cùng tên Progressive Graphics Format. Cách tiếp cận “Path kép” giống như đối với PGF được sử dụng khi lưu tệp EPS tương thích trong các phiên bản gần đây của Illustrator. Phiên bản đầu của định dạng tệp AI là các tệp EPS thực với cú pháp hạn chế, nhỏ gọn, với ngữ nghĩa bổ sung được biểu thị bởi các chú thích DSC của Illustrator cụ thể phù hợp với Công ước Cấu trúc Mở của DSC. Các tệp này giống với các bản sao tương ứng của Illustrator EPS, nhưng với các bộ quy tắc EPS (bộ quy tắc) bị bỏ qua từ tệp và thay vào đó tham chiếu bên ngoài bằng cách sử dụng các chỉ thị %%. Các chương trình hỗ trợ các tập tin AI:
Adobe IllustratorCinema 4D có thể nhập các tệp tin .ai để chuyển đổi sang hình ảnh 3D hoặc để chỉnh sửa cơ bản.

Đang xem: Cách mở file Đuôi ai là gì, các phần mềm hỗ trợ mở file ai tốt nhất hiện nay

CorelDRAW (chương trình độc quyền) có thể tự sửa định dạng tệp tin này với một số hạn chế. Adobe After Effects có thể mở và sử dụng các tệp tin .ai để chỉnh sửa video.Corel Paint Shop Pro (chương trình độc quyền) có thể tự chỉnh sửa định dạng tệp này.

Xem thêm: Vai Trò Của Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu Là Gì, Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu Là Gì

DrawPlus (chương trình độc quyền) có thể nhập các phiên bản v9 và các phiên bản ở trên của định dạng tệp này (phải được lưu dưới dạng PDF tương thích)FlexiSign (Vector Chương trình được sử dụng trong Signmaking) Có thể đọc các tập tin AI.FreeHand (độc quyền chương trình) tự nhiên có thể mở và chỉnh sửa .ai định dạng tập tin phiên bản 8 hoặc thấp hơn. FreeHand sẽ xuất sang định dạng .aiGhostscript (chương trình được cấp phép GPL) có thể chuyển các tập tin AI postscript thành các định dạng khác nhau, đồng thời cho phép các chương trình sử dụng Ghostscript như GIMP để nhập các tệp AI.

Xem thêm: Chim Sẻ Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loài Chim

Zamzar (một công cụ dựa trên web trực tuyến miễn phí) có thể chuyển đổi các tập tin AI sang nhiều định dạng ảnh, bao gồm BMP, GIF, JPG và PNG.XnView sử dụng Ghostscript để xử lý AI, EPS, PS, và PDF; Điều này có thể làm việc cho các tập tin AI lưu với các tùy chọn khả năng tương thích PDF.Xara Xtreme (chương trình độc quyền) có hỗ trợ định dạng được mô tả là “làm việc”. Xara Xtreme cho Linux cũng được hỗ trợ tương tự.UniConvertor (một dịch giả đồ họa miễn phí, được cấp phép bởi GPL) hỗ trợ các tệp AI dựa trên PostScript với định dạng AI ver. 9.SK1 (một trình biên tập đồ hoạ vector miễn phí được cấp phép bởi GPL) hỗ trợ các tệp AI dựa trên PostScript với định dạng AI ver. 9.Skencil (chương trình được cấp phép GPL) cũng hỗ trợ AI.Scribus (chương trình xuất bản Desktop được cấp phép miễn phí của GPL) có thể mở, chỉnh sửa và nhúng tệp AI AI dựa trên PostScript và PDF.Inkscape (một chương trình miễn phí, có giấy phép GPL) có thể nhập định dạng Adobe Illustrator dựa trên PostScript cũ (lên đến AI ver.8) và các tệp AI dựa trên PDF (AI 9.0 trở lên).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *