Trong đời sống hàng ngày, người ta thường quan tâm đến độ C bởi đây là đơn vị đo của thời tiết. Tuy nhiên, có khi nào bạn bắt gặp các đơn vị đo độ F hay độ K trên các thiết bị điện tử trong gia đình chưa? Vậy độ C là gì? độ F là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? hay 1 độ F bằng bao nhiêu độ C?Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 3 loại đơn vị này và cách chuyển đổi chúng trong bài viết sau nhé.

Đang xem: Độ f là gì, 1 Độ c bằng bao nhiêu Độ f? Độ c là gì

*

Độ C là gì, độ F là gì và ứng dụng đo nhiệt độ trong đời sống

Độ C là gì?

Độ C là đơn vị đo nhiệt độ. Độ C trong word được kí hiệu là oC

Độ C được xác định bởi điểm đông của nước là 0 độ (và sau này là điểm tan chảy của đá) và điểm nước sôi là 100 độ

Độ C tiếng Anh là Celsius, được đặt theo tên nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744) – người đặt nền móng cho hệ thống đo nhiệt độ căn cứ theo trạng thái của nước.

*

Anders Celsius là người tạo ra độ C

Năm 1742, Anders Celsius tạo ra một thang đo nhiệt độ ngược với thang đo hiện tại gọi là Celsius, ở đó 0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm nước đóng băng. Sau 2 năm, tức năm 1744, Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống của Celsius, chọn 0 độ là điểm nước đông đá ,100 độ là điểm nước sôi. Theo thang đo này, thân nhiệt người bình thường là 37 độ C. Hiện nay, độ C là một trong những đơn vị đo lường chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Độ F là gì?

Độ F là đơn vị đo nhiệt độ, ký hiệu là oF.

Độ F được xác định bởi điểm đông của nước là 32 độ (và sau này là điểm tan chảy của đá) và điểm nước sôi là 212 độ

Độ F tiếng Anh đọc là Fahrenheit. Độ F đặt theo tên của thiên tài vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736).

Daniel Gabriel Fahrenheit chọn điểm 0 (cũng là điểm chuẩn thứ nhất) trên thang nhiệt độ là nhiệt độ thấp nhất tại thành phố Gdansk quê hương ông – vào mùa đông năm 1708/1709 – một mùa đông vô cùng khắc nghiệt. Năm 1714, ông xác định thêm điểm chuẩn thứ 2 là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (32 độ F) và điểm chuẩn thứ 3 là thân nhiệt của người khỏe mạnh (96 độ F).

Tới sau này, thang nhiệt độ Fahrenheit được xác định lại theo 2 điểm chuẩn mới là nhiệt độ đóng băng (32 độ F) và độ sôi của nước (212 độ F). Nếu theo 2 điểm chuẩn mới này thì thân nhiệt của người khỏe mạnh, bình thường là 98,6 độ F, không phải 96 độ F như Daniel Gabriel Fahrenheit đã xác định.

Độ F được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời tiết, công nghiệp, y tế… cho đến mãi những năm 1960 khi mà chính phủ các nước bắt đầu đưa độ C vào kế hoạch chuẩn hóa hệ thống đo lường. Mặc dù không còn dùng nhiều như trước nữa nhưng độ F vẫn được Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác sử dụng. Ở Mỹ, hệ thống Fahrenheit được coi là chuẩn cho mục đích phi khoa học.

Độ K là gì?

Độ K là thang nhiệt độ tuyệt đối được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là định nghĩa và lịch sử và sử dụng của nó.

Thang nhiệt độ K (Kelvin) là thang nhiệt độ tuyệt đối với 0 ở độ không tuyệt đối . Bởi nó là một thang đo tuyệt đối, các phép đo được thực hiện bằng thang K không có độ. Kelvin là đơn vị đo nhiệt độ cơ bản trong Hệ đơn vị quốc tế (SI).

William Thomson, tên sau này là Lord Kelvin, đã viết bài báo Trên thang đo nhiệt độ tuyệt đối vào năm 1848. Ông mô tả sự cần thiết của thang nhiệt độ với điểm rỗng ở độ không tuyệt đối, mà ông tính toán tương đương với -273 ° C. Thang độ C khi đó được xác định bằng cách sử dụng điểm đóng băng của nước.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Của Một Yamaha Town Là Gì ? Danh Sách Cửa Hàng Xe Máy Yamaha Trên Toàn Quốc

Năm 1954, Đại hội 10 về Trọng lượng và Đo lường (CGPM) xác định thang đo Kelvin với điểm rỗng là không tuyệt đối và điểm xác định thứ 2 điểm 3 của nước, được xác định chính xác là 273,16 Kelvin. Tại thời điểm này, thang đo Kelvin được đo bằng độ.

CGPM thứ 13 đã thay đổi đơn vị của thang đo từ “độ Kelvin” hoặc ° K thành kelvin và ký hiệu K. CGPM thứ 13 cũng xác định đơn vị là 1273.16 nhiệt độ của điểm ba của nước.

Năm 2005, 1 tiểu ban của CGPM, Comité International des Poids et Mesures (CIPM), đã chỉ định điểm 3 của nước có thành phần đồng vị gọi là Nước đại dương, nghĩa là tiêu chuẩn Vienna.

Vào năm 2018, CGPM lần thứ 26 đã xác định lại Kelvin theo giá trị hằng số Boltzmann là 1.380649 × 10 −23 J / K.

Dù đơn vị đã được xác định lại theo thời gian, nhưng những thay đổi rất nhỏ này không ảnh hưởng đến hầu hết những người làm việc với đơn vị. Tuy nhiên, vẫn nên chú ý đến các số sau dấu thập phân khi chuyển đổi giữa độ C và kelvin.

Công thức đổi từ độ C sang độ F

Với độ C và độ F, trong nhiều trường hợp, chúng ta cần chuyển đổi độ C qua độ F hoặc độ F sang độ C để việc đo đạc, tính toán trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Nếu muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu F hoặc 1 độ F bằng bao nhiêu độ C, hãy áp dụng những công thức sau đây:

Công thức:

oF = (oC x 1,8) + 32

Bạn chỉ cần thay giá trị nhiệt độ tính theo độ C vào công thức trên là có thể đổi nó sang độ F. Chẳng hạn, nếu muốn biết 1 độ C bằng mấy độ F, bạn thực hiện phép tính như sau: 1 độ C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.

*

Chuyển đổi độ C sang độ F khi sử dụng máy điều hòa

Công thức đổi từ độ F sang độ C

Ngược lại, muốn biết 1 độ F bằng bao nhiêu độ C, mối liên hệ giữa độ F và độ C thể hiện qua công thức sau

Công thức:

*

Từ công thức này, chúng ta có thể thấy 1 độ F = (1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C.

Công thức đổi độ C sang độ K

1 độ C bằng bao nhiêu độ K? Dưới đây là công thức chuyển đổi độ C sang độ K

Công thức:

K = ℃+ 273.15

Công thức đổi độ K sang độ C

Ngược lại, muốn biết 1 độ K bằng bao nhiêu độ C, bạn áp dụng công thức sau

Công thức:

℃ = K – 273.15

Công thức đổi độ F sang độ K

Để chuyển đổi độ F sang độ K, ta có công thức

Công thức:

K = ℉ – 321.8 + 273.15

Công thức đổi độ K sang độ F

Ngược lại, 1 độ K bằng mấy độ F, đây là công thức

Công thức:

Một số công cụ chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ

Google

Nếu không muốn sử dụng bảng hay công thức để chuyển đổi thì bạn có thể dùng đến công cụ chuyển đổi trực tuyến google. Việc này phù hợp với các bạn thường di chuyển và không có nhiều thời gian. Cách thức chuyển đổi này đòi hỏi chúng ta phải có 1 chiếc điện thoại có kết nối internet để thực hiện.

*

Công cụ tìm kiếm Google cho phép bạn chuyển đổi đơn vị nhanh chóng

Cách thức thực hiện:

Bước 1: Mở trình duyệt ChromeBước 2: Vào công cụ tìm kiếm googleBước 3: Gõ từ khóa ” nhiệt độ F to C ” hoặc ” nhiệt độ K to C “Bước 4: Kết quả sẽ hiện ra trên trang đầu của google.

Xem thêm: Tứ Tượng Là Gì – Quan Điểm Về Vũ Trụ Của Triết Học Phương Đông

Điện thoại smartphone

Trên App store hoặc Google play có rất nhiều app phổ biến sau giúp đổi các đơn vị đo nhiệt độ một cách nhanh chóng, dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Nhiệt kếNhiệt độ chuyển đổiChuyển đổi đơn vịBản đồ nhiệt kế

*

Điện thoại được tích hợp nhiều app chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ vô cùng tiện dụng

Mong rằng, qua những thông tin và phân tích chi tiết trên, bạn đã hiểu được độ C là gì, độ K, độ F là gì, mối liên hệ và các đổi các đơn vị đo nhiệt này để vận dụng vào các bài toán và trong thực thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *