Phân loại các giao thức Định tuyến là gì, chức năng chính của router là gì?

      254

Khái niệm và phân nhiều loại định đường -

Khái niệm và phân một số loại định tuyến đường -

Khái niệm và phân một số loại định đường - Khái niệm và phân các loại định đường - Khái niệm cùng phân một số loại định đường -
*

Follow us :
*
*
*
**

1. Khái niệm định tuyến

Định đường là quá trình xác định lối đi cực tốt bên trên một mạng máy vi tính để gói tin cho tới được đích theo một vài thủ tục khăng khăng làm sao kia thông qua các nút ít trung gian là những cỗ định tuyến router. Thông tin về gần như con phố này rất có thể được cập nhật tự động hóa trường đoản cú các router không giống hoặc là vì fan cai quản trị mạng hướng đẫn mang lại router. Sau khi Router nhận gói tin, thì Router đang gỡ bỏ phần header lớp 2 nhằm search can dự đích ở trong lớp 3. Sau lúc hiểu xong xuôi tác động đích lớp 3 nó tra cứu kiếm trong Routing Table mang lại mạng cất liên tưởng đích.

Bạn đang xem: Phân loại các giao thức Định tuyến là gì, chức năng chính của router là gì?

Giả sử mạng đó tất cả vào Routing Table, Router đã khẳng định liên hệ của router láng giềng (router share chung kết nối). Sau đó gói tin sẽ tiến hành bán ra cỗ đệm của cổng truyền rằng tương xứng, router vẫn tò mò loại gói gọn lớp 2 làm sao được áp dụng bên trên kết nối thân 2 router. Gói tin được đóng góp gửi xuống lớp 2 và gửi xuống môi trường truyền dẫn bên dưới dạng bit cùng được truyền rằng bởi biểu đạt điện, quang hoặc sóng năng lượng điện tự. Quá trình đang tiếp tục cho đến lúc gói tin được đưa đến đích thì thôi.

Để làm được bài toán này thì các router rất cần phải được thông số kỹ thuật một bảng định con đường (Routing Table) với giao thức định con đường (Routing Protocol). Bảng định tuyến là bảng chứa tất cả hầu hết đường đi rất tốt cho một đích như thế nào kia tính từ bỏ router. Lúc nên nối tiếp một gói tin, router đang xem tương tác đích của gói tin, kế tiếp tra bảng định tuyến với chuyển gói tin theo con đường tốt nhất tìm được trong bảng. Trong bảng định tuyến đường hoàn toàn có thể gồm 1 đường mặc định, được màn trình diễn bằng thúc đẩy 0.0.0.0 0.0.0.0.

Bảng định tuyến của từng giao thức định đường là khác nhau, nhưng mà có thể bao hàm gần như báo cáo sau:

- Địa chỉ đích của mạng, mạng con hoặc hệ thống.

- Địa chỉ IP.. của router chặng tiếp nối buộc phải cho.

- Giao tiếp đồ dùng lí phải áp dụng nhằm đi mang lại Router tiếp đến.

- Subnet maskcủa can hệ đích.

- Khoảng cách mang đến đích (ví dụ: số lượng chặng nhằm mang đến đích).

Xem thêm: Sự Thật Về Tắm Trắng Là Gì ? Sự Thật Về Tắm Trắng Như Thế Nào

- Thời gian (tính theo giây) từ lúc Router update lần cuối.

Giao thức định đường là ngôn ngữ giao tiếp thân những router. Một giao thức định con đường cho phép các router share lên tiếng về các network, router áp dụng những biết tin này nhằm chế tạo với bảo trì bảng định con đường.

2. Phân một số loại định tuyến

Có những tiêu chuẩn nhằm phân các loại những giao thức định đường không giống nhau. Định tuyến được phân chia thành 2 nhiều loại cơ bản:

- Định đường tĩnh: Việc xuất bản bảng định con đường của router được triển khai thủ công bằng tay vì chưng người quản trị.

- Định con đường động: Việc xây dựng và gia hạn tâm lý của bảng định con đường được tiến hành tự động hóa bởi router.

Việc chọn lối đi được vâng lệnh theo 2 thuật toán cơ bản:

+ Distance vector: Chọn đường đi theo phía cùng khoảng cách tới đích.

+ Link State: Chọn lối đi ngắn thêm độc nhất vô nhị dựa vào cấu trúc của toàn cục mạng theo tinh thần của các đường liên kết mạng.

*

Tổng quan về định tuyến

Người quản lí trị mạng khi chọn lựa một giao thức định con đường rượu cồn buộc phải quan tâm đến một vài yếu tố như: độ bự của khối hệ thống mạng, đường dẫn những đường truyền, năng lực của router, loại router và phiên bạn dạng router, những giao thức đang làm việc trong khối hệ thống mạng.

*