Khi phải điều tiết nhiều sẽ khiến mắt bị nhức mỏi, nhìn không rõ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa để luôn bảo vệ thị lực một cách tốt nhất.

Đang xem: Nghĩa của từ Điều tiết là gì, nghĩa của từ thu Điều tiết trong tiếng việt

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt bạn mệt mỏi vì phải làm việc nhiều chẳng hạn như khi lái xe đường dài hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác.

Mỏi mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng không quá nghiêm trọng và tình trạng này sẽ biến mất sau khi mắt bạn được nghỉ hoặc thực hiện các phương pháp để giúp mắt giảm bớt sự khó chịu. Trong một số trường hợp mỏi mắt, các triệu chứng của mỏi mắt có thể cảnh báo một tình trạng tiềm ẩn nào đó của mắt cần được điều trị.

Triệu chứng của mỏi mắt

*

Một số triệu chứng mỏi mắt bao gồm:

– Đau mắt, mắt mệt mỏi, mắt nóng rát hoặc ngứa mắt

– Chảy nước mắt hoặc khô mắt

Nhìn mờ

– Đau đầu

– Đau cổ, vai hoặc lưng

– Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

– Khó tập trung

– Khó mở mắt

– Mỏi mắt có thể xảy ra sau khi tập trung vào một điểm nào đó trong một khoảng thời gian dài.

Nguyên nhân gây nhức mỏi mắt

*

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mỏi mắt là việc sử dụng màn hình kỹ thuật số hàng ngày trong vài giờ mỗi lần. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hơn 87% dân số Hoa Kỳ sử dụng một hoặc nhiều thiết bị kỹ thuật số trong hơn hai giờ mỗi ngày. Hơn 76,5% trẻ em Mỹ tập trung vào màn hình trong hơn hai giờ mỗi ngày.

Những đứa trẻ này có thể bị mỏi mắt hoặc gặp các tình trạng khác do tiếp xúc với thiết bị kỹ thuật số này. Những người nhìn vào màn hình liên tục trong hai hoặc nhiều giờ mỗi ngày có nguy cơ cao bị mỏi mắt bởi:

– Khi sử dụng máy tính, mắt ít chớp hơn (chớp mắt nhiều sẽ giúp hạn chế khô và mỏi mắt).

– Nhìn màn hình kỹ thuật số ở khoảng cách ngắn

– Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có ánh sáng chói hoặc phản chiếu

Trong một số trường hợp, mỏi mắt do mất cân bằng cơ mắt hoặc thị lực không được điều trị, có thể gây ra hoặc làm xấu đi tình trạng mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Một số nguyên nhân khác có thể làm cho tình trạng mỏi mắt thêm nặng như:

– Ánh sáng chói trên màn hình

– Ngồi sai tư thế

– Không khí lưu thông, chẳng hạn như từ điều hòa không khí hoặc quạt gần đó

Một số nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng mỏi mắt gồm:

– Đọc sách liên tục không để mắt nghỉ ngơi.

– Lái xe đường dài và thực hiện các hoạt động khác liên quan đến việc tập trung mắt quá nhiều.

– Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói.

– Mắt bị căng thẳng trong khi tập trung nhìn với ánh sáng mờ.

Xem thêm: ” Vi Hành Là Gì ? Khái Niệm Về Hành Vi Hành Chính Vi Hành Tiếng Anh Là Gì

– Khô mắt hoặc mắt bị tật khúc xạ.

– Cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Biến chứng do mỏi mắt gây ra

Khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ tiếp xúc với ánh sáng xanh, điều này có thể gây hại cho mắt trong thời gian dài. Ánh sáng xanh có thể gây ra:

Các bệnh võng mạc

Đục thủy tinh thể

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

– Rối loạn giấc ngủ

Việc duy trì sức khỏe của mắt là chìa khóa để giảm các vấn đề thị lực nghiêm trọng hơn có thể xảy ra trong tương lai. Bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn bị mỏi mắt thường xuyên hoặc kéo dài.

Giải pháp bảo vệ mắt

*

Trước hết cần kiểm tra tình trạng sức khỏe xem có mắc bệnh khúc xạ về mắt không? Giúp điều chỉnh và phòng tránh kịp thời những hội chứng do máy tính gây ra.

Ngồi đúng tư thế: Mắt cách xa màn hình khoảng 50-60cm, tâm màn hình thấp hơn mắt khoảng 10-20 cm, nên ngồi sao cho 2 tay song song với nền nhà, 2 chân vuông góc với mặt đất, thẳng lưng và giữ 2 vai cân bằng.

Đặt máy tính ở bên hông cửa sổ tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào màn hình. Nếu sử dụng máy vào buổi tối thì cần điều chỉnh độ sáng của đèn sao cho hợp lý, không quá tối cũng không quá chói, đặt máy ở nơi ánh đèn không phản chiếu vào màn hình.

Chỉnh phông chữ và cỡ chữ phù hợp để mắt có thể nhìn thoải mái nhất: nên điều chỉnh cỡ chữ to gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mắt có thể đọc được, chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng.

Vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên cũng như lựa chọn máy có cấu hình sắc nét để mắt có thể thoải mái hơn khi làm việc, học tập. Nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng sẽ giúp hạn chế mỏi mắt và giảm độ tương phản của màn hình.

Xem thêm: Typhoon Là Gì – Phân Biệt Typhoon, Hurricane Và

Chú ý: Bổ sung vitamin A, E, B2,… trong bữa ăn (rau xanh, cá hồi, củ quả như cà rốt, dâu tây, bơ, ớt,… )

Thường xuyên chăm sóc mắt, có thể dùng thêm thuốc nhỏ mắt và duy trì thể chất tốt. Đến bệnh viện mắt chuyên khoa kiểm tra kịp thời nếu phát hiện các vấn đề xấu về mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *