Điện cảm là gì, sự khác biệt giữa Điện cảm và Điện dung

      534

Sự biệt lập chính - Điện cảm so với năng lượng điện dung

Độ từ cảm cùng điện dung là nhì nằm trong tính chủ yếu của mạch RLC. Cuộn cảm cùng tụ điện, khớp ứng cùng với năng lượng điện cảm cùng năng lượng điện dung tương ứng, thường xuyên được áp dụng trong số thiết bị phạt dạng sóng với bộ lọc analog. Sự khác hoàn toàn ở trung tâm điện cảm và điện dung là cuộn cảm là một đặc thù của một dây dẫn có dòng điện tạo ra từ trường sóng ngắn bao phủ dây dẫn trong lúc năng lượng điện dung là một trong gia tài của một đồ vật để giữ lại với lưu trữ năng lượng điện.

Bạn đang xem: Điện cảm là gì, sự khác biệt giữa Điện cảm và Điện dung

NỘI DUNG1. Tổng quan tiền và sự biệt lập chính2. Điện cảm là gì3. Điện dung là gì4. So sánh cạnh nhau - Điện cảm đối với điện dung5. Tóm tắt

Điện cảm là gì?

Độ từ cảm là tính chất của một dây dẫn điện, Từ đó sự chuyển đổi chiếc năng lượng điện qua nó tạo thành một lực năng lượng điện hễ vào chủ yếu dây dẫn kia. lúc một dây đồng được quấn quanh lõi sắt với nhị cạnh của cuộn dây được đặt lên trên những cực của pin, các cuộn dây đã trở thành một nam châm hút. Hiện tượng này xảy ra bởi vì đặc điểm của cuộn cảm.

Lý ttiết về độ từ bỏ cảm

Có một trong những lý thuyết diễn tả hành gocnhintangphat.com với đặc thù của độ tự cảm của một dây dẫn với loại năng lượng điện. Một kim chỉ nan được sáng tạo bởi bên thứ lý, Hans Christian rsted, bảo rằng một sóng ngắn từ trường, B, được tạo nên xung quanh dây dẫn lúc 1 mẫu điện ko đổi, I, trải qua nó. khi cái điện chuyển đổi, sóng ngắn cũng như vậy.. Luật Ørsted được coi là phạt hiện tại trước tiên về mối quan hệ giữa điện cùng từ bỏ. Lúc dòng năng lượng điện chạy thoát ra khỏi người xem, vị trí hướng của sóng ngắn theo hướng kyên đồng hồ.

*

Hình 01: Luật của Oersted

Dựa theo Định qui định cảm ứng của Faraday, một từ trường sóng ngắn chuyển đổi gây ra một lực năng lượng điện đụng (EMF) trong số dây dẫn sát gần đó. Sự thay đổi của sóng ngắn từ trường này còn có liên quan đến dây dẫn, nghĩa là sóng ngắn từ trường có thể biến đổi hoặc dây dẫn có thể di chuyển hẳn sang một ngôi trường định hình. Đây là cơ sở cơ phiên bản độc nhất của máy phân phát năng lượng điện.

Lý ttiết trang bị tía là Luật của Lenz, trong các số ấy tuyên ổn bố rằng EMF được tạo thành vào dây dẫn chống lại sự chuyển đổi của từ trường. lấy ví dụ, nếu như một dây dẫn được đặt vào từ trường sóng ngắn cùng trường hợp ngôi trường bị sút, EMF sẽ được cảm ứng vào dây kéo đến Định phương tiện Faraday theo phía mà chiếc điện chạm màn hình sẽ tái chế tạo ra lại sóng ngắn từ trường bớt. Nếu sự biến đổi của từ trường sóng ngắn bên ngoài dφ đã chế tạo, EMF (ε) đang gây ra theo hướng ngược lại. Những lý thuyết này đã làm được địa thế căn cứ vào nhiều vật dụng. Cảm ứng EMF này trong thiết yếu dây dẫn được call là tự cảm của cuộn dây với sự thay đổi của loại năng lượng điện vào cuộn dây cũng hoàn toàn có thể tạo thành chiếc điện trong một dây dẫn khác bên cạnh đó. Như vậy được điện thoại tư vấn là tự cảm cho nhau.

ε = -dφ / dt

Tại trên đây, dấu hiệu tiêu cực cho thấy thêm sự đối lập của EMG với gocnhintangphat.comệc thay đổi của từ trường sóng ngắn.

Đơn vị từ cảm với ứng dụng

Độ từ bỏ cảm được đo bởi Henry (H), đơn vị SI được đặt theo tên Joseph Henry, người đang vạc hiển thị chạm màn hình một giải pháp hòa bình. Độ tự cảm được ghi là "L" trong những mạch năng lượng điện theo tên của Lenz.

Từ chuông năng lượng điện truyền thống đến các nghệ thuật truyền cài điện không dây tân tiến, cảm ứng vẫn là phương pháp cơ phiên bản trong vô số nhiều ý tưởng. Nhỏng vẫn nhắc sống đầu bài gocnhintangphat.comết này, từ hóa của cuộn dây đồng được áp dụng đến chuông năng lượng điện cùng rơle. Rơle được thực hiện để thay đổi cái năng lượng điện to bằng phương pháp sử dụng một cái điện vô cùng nhỏ từ bỏ hóa một cuộn dây ham mê một cực của một công tắc nguồn của chiếc năng lượng điện Khủng. Một ví dụ không giống là công tắc ngắt hoặc bộ ngắt cái năng lượng điện dư (RCCB). Tại đó, dây sống và dây trung tính của nguồn cung ứng được truyền qua những cuộn dây hiếm hoi gồm bình thường lõi. Trong điều kiện thông thường, hệ thống được cân bằng bởi chiếc điện sinh sống tinh thần sống và trung tính là tương đồng. Tại một nhỉ hiện thời vào mạch đơn vị, dòng điện vào hai cuộn dây đang không giống nhau, tạo ra một từ trường ko cân bằng trong lõi cần sử dụng phổ biến. Do đó, một cực biến đổi quyến rũ vào lõi, đùng một cái ngắt liên kết mạch. Hình như, hoàn toàn có thể chỉ dẫn một số ví dụ khác như thứ biến chuyển áp, hệ thống RF-ID, phương thức sạc năng lượng điện không dây, bếp cảm ứng, v.v..

Cuộn cảm cũng miễn cưỡng với gocnhintangphat.comệc đổi khác bất thần của dòng năng lượng điện qua chúng. Do đó, biểu thị tần số cao sẽ không trải qua cuộn cảm; chỉ những yếu tố chuyển đổi nhàn hạ đã thừa qua. Hiện tượng này được sử dụng trong câu hỏi kiến thiết các mạch thanh lọc giống như thông thấp.

Điện dung là gì?

Điện dung của một thứ đo khả năng giữ năng lượng điện vào nó. Một tụ năng lượng điện cơ bản bao hàm nhì màng mỏng manh vật tư sắt kẽm kim loại cùng vật liệu điện môi kẹp giữa bọn chúng. lúc một điện áp không đổi được đặt vào hai tấm kim loại, các năng lượng điện trái dấu sẽ được tàng trữ trên bọn chúng. Những khoản chi phí này đã vẫn còn đó trong cả Lúc điện áp được loại trừ. bên cạnh đó, lúc năng lượng điện trsống R được đặt liên kết nhì bạn dạng của tụ điện tích điện, tụ pđợi năng lượng điện. Điện dung C của lắp thêm được tư tưởng là Xác Suất giữa những lần sạc (Q) nó giữ với năng lượng điện áp được áp dụng, v, nhằm sạc nó Điện dung được đo bởi Farads (F).

C = Q / v

Thời gian nhằm sạc tụ được đo bằng hằng số thời gian được mang lại trong: R x C. Ở phía trên, R là năng lượng điện trở dọc từ mặt đường sạc. Hằng số thời gian là thời gian mà tụ điện áp dụng để sạc 63% công xuất cực mạnh của nó.

Thuộc tính của điện dung cùng ứng dụng

Tụ điện ko đáp ứng với dòng điện liên tiếp. khi sạc tụ năng lượng điện, chiếc năng lượng điện qua nó biến hóa cho tới Khi được sạc đầy, nhưng lại kế tiếp, loại năng lượng điện ko đi dọc từ tụ điện. Như vậy là do lớp điện môi thân những tnóng sắt kẽm kim loại tạo cho tụ năng lượng điện biến hóa một "công tắc tắt". Tuy nhiên, những tụ đáp ứng nhu cầu cùng với loại năng lượng điện khác biệt. Giống như loại điện chuyển phiên chiều, sự đổi khác của điện áp luân chuyển chiều rất có thể sạc hoặc xả thêm tụ năng lượng điện khiến cho nó đổi mới "công tắc" cho điện áp chuyển phiên chiều. Hiệu ứng này được sử dụng nhằm kiến tạo các cỗ thanh lọc tương tự thông cao.

Xem thêm: Stop Motion Là Gì - Cách Dựng Phim Stop Motion Đơn Giản

Hơn nữa, bao hàm ảnh hưởng tiêu cực vào điện dung là giỏi. Như đang đề cập trước kia, những năng lượng điện có cái năng lượng điện trong dây dẫn tạo thành điện dung giữa nhau cũng giống như những đồ gia dụng thể bên gần đó. Hiệu ứng này được điện thoại tư vấn là năng lượng điện dung đi lạc. Trong những mặt đường dây truyền tải điện, năng lượng điện dung đi lạc hoàn toàn có thể xẩy ra giữa mỗi con đường dây cũng tương tự giữa các mặt đường dây với trái đất, các cấu trúc cung ứng, v.v. Do cái điện to vì bọn chúng sở hữu theo, những cảm giác đi lạc này tác động đáng kể tới tổn định thất năng lượng điện năng trong số con đường dây truyền cài điện.

*

Hình 02: Tụ năng lượng điện song song

 Sự khác hoàn toàn giữa điện cảm với điện dung là gì?

Điện cảm đối với năng lượng điện dung

Điện cảm là một đặc điểm của dây dẫn có loại điện tạo nên sóng ngắn bao phủ dây dẫn. Điện dung là khả năng của một sản phẩm công nghệ nhằm lưu trữ điện tích.
Đo đạc
Độ tự cảm được đo do Henry (H) cùng được ký hiệu là L. Điện dung được đo bằng Farads (F) với được cam kết hiệu là C.
Thiết bị
Thành phần điện tương quan đến cuộn cảm được Call là cuộn cảm, thường cuộn cùng với lõi hoặc không có lõi. Điện dung được liên kết với những tụ năng lượng điện. Có một số trong những các loại tụ điện được áp dụng trong các mạch.
Hành gocnhintangphat.com chuyển đổi điện áp
Cuộn cảm thỏa mãn nhu cầu cùng với điện áp đổi khác lừ đừ. Điện áp luân phiên chiều tần số cao cấp thiết đi qua cuộn cảm. Điện áp luân chuyển chiều tần số phải chăng bắt buộc trải qua những tụ năng lượng điện, bởi vì bọn chúng chuyển động nlỗi một rào cản đối với những tần số rẻ.
Sử dụng có tác dụng Sở lọc
Điện cảm là yếu tố kẻ thống trị trong các bộ thanh lọc thông rẻ. Điện dung là yếu tắc giai cấp trong những bộ lọc thông cao.

Tóm tắt - Điện cảm so với điện dung

Điện cảm và năng lượng điện dung là tính chất tự do của nhị nguyên tố năng lượng điện khác nhau. Trong khi điện cảm là một trong những đặc điểm của một dây dẫn mang loại điện để tạo ra sóng ngắn, điện dung là thước đo khả năng của một máy giữ năng lượng điện. Cả hai tính chất này được áp dụng trong các ứng dụng không giống nhau làm đại lý. Tuy nhiên, phần nhiều điều đó đổi mới một có hại cũng tương tự về tổn thất năng lượng điện năng. Đáp ứng của năng lượng điện cảm với điện dung với những dòng năng lượng điện không giống nhau cho biết thêm hành gocnhintangphat.com ngược trở lại. Không hệt như cuộn cảm truyền qua năng lượng điện áp luân phiên chiều chuyển đổi đủng đỉnh, tụ điện chặn điện áp tần số lờ lững đi qua chúng. Đây là gocnhintangphat.comệc biệt lập thân điện cảm và điện dung.

Tài liệu tsay đắm khảo:1.Sears, F. W., và Zemansky, M. W. (1964). Đại học vật dụng lý.Chicago2. Tài trợ. (ví dụ). Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2017, tự http://www.physbot.teo.uk/capacribution.html3. Cảm ứng điện tự. (2017, ngày 03 tháng 5). Truy cập ngày 30 mon 5 năm 2017, từ bỏ https://en.wikipedia.org/wiki/Elect Magnet_indraction # Faraday.27s_law_of_indraction_and_Lenz.27s_law

Bức Ảnh lịch sự:1. Điện từ trường hoàng tử Do fan dùng: Stannered - Hình ảnh: Elect Magnetnetism.png (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia2. Tnóng song song của điện thoại cảm ứng di động bằng phương pháp đặt cuộn cảm - bạn dạng vẽ riêng rẽ (Miền công cộng) qua Commons Wikimedia

*