Không thô bạo, phá hủy như sự tức giận, điềm tĩnh ẩn chứa sức mạnh. Nó là vũ khí sắc bén nhất để bạn không những bảo vệ được mình mà còn những người liên quan trước chính họ.

Đang xem: Nghĩa của từ Điềm tĩnh là gì, sống Điềm tĩnh Để nhận lại bình an trong tâm

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, tác giả hai cuốn sách Bức xúc không làm ta vô canThiện ác và Smart phone đã có buổi chia sẻ về “Sức mạnh của sự điềm tĩnh” với các bạn sinh viên tại trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

*
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang trong buổi tọa đàm với sinh viên Trường ĐHKHXH&VN.

Xuyên suốt buổi chia sẻ, Đặng Hoàng Giang luôn khẳng định sự điềm tĩnh có sức mạnh vô cùng to lớn. Nó là chìa khóa vạn năng giúp con người sáng suốt và tỉnh táo trước mọi cơn tức giận của người khác và của chính mình.

Chân dung của sự tức giận

4.500 người nhập viện vì đánh nhau vào Tết nguyên đán 2016, thanh niên bị đánh chết vì không uống rượu mời, nhân viên vệ sinh bị đánh bất tỉnh vì nhắc nhở người dân đổ rác đúng giờ,… Đây là một loạt các dẫn chứng thực tế được Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đưa ra trong buổi tọa đàm cho thấy sự giận dữ có mặt khắp mọi nơi, và nó gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nhìn vấn đề một cách sâu xa, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng nhiều khi giận dữ là để che đi sự tổn thương, bất lực của bản thân. Giận dữ là tín hiệu thông báo nhu cầu của ta không được đáp ứng. Giận dữ có thể là người đưa tin tốt nhưng là người giải quyết vấn đề tồi. Chẳng phải ông cha ta đã nói “Giận quá thì mất khôn” hay sao?

Một số bạn trẻtrong buổi tọa đàm đã chia sẻ nhiều khi các bạn chịu đựng, nhẫn nhịn nhưng chẳng giải quyết được vấn đề, và chỉ có cách nổi cơn thịnh nộ mới giúp đạt được mục đích. Vậy thì sự điềm tĩnh có phải là chịu đựng, nhẫn nhịn hay không?

*
Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV chia sẻ suy nghĩ cá nhân về sự điềm tĩnh và tức giận.

Sự điềm tĩnh là gì?

Điềm tĩnh chính là thái cực đối lập của sự giận dữ. Trong cuốn sách Thiện ác và Smart phone, Đặng Hoàng Giangđã chỉ ra rằng, điềm tĩnh phải là một sự kiên quyết, minh mẫn và đanh thép. Chính vì thế nó thuyết phục và mạnh mẽ. Sự điềm tĩnh không thô bạo, hay phá hủy. Nó là vũ khí sắc bén giúp ta bảo vệ mình và bảo vệ người khác trước sự giận dữ của chính họ.

*
Thiện ác và Smart phone làcuốn sách chính luận bàn về con người, vì con người và cho con người.

Sự điềm tĩnh tuyệt đối không phải sự kìm nén hay cam chịu. Sự điềm tĩnh cũng không phải việc lẩn tránh xung đột mà là bày tỏ, bảo vệ niềm tin của bản thân mà vẫn tôn trọng nhân phẩm cảm xúc của người kia. Những người điềm tĩnh luôn có thiện chí đi tìm giải pháp cho vấn đề.

Làm thế nào để thoát khỏi nhà tù giận dữ?

Việc đầu tiên để thoát khỏi nhà tù giận dữ đó là phải thừa nhận mình đang bị giam hãm trong đó. Có nhiều người cho rằng mình giận dữ là đúng, hoặc cho rằng bản tính mình là như vậy. Đây là những người không dũng cảm rũ bỏ tấm áo giận dữ để nhìn vào sự tổn thương của bản thân.

Tiếp đó, hãy học cách thể hiện sự bất bình mà không bị mất kiểm soát, hãy nói lên nhu cầu, quan điểm của bản thân thay vì lăng mạ, tấn công người khác. Nếu bạn đang giận dữ, hãy im lặng và đừng làm gì cả.

Nhà triết học nổi tiếng Plato đã từng nói: “Có hai thứ mà người ta không bao giờ tức giận về chúng: cái mà chúng ta có thể thay đổi chúng và cái mà người ta không thay đổi được.” Vậy thì trước một sự việc hay vấn đề nào đó, chúng ta chỉ cần xem xét liệu có thể thay đổi hay không, rồi quyết định cảm xúc của mình về nó.

Có nhiều người cho rằng, giận dữ là cách để thay đổi xã hội, chống lại những bất công, ngang trái. Nhưng không, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang chia sẻ rằng để thay đổi xã hội, chúng ta cần 3 yếu tố: sự dũng cảm, trí tuệ và sự bền bỉ.

Bảo vệ môi trường, chống lại tham nhũng, loại bỏ tệ nạn xã hội… đó đều là những việc thanh niên Việt Nam nên làm để cống hiến sức trẻ cho đất nước. Nhưng trước khi làm những việc lớn lao ấy, cần phải xây dựng nền tảng cho mình, nền tảng đó chính là sự điềm tĩnh – việc chuyển hóa sự giận dữ.

Lực hút là cách trái đất ôm chúng ta vào lòng

Antoine de Saint – Exupéry không chỉ là nhà văn trữ tình, giàu chất thơ mà ông còn giống như một “nhà tiên tri” khi đưa ra những suy ngẫm về về trái đất, thiên nhiên và con người.

Xem thêm: Tidal Wave Là Gì – Nghĩa Của Từ Tidal Wave

Đặng Hoàng Giang tức giận điềm tĩnh Bức xúc không làm ta vô can Thiện ác và Smart phone Đại học khoa học xã hội và nhân văn

*

Tác giả ‘Rurouni Kenshin’ bị bắt vì tàng trữ phim khiêu dâm trẻ em

1 1 95

Bê bối đời tư của nghệ sĩ Nobuhiro Watsuki lập tức khiến phần tiếp theo loạt manga “Rurouni Kenshin” (Lãng khách) bị tạm ngưng xuất bản vô thời hạn.

*

Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới ‘Sao phải đau đến như vậy’

0 3492

Tháng 12 này, “nhà thơ best-seller” Nguyễn Phong Việt sẽ tái ngộ bạn đọc qua tập thơ “Sao phải đau đến như vậy”. Độc giả có thể đặt trước qua Zalo từ hôm nay, 21/11.

*

Festival Mỹ thuật Trẻ 2017: ‘Giải thưởng đã bị thay đổi’

0 236

Hội đồng Nghệ thuật Festival Mỹ thuật Trẻ 2017 đã chọn một tác phẩm đoạt giải nhất, nhưng đến phút chót Ban tổ chức thay đổi kết quả này.

*

Khiêu dâm, bạo lực trong những giấc mơ của Nabokov

0 6

Một cuốn nhật ký ghi lại hơn 50 giấc mơ của nhà văn người Nga sắp được xuất bản lần đầu.

*

9 cuốn sách về đất nước Colombia

0

The Guardian liệt kê những cuốn sách viết về đất nước Colombia, nơi nổi tiếng với cà phê, thời tiết lý tưởng và có nhiều bóng hồng rực rỡ.

Những cuốn sách về sức khỏe được mua nhiều trong mùa dịch

0 183

Dịch bệnh khiến vấn đề sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu. Điều này được thể hiện qua những đầu sách được quan tâm tại Hội sách trực tuyến quốc gia.

*

Những chuyện kể thỉnh kinh trước Ngô Thừa Ân

0 19

Những chuyện này cho biết diễn tiến của đoàn đi thỉnh kinh, từ chỗ chỉ có Đường Tam Tạng đến đoàn thỉnh kinh có bốn người (thêm Tôn Hành Giả, Trư Bát Giới và Sa Tăng).

*

Ta còn gì trên môi năm tháng?

0 40

Bài thơ “Còn lại những mùa hè” trích từ tập “Trong cõi chiêm bao” của Lê Minh Quốc. Bài thơ gợi về những xao động của mùa hè, tuổi trẻ và nỗi buồn khi đánh mất yêu thương.

*

Giới xuất bản bất ngờ với lượng sách bán trên book365.vn

0

Các NXB, công ty phát hành cho biết lượng người mua tăng cao, Hội sách trực tuyến quốc gia đang có bước đi đúng, đáp ứng nhu cầu người mua và người làm sách.

*

Son Heung-min mất nhiều thời gian để thích nghi đi xe bên trái

0

Ở London, Anh, mọi người đi theo bên trái và đường ở đây cũng nhỏ. Điều đó khiến Son Heung-min mất khá nhiều thời gian để thích nghi.

*

Ông chủ Amazon kể về việc quỳ gối gói hàng, giao sách

0 5

Trong phần trả lời phỏng vấn David Rubenstein, Jeff Bezos kể về quá trình thành lập Amazon, cách gây dựng công ty từ lĩnh vực phát hành sách.

*

Ngành xuất bản ở Mỹ đứng vững trong đại dịch nhờ phát hành trực tuyến

0 18

Ngành xuất bản ở Mỹ vượt qua một năm khó khăn nhờ xây dựng thị trường trực tuyến ổn định. Các hiệu sách cũng phát triển kênh bán hàng qua mạng Internet.

*

Trợ giá tới 90% cho bạn đọc trong ngày cuối hội sách book365.vn

0 73

Với mong muốn đưa sách tới vùng xa, vùng khó khăn và đảm bảo hạn chế tiếp xúc, Hội sách trực tuyến quốc gia có nhiều ưu đãi giá cho bạn đọc.

Xem thêm: Str8 Là Gì, #G26813 Chuyện Là Em Đc Vô 1 Cái, Thắc Mắc Str8 Là Gì

*

Hướng phát triển cho ngành xuất bản trong mùa dịch

0 1

Đại dịch Covid-19 khiến ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, phát hành sách online được xem là hướng đi tốt, đem lại sức sống cho giới làm sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *