Bóng đèn HID – Xenon (hay còn gọi là đèn pha cường độ cao) là loại bóng đèn phổ biến trên các dòng xe có sử dụng Bi (project) đi kèm. Thường được thấy trên các hãng xe như BMW, LEXUS, Audi…Không cần phải bàn cãi về hiệu suất chiếu sáng của loại đèn này mang lại trên thực tế, chúng quá tốt với chất lượng ánh sáng hoàn hảo.

Đang xem: Hiểu rõ hơn về các loại Đèn hid là gì, và Ứng dụng của nó

*

Vậy đèn HID hoạt động ra sao, có bao nhiêu loại bóng đèn, lắp đặt thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết này.

Hiểu rõ hơn về các loại đèn HID – Xenon cho xe tô tô.

Đèn Xenon hoạt động như thế nào?

Trước tiên, về nguyên lý hoạt động đèn pha HID có điểm tương đồng với đèn Halogen phổ thông, đó là đều sử dụng nhiệt để phát sáng, khác biệt lớn nhất đó là đèn Halogen sử dụng các sợi dây tóc mạ Vonfram còn đèn HID thì không, HID sử dụng một viên nang thủy tinh ở giữa tâm đèn chứa khí Xenon.

Có hai điện cực nằm hai tại hai đầu của nang khí, khi có dòng điện áp cao đi vào hiện tượng phóng điện bắt đầu sảy ra. Điện áp đi xuyên qua lớp khí Xenon và đốt cháy chúng và phát ra ánh sáng. Về nguyên tắc hoạt động của đèn Xenon giống với đèn huỳnh quang trong dân dụng.

*

Khối nang chứa khí Xenon

Để có thể tạo ra hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực trong bóng bầu khí Xenon, cần phải cung cấp một nguần điện rất lớn. Việc này đòi hỏi các mẫu đèn Xenon phải luôn đi kèm với một bộ chấn lưu ( Ballast HID).

Bộ chấn lưu có chức năng chuyển đổi nguần điện trên xe từ 12V sang nguần điện cao áp lên tới 25.000V để có thể tạo ra sự phóng điện và duy trì hoạt động của bóng đèn.

Các loại chân bóng đèn Xenon.

Phổ biến nhất hiện nay trên các dòng xe tại Việt Nam là các mẫu đèn Xenon sử dụng các chân D1S, D2S, D3S, D4S. Nhìn bề ngoài các mẫu đèn D1S/D3S là giống nhau, tương tự như vậy đèn D2S và D4S có mẫu mã tương đồng.

Đây là các mẫu đèn sử dụng có các cụm đèn pha có Bi (project), chúng được thiết kế để đặt vào trong một thấu kính hội tụ nhằm tăng độ chụm sáng cho đèn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Truông Là Gì ? Nghĩa Của Từ Truông Trong Tiếng Việt

*

Các mẫu bóng đèn Xenon chân D

Ngoài ra còn có các loại chân đèn như D1R, D2R, D3R, D4R. Đây là các mẫu đèn dành riêng cho các pha đèn chóa phản xạ, là những mẫu pha không có Bi, chúng có thể được lắp trực tiếp trên các pha đèn dành cho bóng halogen nguyên bản.

*

Các loại chân Xenon D/R sử dụng cho các mẫu pha chóa phản xạ

Để tạo ra được sự đồng nhất, các nhà sản xuất đã tạo ra thêm mẫu đèn Xenon sử dụng các chân: D1C/D2C/D3C/D4C. Với các loại bóng HID có chân C bạn có thể thay thế tương đồng cho các chân có mã định danh là S hoặc R, miễn sao nó cùng chung phiên bản như: D1S/ D1R/D1C.

Ngoại trừ các chân đèn D…C, các chân khác như DS, DR khi bạn muốn thay thế bạn phải lắp đặt đồng nhất đúng chủng loại cho đèn theo xe của mình.

*

Mẫu bóng chân DC được các nhà sản xuât thiết kế lắp đặt phù hợp cho cả DR và DS

Bóng D1 và D3 sẽ có bộ phận đánh lửa / khởi động được gắn vào bóng đèn, Bóng D2 và D4 thì không. Đánh lửa / khởi động được kết hợp với các chấn lưu, đo đó cụm đèn sẽ nhỏ gọn hơn.

Lợi ích khi tăng sáng bằng bóng đèn Xenon.

Về nhiệt độ màu, bóng đèn HID có thể cho ra nhiệt độ màu cao hơn, dao động trong khoảng 4200K cho đến 5500K tùy thuộc vào từng mẫu thiết kế và nhà sản xuất. Sẽ cho ánh sáng trắng ban ngày giúp bạn lái xe an toàn hơn, nhìn vật cản trực quan hơn các mẫu đèn Halogen (nhiệt độ màu từ 3200K-3800K).

Tuổi thọ dài hơn, với đèn halogen tuổi thọ trung bình đạt khoảng 800 đến 1000h chiếu sáng, nhưng đèn Xenon sẽ có tuổi thọ cao hơn, với các mẫu bóng của Philips, Osram tuổi thọ có thể đạt 2500h chiếu sáng liên tục.

Lời khuyên khi thay thế bóng đèn Xenon.

Xem thêm: Chỉ Số Nhớt Là Gì ? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết

Do các xe sử dụng bóng Xenon chỉ sử dụng điện nguần 12V, nên để có thể sử dụng đèn HID nó cần phải có chấn lưu tăng nguần điện áp lên cao, và khi lắp đặt thay thế bóng Xenon bạn cần lưu ý:

Ngắt nguần điện, tránh phát sinh việc phóng điện do điện áp cao ngoài dây nguần của chấn lưu. Bạn có thể tìm cầu chì theo thống số nhà sản xuất cung cấp để có thể ngắt điện cho đèn pha, nếu xe mới dừng lại, hãy để nguội sau đó mới tiến hành tháo bóng. Do đèn HID phát sinh nhiệt trực tiếp trên bóng và rất nóng.Tiến hành thay thế bóng mới cho xe, lưu ý tìm mua đúng mẫu bóng đèn phù hợp với thông số của xe, đảm bảo rằng tất cả các chân cắm đẫ chắc chắn. Cuối cùng hãy khởi động đèn pha và kiểm tra.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các loại đèn HID – Xenon cho xe tô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *