Đề pa lên dốc được đánh giá là phần thi khó nhất trong bài thi sát hạch B2, đặc biệt là đối với các tài mới. Vậy bạn có biết đề pa là gì? Cách đề pa lên dốc thế nào là đúng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách đề pa chuẩn dưới đây để chọn ra cách đơn giản nhất đối với bản thân nhé!

*

Đề pa lên dốc như thế nào?

Đề pa là gì?

“Đề pa” là cách gọi được Việt hóa bắt nguồn từ “Depart” trong tiếng Anh có nghĩa là khởi hành. Đề pa là một phần nội dung trong bài thi sát hạch lái xe, được gọi là dừng xe và khởi hành lên dốc. Thí sinh thi trong sa hình thực tế và chấm điểm bằng máy, nên bạn phải nắm rõ một số yêu cầu sau:

Xe lên dốc, dừng đúng vạch (không có phần dừng xe khi xuống dốc).Thực hiện bò qua dốc trong thời gian cho phép là 30 giây.

Đang xem: Đề pa là gì, cách Đề pa lên dốc Đơn giản cách Đề pa chuẩn nhất cho các loại xe

Theo ý kiến của nhiều thí sinh, đề ba lên dốc là một trong những phần thi khó nhất trong bài thi sát hạch lái xe ô tô. Đặc biệt, đối với xe sử dụng số sàn thì kỹ thuật đề pa lên dốc khó hơn nhiều so với xe sử dụng số tự động.

Đây là một kỹ thuật khó nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua bài thi dễ dàng nếu luyện tập đúng cách. Những cách đề pa lên dốc chuẩn và đơn giản sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo.

Tổng hợp các loại đèn pha ô tô

Xe ô tô bị rung khi nổ máy nguyên nhân do đâu ?

Vai trò của hệ thống EPS đối với xe hơi

Hướng dẫn cách đề pa lên dốc chuẩn nhất

Đề pa lên dốc vừa

*

Cách đề pa lên dốc vừa

Với những địa hình có độ dốc không cao thì người điều khiển xe được khuyến cáo nên thực hiện leo dốc bằng cách đạp chân phanh và chân côn. Cụ thể bạn thực hiện như sau:

Đạp và giữ phanh chân để xe không bị trôi.Tiếp đó là đạp côn, gài số 1 và hạ phanh tay: Trong bước này bạn tìm điểm côn bằng cách thả chân côn từ từ, Cho đến khi xe rung lên rồi tiến lên phía trước tức là bạn đã tìm đúng điểm côn.

Chú ý: Điểm tiếp xúc của ly hợp chính là điểm chạm giữa động cơ và hộp số để tạo ra ma sát thông qua côn.

Sau đó giữ chân ở vị trí này để xe không bị tắt máy, tiếp đến nhả chân phanh để cố định xe bằng chân côn.Tiếp theo, chuyển chân qua bàn ga để đệm ga cho xe di chuyển.

Đề pa lên dốc cao

*

Cách đề pa lên dốc cao

Dùng phanh tay

Đề pa bằng phanh tay được hiểu là cách dùng phanh khẩn cấp – emergency brake để điều khiển xe lên dốc. Theo những người có kinh nghiệm lái xe, đây là phương pháp được khá nhiều tài xế sử dụng bởi vì tính hiệu quả và an toàn. Đặc biệt là trong trường hợp đề pa ngang dốc đối với các tài mới. Cụ thể:

Khi xe dừng lại ở dốc, người lái cần sử dụng phanh tay (không dùng phanh chân) để giữ xe đứng yên. Khi đó, người điều khiển xe có thể đổi chân từ chân phanh sang chân ga.Khi muốn đi tiếp, tài xế cắt côn, vào số rồi nhả côn, tiếp theo đạp ga như lúc khởi động xe. Trong trường hợp này, xe sẽ không bị tụt dốc vì người lái vẫn đang sử dụng phanh tay.Tiếp đó, nhả côn chầm chậm đến khi tay lái và cần số bắt đầu rung rồi nhả phanh tay, xem thử xe có di chuyển không tiếp đó mớm ga để xe chạy.

Xem thêm: “Voltage Standing Wave Ratio ( Vswr Là Gì ? Sóng Đứng Cơ Bản Là Gì

Dùng chân ga, phanh chân và côn

Nếu bạn muốn thực hiện đề pa lên dốc bằng chân ga và phanh chân thì chỉ không thể giữ được xe ở giữa dốc quá lâu. Cách này khác với cách có thể giữ xe đứng yên giữa dốc như ở trên. Cụ thể:

Khi muốn dừng xe thì bạn nhả côn dần dần cho tới lúc cảm thấy tay lái và cần số rung lên, tiếp đó bạn cần nhả phanh chân.

Nếu có cảm giác xe tụt dốc thì phải đạp phanh lại hoặc thả phanh chân để xe tiếp tục đi lên.

Nếu đã nhả phanh nhưng ô tô vẫn không chạy thì nhấp ga thêm và nhả côn. Bạn cứ giữ như vậy cho tới khi xe leo hết dốc.

Vê côn đứng dốc

*

Thực hiện cách vê côn đứng dốc

Tương tự như cách dùng phanh chân, lái xe muốn khởi hành bằng cách này thì chỉ có thể thực hiện được khi xe dừng ngang dốc tức thời.

Bạn thực hiện ra côn, rồi mớm ga để giữ xe không bị trượt dốc. Phương pháp này có thể gây mòn côn do ma sát nhiều nên không được những tài xế lâu năm khuyến cáo sử dụng.

Tuy nhiên, cách này vô cùng hữu ích trong trường hợp người lái muốn xe bò trên đường mà không cần sử dụng phanh tay. Bạn cần lưu ý rằng trọng điểm của cách này là dùng côn để hãm xe thay cho phanh.

Xem thêm: Withdrawn Là Gì – Nghĩa Của Từ Withdrawn

Dùng kết hợp mũi và gót chân phải

Đây là phương pháp ít được sử dụng nhất vì mỗi xe đều có cấu tạo chân ga khác nhau, ngoài ra chân mỗi người cũng có kích cỡ khác nhau. Cụ thể, cách này dùng chân trái cắt côn trong khi đó sử dụng mũi chân phải đạp phanh. Đồng thời, bạn cần xoay chân phải sang để đạp ga bằng gót chân phải, cứ như vậy tới khi xe đủ ga lên dốc. Sau đó, bạn nhả chân côn và phanh để xe tự leo dốc.

Như vậy, bạn đã biết đề pa là gì và những kỹ thuật đề pa lên dốc chuẩn cho bản thân. Bạn nên lựa chọn kỹ thuật phù hợp nhất tùy thuộc vào sự am hiểu và trình độ tay lái của mình để có thể vượt qua bài thi sát hạch và áp dụng trong thực tiễn một cách xuất sắc nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *