*
*
*
*
Ngôn ngữ / Language:

Đang xem: Đặt stent là gì, khi nào bệnh nhân phải Đặt stent

Đăng nhập Đăng ký Hội viên
*
*
*
*
*
Chương trình Trái Tim Cho Em
*
Dự án Quốc gia Phòng chống tăng huyết áp tại cộng đồng
*
Viện Dinh Dưỡng
*
American Heart Association
*
World Heart Federation
Trang chủ / 100 câu hỏi về bệnh tim mạch
*

Print

*

Email

100 câu hỏi về bệnh tim mạch
Câu hỏi 48: Xin cho biết đặt stent động mạch vành là gì? Làm như thế nào?

Stent động mạch vành là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào trong lòng mạch vành, nhằm mục đích mở rộng lòng mạch bị hẹp và giữ nó không hẹp lại.

Có hai loại stent mạch vành: stent thường và stent phủ thuốc. Stent phủ thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của lớp nội mạc, qua đó làm giảm đáng kể tỉ lệ tái hẹp sau can thiệt động mạch vành.

Xem thêm: Webapp Là Gì ? Khác Nhau Giữa Thiết Kế Website Và Web Application

Stent được đưa vào cơ thể nhờ một ống thông có bóng ở đầu. Ở trạng thái ban đầu, bóng xẹp và stent phủ bên ngoài bóng. Sau khi đưa bóng đến nhánh động mạch vành bị hẹp, bác sỹ sẽ bơm căng bóng. Bóng nở ra khiến stent nở theo và áp sát vào lòng động mạch vành. Bóng sau đó được làm xẹp và rút ra khỏi mạch vành, để lại stent vĩnh viễn trong lòng mạch.

Thủ thuật đặt stent mạch vành là một thủ thuật tiến hành qua da, chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Thời gian thủ thuật kéo dài từ 45 phút cho đến 120 phút, tùy trường hợp.

Xem thêm: Unit Test Suite Là Gì ? Đặc Điểm Và Mẫu Thiết Kế Test Suite Test Suite Là Gì

Hai biến chứng chính sau khi đặt stent mạch vành là tái hẹp stent và tắc lại stent do huyết khối. Để ngăn ngừa hai biến chứng này, bệnh nhân cần uống thuốc liên tục, đều đặn. Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin và clopidogrel (biệt dược có tên Plavix) và thuốc hạ mỡ máu nhóm statin là những thuốc quan trọng nhất. Bệnh nhân sau khi đặt stent mạch vành được khuyên nên uống clopidogrel tối thiểu 12 tháng, uống aspirin suốt đời (nếu không có chống chỉ định). Hãy đi khám bác sỹ định kỳ để được kê đơn thuốc đầy đủ và phù hợp.

*
*
Biến chứng của xơ vữa động mạch
*
Những giải pháp kiểm soát nguy cơ tim mạch do xơ vữa động mạch gây ra
*
Cholesterol xấu trong máu
*
Xơ vữa động mạch: Kẻ giết người thầm lặng
*
*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *