Trang web của chúng tôi được người đọc hỗ trợ.

Đang xem: Đạo văn là gì, Đạo văn (plagiarism) là gì

Khi bạn mua một dịch vụ hoặc sản phẩm thông qua các liên kết của chúng tôi, đôi khi chúng tôi kiếm được một khoản hoa hồng liên kết. Tìm hiểu thêm.

Charles Caleb Colton từng nói “Bắt chước là hình thức chân thành của nịnh hót”. Trong khi tình cảm này chắc chắn là đúng, bắt chước là xa nịnh khi nói đến việc sao chép tác phẩm của người khác. Tìm hiểu đạo văn là gì và sự khác biệt các loại đạo văn (có ví dụ)

Bằng cách lấy từ ngữ và ý tưởng của người khác, cho dù đó là văn bản, nội dung video, âm nhạc hoặc hình ảnh, và giả vờ rằng chúng là của riêng bạn, là ăn cắp. Không bao giờ được sao chép hoặc đạo văn, công việc của người khác.

*

Làm thế nào để bạn biết đạo văn? Làm bài kiểm tra 8 câu hỏi này để tìm hiểu!

Làm bài kiểm tra đạo văn!

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Đạo đức Thanh niên Josephson, một trong ba học sinh trung học khảo sát thừa nhận sử dụng internet để ăn cắp một bài tập. Và mọi thứ cũng không tốt hơn ở cấp đại học.

Đạo văn là gì?Đạo văn so với vi phạm bản quyền và vi phạm nhãn hiệuCác loại đạo văn phổ biến (có ví dụ)

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Donald McCabe, nó đã được phát hiện ra rằng:

36% sinh viên đại học được nhận vào “Diễn giải / sao chép một vài câu từ nguồn Internet mà không chú thích nó.” 7% báo cáo công việc sao chép “Gần như từng chữ từ một nguồn viết mà không cần trích dẫn.” 3% của sinh viên được nhận để có được giấy tờ của họ từ một nhà máy giấy hạn.

Gây sốc phải không?

Sử dụng lời nói, ý tưởng, thông tin hoặc tác phẩm sáng tạo của người khác (chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc hoặc nhiếp ảnh) được cho phép, nhưng chỉ khi bạn thừa nhận tác giả gốc và ghi nhận tác giả khi đến hạn. Nếu không, bạn đang đạo văn tác phẩm của họ.

Thật không may, nhiều người không hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc sao chép tác phẩm của người khác.

Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn đạo văn là gì, khác nhau các loại đạo vănhậu quả bạn phải đối mặt nếu bạn phạm tội đạo văn.

Đạo văn là gì?

Theo Từ điển Merriam Webster, để đạo văn có nghĩa là:

Ăn cắp và chuyển giao (ý tưởng hoặc lời nói của người khác) như của riêng mình Sử dụng (sản xuất của người khác) mà không ghi nguồn Cam kết trộm cắp văn học Trình bày dưới dạng mới và nguyên bản một ý tưởng hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ một nguồn hiện có

Điều đó nói rằng, đạo văn là một khái niệm phức tạp mở rộng ra ngoài việc chỉ đơn giản là lấy tác phẩm của ai đó và chuyển nó thành của riêng bạn.

Đạo văn so với vi phạm bản quyền và vi phạm nhãn hiệu

Mặc dù khác nhau, các thuật ngữ đạo văn, vi phạm bản quyền và vi phạm nhãn hiệu thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, mỗi cái đều có ý nghĩa và ứng dụng riêng biệt:

Đạo văn

*

Đạo văn là sử dụng tác phẩm hoặc ý tưởng của người khác mà không ghi nhận tác giả và trình bày tác phẩm hoặc ý tưởng đó là của riêng bạn. Nó được coi là vi phạm học tập, mặc dù nó không bất hợp pháp theo nghĩa hình sự hoặc dân sự. Khi ai đó phạm tội đạo văn, hành động này chống lại tác giả của tác phẩm.

Một số ví dụ về đạo văn bao gồm:

Tạo trích dẫn sai cho các ý tưởng “ghi có” không phải của riêng bạn Trích dẫn lời của ai đó mà không thừa nhận họ Sao chép hoặc mua một bài nghiên cứu / thuật ngữ và biến nó thành của riêng bạn Sử dụng các từ chính xác của người khác trong tác phẩm của bạn mà không trích dẫn nguồn hoặc ghi có tác giả Diễn giải hoặc tái cấu trúc ý tưởng trong khi phụ thuộc quá nhiều vào tác phẩm gốc của tác giả vi phạm bản quyền

Vi phạm bản quyền xảy ra khi ai đó sử dụng tác phẩm có bản quyền và sao chép, phân phối, thực hiện hoặc hiển thị công khai tác phẩm mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Bản quyền giúp mọi người dễ dàng thông báo với công chúng rằng tác phẩm là của họ và nhận được sự công nhận thích đáng khi nó được sử dụng.

Tác phẩm có bản quyền thường có thông báo bản quyền trên đó, mặc dù không bắt buộc. Những người khác có trách nhiệm nghiên cứu tác phẩm họ đang sử dụng để đảm bảo không có bản quyền nào gắn liền với tác phẩm đó.

Dưới đây là các loại tác phẩm phổ biến nhất có bản quyền:

Văn chương Âm nhạc Nghe nhìn Bản ghi âm Nghệ thuật Sơ đồ kiến ​​trúc và bản vẽ

Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về vi phạm bản quyền là việc sử dụng âm nhạc trong nội dung video mà bạn không được phép sử dụng. Nếu bạn muốn đọc về một trường hợp vi phạm bản quyền nổi tiếng, hãy xem trường hợp của Napster so với các công ty thu âm khác nhau.

Vi phạm nhãn hiệu

*

Không giống như quyền tác giả chủ yếu bảo vệ các tác phẩm văn học và nghệ thuật, nhãn hiệu bảo vệ các tác phẩm như tên, biểu tượng, màu sắc và âm thanh của hàng hóa và dịch vụ. Họ cung cấp cho các công ty một cách để bảo vệ những thứ giúp “xây dựng thương hiệu doanh nghiệp” và xây dựng sự công nhận giữa các khách hàng.

Ví dụ: Công ty xuất bản Acme nổi tiếng sẽ có bản quyền sách và phim do họ tạo ra nhưng thương hiệu tên và logo của công ty.

Các tác phẩm khác được bảo vệ bởi nhãn hiệu bao gồm:

Các tiêu đề, khẩu hiệu và khẩu hiệu Thủ tục và phương pháp Danh sách thành phần Các biểu tượng quen thuộc, chẳng hạn như biển báo “Cấm hút thuốc”

Một điều dễ hiểu ví dụ về vi phạm nhãn hiệu liên quan đến Quân đoàn Apple (một công ty âm nhạc được bắt đầu bởi The Beatles) và Apple Inc. (một công ty công nghệ được thành lập bởi Steve Jobs).

Các loại đạo văn phổ biến (có ví dụ)

Trong một nỗ lực để làm rõ đạo văn cho cả các nhà giáo dục và học sinh, Turnitin đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn thế giới trong số gần 900 giáo viên trung học và giáo dục đại học để xác định các hình thức đạo văn phổ biến nhất và đặt chúng vào những gì đã được gọi là Phổ đạo văn.

*

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét Phổ đạo văn và cung cấp các ví dụ cho rõ ràng bằng cách sử dụng một đoạn văn đơn giản về voi, có trong Bách khoa toàn thư Columbia, ấn bản thứ 6.

1. Sao chép đạo văn

*

Clone đạo văn là hành động của lấy công việc của người khác, từng chữ mộtvà gửi nó như của riêng bạn. Điều này thường thấy trong các bài tập ở trường được gửi bởi các sinh viên hoặc trên các trang web quét nội dung từ các trang web có uy tín và dán nó trên trang web của riêng họ như thể đó là bài viết của chính họ.

Ví dụ về đạo văn clone:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ.

Nhà văn đã lấy một đoạn từ tác phẩm gốc, cắt và dán nó từng chữ, và làm cho nó có vẻ như đó là của riêng họ.

2. CTRL + C đạo văn

*

CTRL + C đạo văn giống như đạo văn bản sao, mặc dù có một số thay đổi nhỏ cho nội dung. Hầu hết các công việc, tuy nhiên, là cắt và dán và dường như là tác phẩm của nhà văn.

Ví dụ về đạo văn CTRL + C:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. Voi đang duyệt thú thức ăn đó trên trái cây, lá, chồi và cỏ cao. Họ tiêu thụ hàng trăm pound thực phẩm mỗi ngày và uống tới 50 gal nước. Voi có không có nơi sinh sống cố định, nhưng đi du lịch trong đàn lên tới 100 con. Họ là được dẫn dắt bởi một người đàn ông trẻ, mạnh mẽ. Ngoài ra, bò đực (đực), bò cái (cái) và bê là một phần của nhóm. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ.

Lưu ý rằng phần lớn đoạn văn của người viết là bản sao từng chữ của nguồn gốc, với những thay đổi chuyển tiếp nhỏ.

3. Remix đạo văn

*

Remix đạo văn là hành động của thu thập thông tin từ nhiều nguồn, kết hợp thành một tác phẩm bằng cách diễn giải, và sau đó tuyên bố nó là công việc của riêng bạn. Đây được coi là đạo văn khi không có trích dẫn nêu rõ các nguồn thông tin.

Ví dụ về đạo văn phối lại:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. (nguồn)

Là động vật có vú trên cạn lớn nhất trên trái đất, voi châu Phi nặng tới tám tấn. Con voi nổi bật với thân hình đồ sộ, đôi tai to và thân dài, có nhiều công dụng khác nhau, từ việc sử dụng nó như một bàn tay để nhặt đồ vật, như một chiếc sừng cho đến những lời cảnh báo, một cánh tay giơ lên ​​chào một vòi để uống nước hoặc tắm. (nguồn)

Voi châu Phi, động vật có vú trên cạn lớn nhất trên trái đất, nặng tới tám tấn. Voi có thân hình đồ sộ, tai to và thân dài. Một lý do voi rất lớn là họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. voi không có nơi ở cố định, nhưng đi du lịch với số lượng lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực khỏe mạnh. Những con voi đực già thường sống một mình hoặc trong các nhóm nhỏ.

Với đạo văn phối lại, có một sự pha trộn giữa đạo văn bản sao và đạo văn CTRL + C. Một số cụm từ được sao chép từng từ trong khi những cụm từ khác được diễn giải và có sự chuyển tiếp để làm cho dòng văn bản. Chìa khóa ở đây là, tuy nhiên, không có một trích dẫn nguồn nào.

4. Tìm và thay thế đạo văn

*

Tìm và thay thế đạo văn liên quan thay đổi từ khóa và cụm từ của nội dung ban đầu, nhưng giữ nguyên các phần chính của nguồn gốc. Kiểu đạo văn này rất gần với cả đạo văn bản sao và CTRL + C.

Ví dụ về tìm và thay thế đạo văn:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. Voi là không cố định động vật, Ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao. Họ ăn hàng trăm pound thực phẩm mỗi ngày và uống tới 50 gallon nước. Họ không sống ở một nơi, nhưng di chuyển theo đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực nhỏ (con đực), con bò (con cái) và con bê. Nam giới nói chung là cô đơn hoặc sống theo nhóm nhỏ.

Ở đây, người viết thay đổi một số từ khóa và cụm từ, mà không thay đổi nội dung chính. Một lần nữa, không có nguồn để trích dẫn nơi thông tin bắt nguồn.

5. Tái chế đạo văn

*

Còn được biết là tự đạo văn, đạo văn tái chế là mượn từ tác phẩm trước đó của chính mình mà không trích dẫn nguồn chính xác. Nó thường không cố ý, mặc dù có một số trường hợp xảy ra.

Ví dụ, sử dụng cùng một thuật ngữ cho hai lớp khác nhau được coi là đạo văn. Ngay cả khi tờ giấy đầu tiên bạn bật là bản gốc (không đạo văn), phút mà bạn lật cùng một tờ giấy trong lần thứ hai, nó được coi là đạo văn vì tác phẩm đó không còn được coi là bản gốc.

Ví dụ về tái chế đạo văn:

Quay vào một tờ giấy mà trước đây bạn đã chuyển sang một lớp khác Sử dụng cùng một dữ liệu từ một nghiên cứu trước đó cho một nghiên cứu mới Đệ trình một tác phẩm để xuất bản biết nó chứa tác phẩm đã được chia sẻ hoặc xuất bản Sử dụng giấy tờ cũ trong những cái mới mà không cần trích dẫn chính mình

Đây không phải là hình thức đạo văn nghiêm trọng nhất mà bạn có thể phạm phải. Tuy nhiên, nhiều trường đại học xem thường việc tái sử dụng công việc và có thể dẫn đến việc bị trượt điểm, đình chỉ hoặc thậm chí bị đuổi học. Khi nó đến lên mạng, xuất bản nội dung trùng lặp trên nhiều trang web không chỉ là tự đạo văn; nó làm tổn thương những nỗ lực SEO tổng thể của bạn và có thể dẫn đến thứ hạng tìm kiếm thấp hơn.

Xem thêm: Web Proxy Là Gì ? Cách Thiết Lập Proxy Và Kết Nối Internet An Toàn

6. Đạo văn lai

*

Lai đạo văn là một sự pha trộn của công việc được trích dẫn chính xác cùng với các đoạn được sao chép từ một nguồn ban đầu không được trích dẫn. Loại tác phẩm này cho thấy bản chất là nó không đạo văn, nhờ một vài trích dẫn, nhưng vẫn chứa đạo văn bản sao.

Ví dụ về đạo văn lai:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. “Kết quả là, những loài động vật có vú lớn này đặt ra yêu cầu lớn về môi trường và thường xung đột với con người để tranh giành tài nguyên. ¹ Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. ¹ “Sự kiện” Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới. WWF. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX.

Như bạn có thể thấy, có một trường hợp người viết đã trích dẫn chính xác nguồn thông tin. Tuy nhiên, không biết đến người đọc, phần còn lại của đoạn văn là bản sao đạo văn.

7. Lỗi đạo văn 404

*

Lỗi đạo văn 404 áp dụng cho cả nguồn thông tin vật lý và nguồn tìm thấy trên internet. Khi bạn phạm lỗi đạo văn 404, bạn là trích dẫn một nguồn không tồn tại hoặc đang cung cấp nguồn không chính xác thông tin. Điều này thường được thực hiện để thêm bằng chứng vào một bài báo học thuật mà không có thông tin nguồn thực tế để sao lưu nó. Nó đưa ra giả thuyết sai rằng thông tin bạn cung cấp là thật và đúng sự thật.

Ví dụ về lỗi đạo văn 404:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. “Những con voi đang tìm kiếm động vật, ăn trái cây, lá cây, chồi non và cỏ cao; chúng tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước ”. ¹ Trái ngược với những gì mọi người tin tưởng, voi không ăn thịt. Mặc dù có kích thước lớn, chúng khá ngoan ngoãn trừ khi bị khiêu khích và vui vẻ ăn cây và trái cây của chúng trong hòa bình. “Tuy nhiên, vì voi rất lớn, chúng có thể đè bẹp một chiếc ô tô hoặc thậm chí một ngôi nhà nhỏ”. ² “Kết quả là, những loài động vật có vú lớn này đặt ra những yêu cầu lớn về môi trường và thường xung đột với con người để tranh giành tài nguyên”. ³ ¹ “Con voi” Encyclopedia.com. Bách khoa toàn thư Colombia, 6th phiên bản. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX. ² Thông tin về voi thú vị “Những chú voi trong tự nhiên”. Trang web Con Voi của tôi. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX. ³ Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới “Facts”. WWF. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX.

Ở đây ví dụ cho thấy rằng nếu một người đọc nhấp vào nguồn được cung cấp không tồn tại, họ sẽ nhận được một Lỗi 404 trên màn hình. Điều tương tự có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các ấn phẩm giả.

8. Đạo văn tổng hợp

*

Đạo văn tổng hợp liên quan đến các nguồn trích dẫn đúng. Bắt là có rất ít tác phẩm gốc trong tác phẩm, có nghĩa là người viết chỉ cần cắt và dán toàn bộ đoạn văn từ các nguồn, trích dẫn chúng, và bật hoặc xuất bản tác phẩm dưới tên riêng của họ.

Ví dụ về đạo văn tổng hợp:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. “Những con voi đang tìm kiếm động vật, ăn trái cây, lá, chồi non và cỏ cao; chúng tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước ”. ¹ “Do đó, những động vật có vú lớn này đặt ra những yêu cầu lớn về môi trường và thường xung đột với con người để tranh giành tài nguyên.” ² ¹ “Con voi” Encyclopedia.com. Bách khoa toàn thư Columbia, 6th phiên bản. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX. ² Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới “Facts”. WWF. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX.

Trong ví dụ này về đạo văn, không có sự chuyển tiếp, không có suy nghĩ ban đầu và không có thông tin mới từ người viết. Chỉ có sự thật được sao chép và dán vào một tài liệu.

9. Đạo văn Mashup

*

Đạo văn Mashup là hành động của trộn lẫn thông tin sao chép từ nhiều nguồn để tạo ra những gì bạn cảm thấy là một tác phẩm mới và nguyên bản, mặc dù thực tế là không có suy nghĩ ban đầu. Cũng không có trích dẫn, điều này làm cho đây là một hình thức đạo văn nghiêm trọng.

Ví dụ về đạo văn mashup:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. (nguồn)

Là động vật có vú trên cạn lớn nhất trên trái đất, voi châu Phi nặng tới tám tấn. Con voi nổi bật với thân hình đồ sộ, đôi tai to và thân dài, có nhiều công dụng khác nhau, từ việc sử dụng nó như một bàn tay để nhặt đồ vật, như một chiếc sừng cho đến những lời cảnh báo, một cánh tay giơ lên ​​chào một vòi để uống nước hoặc tắm. (nguồn)

Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao. Là động vật có vú trên cạn lớn nhất trên trái đất, voi châu Phi nặng tới tám tấn. Họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Con voi được phân biệt bởi thân hình to lớn, đôi tai lớn và thân dài, có nhiều công dụng khác nhau, từ việc sử dụng nó như một bàn tay để nhặt đồ vật, như một chiếc sừng cho đến cảnh báo kèn, một cánh tay giơ lên ​​chào một vòi để uống nước hoặc tắm.

Nếu bạn đọc hai nguồn gốc và sau đó là tác phẩm của nhà văn, bạn sẽ thấy các phần sao chép và dán của mỗi tác phẩm gốc được “trộn lẫn” để tạo ra những gì có vẻ giống như tác phẩm mới. Tuy nhiên, không có trích dẫn nguồn hay suy nghĩ ban đầu nào khiến tài liệu này trở thành tác phẩm của chính người viết.

10. Re-tweet đạo văn

*

Tweet lại đạo văn bao gồm các trích dẫn thích hợp nhưng phụ thuộc rất nhiều vào tác phẩm gốc khi nói đến cấu trúc và từ ngữ, và thiếu suy nghĩ, ý tưởng hoặc lập luận ban đầu.

Ví dụ về đạo văn lại tweet:

Nguồn gốc Tác phẩm của nhà văn
Voi đang duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao; họ tiêu thụ hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gal (190 lít) nước. Chúng không có nơi sinh sống cố định, nhưng di chuyển trong đàn lên tới 100 con, được dẫn dắt bởi một con đực trẻ, khỏe mạnh và bao gồm cả những con bò đực (con đực), con bò (con cái) và con bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. voi được biết đến là duyệt động vật, ăn trái cây, lá, chồi và cỏ cao. Họ ăn hàng trăm pound thức ăn mỗi ngày và uống tới 50 gallon nước quá. Con voi không có nơi ở cố định, nhưng đi du lịch theo nhóm lên tới 100 con. Họ là được dẫn dắt bởi một người đàn ông trẻ, mạnh mẽ và nhóm bao gồm bò đực (đực), bò cái (cái) và bê. Những con đực già thường đơn độc hoặc sống trong các nhóm nhỏ. ¹ ¹ “Con voi” Encyclopedia.com. Bách khoa toàn thư Columbia, 6th phiên bản. Ngày 11 tháng 2019 năm XNUMX.

Ở đây, nhà văn không trích dẫn các nguồn, đó là tuyệt vời. Nhưng thay vì sao chép đoạn văn từng chữ và trích dẫn tác giả gốc, nhà văn làm cho nó dường như chỉ có một vài suy nghĩ là từ nguồn và phần còn lại là nguyên bản.

Thoạt nhìn, có vẻ như nhiều hình thức đạo văn phổ biến này giống nhau. Nhưng khi bạn nhìn kỹ hơn, chính những chi tiết nhỏ như trích dẫn mà không có suy nghĩ ban đầu, chỉ sử dụng các từ chuyển tiếp, hoặc đơn giản là cắt và dán toàn bộ đoạn văn đã tạo nên sự khác biệt cho từng loại đạo văn.

Các hình thức phổ biến của tóm tắt đạo văn (và một infographic)

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về các loại đạo văn phổ biến nhất:

Bản sao đạo văn: Sao chép một đoạn văn chính xác (hoặc toàn bộ công việc) và chuyển nó đi như của riêng bạn. Không có trích dẫn. CTRL + C đạo văn: Sao chép một đoạn văn chính xác (hoặc toàn bộ công việc) và thực hiện các thay đổi nhỏ cho nội dung để tạo ra các chuyển tiếp mượt mà và làm cho nó có vẻ như nội dung không được sao chép. Không có trích dẫn. Remix đạo văn: Một sự kết hợp của paraphrasing và sao chép đoạn văn không có trích dẫn. Có những thay đổi nhỏ được thực hiện cho nội dung để tạo ra sự chuyển tiếp suôn sẻ. Tìm và thay thế đạo văn: Sao chép đoạn văn chính xác (hoặc toàn bộ công trình) và thay đổi từ khóa trong suốt tác phẩm mà không thay đổi phần chính của nội dung. Không có trích dẫn. Tái chế đạo văn: Còn được gọi là tự đạo văn. Bao gồm sử dụng lại công việc của bạn hoặc không trích dẫn chính mình trong công việc tiếp theo tham chiếu đến bản gốc. Không có trích dẫn. Lai đạo văn: Một sự kết hợp của các nguồn được trích dẫn hoàn hảo và sao chép các đoạn văn không có trích dẫn. Lỗi 404 đạo văn: Trích dẫn các nguồn không chính xác hoặc không tồn tại để hỗ trợ cho khiếu nại của bạn. Đạo văn tổng hợp: Tuy nhiên, trích dẫn chính xác tất cả các nguồn trong công việc, bỏ qua mọi suy nghĩ, ý tưởng hoặc lập luận ban đầu. Đạo văn Mashup: Sao chép đoạn văn từ nhiều nguồn và trộn chúng trong tác phẩm mới. Không có trích dẫn. Tweet lại đạo văn: Trích dẫn chính xác tất cả các nguồn trong tác phẩm, nhưng dựa quá nhiều vào từ ngữ và cấu trúc của tác phẩm gốc.

và đây là một infographic bạn có thể sử dụng miễn phí:

*

Hậu quả của đạo văn (ví dụ thực tế)

Mặc dù đạo văn dưới mọi hình thức không được coi là bất hợp pháp, bạn phải đối mặt với hậu quả nếu bị bắt đạo văn làm việc của người khác. Mức độ nghiêm trọng của những hậu quả đó sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của loại đạo văn mà bạn phạm phải.

Dưới đây là một số ví dụ thực tế về việc đạo văn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào:

Đây chỉ là một số ví dụ về đạo văn trong thế giới thực và cách nó không chỉ ảnh hưởng đến sinh viên mà còn cả những người sáng tạo. Cuối cùng, đạo văn là nghiêm trọng và tốt nhất bạn nên tránh bằng mọi giá. Nói một cách đơn giản, chỉ trích dẫn nguồn của bạn và bao gồm các căn cứ của bạn.

Công cụ phát hiện đạo văn trực tuyến

Có một loạt các công cụ hữu ích trên Internet có thể phát hiện nếu các bài tiểu luận, tài liệu và giấy tờ đã bị đạo văn. Dưới đây là một số trong những người tốt nhất:

Cách trích dẫn nguồn

Bạn nên phải luôn trích dẫn các nguồn thông tin bạn sử dụng trong công việc học tập của mình vì đó là yêu cầu đạo đức và nó làm cho công việc của bạn đáng tin cậy hơnvà nó cho độc giả biết nơi bạn tìm thấy thông tin của mình.

Ba hướng dẫn phong cách được sử dụng phổ biến nhất trong giới hàn lâm để trích dẫn nguồn là Phong cách APA, Phong cách MLA và Phong cách Chicago..

*

Đầu tiên, bạn cần xác định kiểu trích dẫn nào bạn cần sử dụng. Có nhiều kiểu trích dẫn khác nhau được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của học viện. Bạn nên hỏi người giám sát của bạn nên sử dụng phong cách nào cho công việc của bạn.

Các phong cách phổ biến nhất được sử dụng trong văn bản học thuật là Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại (MLA), Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) và Chicago (A và B).

Trắc nghiệm đạo văn

Làm thế nào để bạn biết đạo văn? Làm bài kiểm tra đạo văn 8 câu hỏi nhanh này để tìm hiểu!

Lời cuối

Vì vậy, chỉ để nhanh chóng tóm tắt:

Đạo văn là gì? Đạo văn là khi bạn sử dụng từ ngữ hoặc ý tưởng của người khác và cố gắng biến chúng thành của riêng bạn. Theo từ điển Merriam-Webster, đạo văn là ăn cắp và chuyển (ý tưởng hoặc lời nói của người khác) làm của riêng bạn hoặc sử dụng (sản phẩm của người khác) mà không ghi rõ nguồn gốc.

Các loại đạo văn phổ biến nhất là gì? Mười loại đạo văn phổ biến nhất là: Sao chép đạo văn, đạo văn CTRL + C, đạo văn Remix, Tìm và thay thế đạo văn, Tái chế đạo văn, đạo văn lai, đạo văn lỗi 404, đạo văn tổng hợp, đạo văn Mashup, đạo văn.

Làm thế nào để tránh đạo văn? Sử dụng bằng chứng bên ngoài là quan trọng trong bài viết học thuật, nhưng những nguồn đó phải được trích dẫn và diễn giải đúng cách. Khi các từ (nguyên văn hoặc diễn giải) hoặc ý tưởng trong tác phẩm của bạn không phải là của bạn thì bạn phải trích dẫn nguồn và cung cấp tài liệu tham khảo một cách hợp lý. Để kiểm tra lần cuối, bạn nên sử dụng một công cụ như Turnitin để kiểm tra tác phẩm của mình xem có khả năng đạo văn hay không.

Đạo văn không phải là tội phạm hình sự hay dân sự. Tuy nhiên, trong một bối cảnh học thuật, đó là một hành vi phạm tội rất nghiêm trọng có thể hạ cánh bạn trong rất nhiều nước nóng tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Thật không đúng khi ăn cắp tác phẩm của người khác đã làm việc chăm chỉ để tạo ra những tác phẩm gốc cho mọi người thưởng thức. Nếu bạn định tham khảo các từ ngữ, ý tưởng, suy nghĩ và lập luận của người khác, hãy trích dẫn các nguồn của bạn và ghi công khi đến hạn.

Xem thêm: Ip Spoofing Là Gì ? Và Tấn Công Từ Chối Dịch Vụ (Dos) Là Gì?

Hãy tin tôi, trích dẫn nguồn của bạn và công nhận cho người khác và công việc khó khăn của họ là đủ tâng bốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *