Categories: Kiến thức bóng đá, Luật bóng đá – Tổng hợp tất cả các Luật trong bóng đá | Published by: missiondevice88

Trong bóng đá có rất nhiều hành vi phạm lỗi dẫn đến thẻ phạt như cùi chỏ, đẩy người, kéo áo,… Đánh nguội cũng là một trong số hành vi phạm lỗi rất nặng, thường bị án phạt khá nặng.

Đang xem: Đánh nguội là gì, cách xử lý những hành vi Đánh nguội Đánh nguội là gì

*

Đánh nguội trong bóng đá là hàng động chơi xấu và bị phạt rất nặng.

Vậy đánh nguội là gì và những án phạt nào cho hành động này? Tất cả những thông tin đó sẽ được cập nhật trong bài viết sau của nhà cái thể thao BK8.

Đánh nguội là gì?Hành vi đánh nguội khi bị phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?Những cầu thủ đánh nguội “nổi tiếng”

Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là hành vi đánh lén đối thủ với mục đích xấu. Hành vi này thường xuất hiện ở các vị trí trọng tài không chú ý để tránh bị dính thẻ. Đây là hành vi chơi xấu, thể hiện sự cay cú, ăn miếng trả miếng, tính chất côn đồ của cầu thủ trên sân.

một hành vi vi phạm luật, bị lên án rất nhiều bởi ý đồ của cầu thủ. Hành động này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, cho dù không có tình huống phạm lỗi hay tranh chấp trước đó.

Vì vậy, không chỉ người hâm mộ mà các chuyên gia cũng rất “dị ứng” với cách phạm lỗi này. Các cầu thủ thường đánh nguội để hả giận, để ngăn cản một tình huống bóng hoặc để kéo dài thời gian trận đấu.

Vậy tại sao các cầu thủ vẫn phạm lỗi này rất nhiều?

Đó là vì hành động này thường xảy ra sau khi có một mâu thuẫn nào đó xảy ra, cầu thủ tìm cách để trút giận. Hoặc đánh nguội nhằm mục đích chiến thuật, tăng khả năng chiến thắng của đội bóng.

Những cầu thủ có hành vi này thường nóng tính, khó kiểm soát hành vi của mình, dễ bị tác động bởi các tình huống tranh chấp.

Hành vi đánh nguội thực hiện thế nào?

Đây là hành vi có tính cá nhân, không phải chiến thuật của đội bóng, không có sự bàn bạc từ trước. Đánh nguội có thể bộc phát do trong quá trình diễn ra trận đấu có sự tranh chấp, mâu thuẫn chưa thể giải quyết.

*

Ông hoàng tẩy thẻ và những tiểu xảo chơi xấu đối thủ.

Dưới đây là các biểu hiện, nguyên nhân, quá trình diễn ra hành động phi thể thao này:

Cố tình làm các cầu thủ đối phương bị thương ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhằm mục đích khiến cho đối phương không thể tiếp tục thi đấu, tạo lợi thế cho đội bóng của mình.Đánh nguội vào các vị trí nhạy cảm, quan trọng khiến việc thi đấu của đối phương gặp khó khăn.

Hành vi đánh nguội khi bị phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi đánh nguội có thể bị phạt trực tiếp hoặc sau khi trận đấu đã kết thúc. Vậy trường hợp trọng tài phát hiện hoặc khi trọng tài không phát hiện thì cầu thủ sẽ bị xử phạt thế nào?

Khi bị trọng tài phát hiện

Đánh nguội là hành động có tính toán, có sự chủ động của các cầu thủ nên có thể trọng tài sẽ không phát hiện, các tình huống bóng trên sân khiến cho hành động đó không bị phát giác.

Khi trọng tài phát hiện ngay trên sân thì sẽ đưa ra hình phạt ngay lập tức. Đôi khi cầu thủ đã bị phạt trên sân nhưng sau đó nhận thấy hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, gây hậu quả lớn thì Liên đoàn có thể tiếp tục đưa ra hình thức phạt nguội.

Trọng tài có thể cân nhắc yếu tố động cơ phạm lỗi, hậu quả của pha phạm lỗi, chấn thương của cầu thủ có nghiêm trọng hay không để quyết định đến hình phạt trực tiếp.

Đây là hành động bị lên án nên các chế tài xử lý cầu thủ phạm lỗi này cũng rất có tính răn đe.

*

Romaldo bị nhận thẻ đỏ và treo giò 2 trận vì hành vi đánh nguội.

Khi xem lại băng ghi hình

Sau mỗi trận đấu tổ trọng tài luôn cùng nhau xem lại băng ghi hình chi tiết trận đấu. Khi đó, hành vi đánh nguội có thể bị phát giác.

Xem thêm: Ghế Sofa Là Gì ? Các Loại Ghế Sofa Hiện Nay Các Loại Ghế Sofa Hiện Nay

Vì là hành vi có chủ đích, có sự chuẩn bị, chủ động nên việc thực hiện phạm lỗi kín, không để trọng tài phát hiện là rất nhiều. Lịch sử đã ghi nhận nhiều trường hợp cầu thủ bị phạt sau trận đấu vì hành vi phi thể thao của mình.

Hình phạt cao nhất đối với hành vi đánh nguội là gì?

Hình phạt nặng nhất cho hành vi này chắc chắn là một tấm thẻ đỏ để rời sân ngay lập tức. Sau đó thì cầu thủ có thể xem lại tình huống phạm lỗi dẫn đến tấm thẻ đỏ của mình nếu có nhu cầu.

Khi đó, trọng tài cũng sẽ xem xét tình huống để quyết định có đưa ra án phạt tiếp theo hay không, tùy vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Án phạt có thể là treo giò ở một vài trận tiếp theo.

Những cầu thủ đánh nguội “nổi tiếng”

Lịch sử bóng đá ghi nhận rất nhiều cầu thủ từng thực hiện hành động chơi xấu này. Nhưng để người hâm mộ ghi nhớ nhất thì đó là những cái tên sau:

Cristiano Ronaldo

Cái tên đầu tiên nằm trong danh sách không thể không nhắc đến C.Ronaldo. Đặc biệt là mùa giải 2016, trong trận đấu giữa Villamarín và Real, Ronaldo đã có hành động đánh nguội Molinero rất lộ liễu.

*

Ronaldo xử dụng tiểu xảo xấu và bị phạt thẻ đỏ.

Sau khi cầu thủ này ngăn cản pha lên bóng của Ronaldo thì ngôi sao Bồ Đào Nha đã vô cùng tức giận, không kiểm soát được hành vi của mình và đạp vào người đối phương.

Pha đánh nguội đó tưởng chừng như sẽ tước đi quyền thi đấu của Ronaldo nhưng trọng tài đã bỏ qua nó vô cùng khó hiểu. Cũng trong mùa giải đó, chàng cầu thủ điển trai này còn có ít nhất 5 lần đánh nguội đối thủ nhưng cũng không hề bị án phạt nào.

Sergio Ramos

Nói đến các tiểu xảo, các trò “chơi dơ” trong bóng đá thì có lẽ Ramos là số 1.

Trong một trận đấu giữa Real và Liverpool trong khuôn khổ Champion League, Ramos đã có hành vi cùi chỏ thủ môn đối phương. Ngay sau pha va chạm đó, Karius – thủ môn của Liverpool đã hét lên đau đớn và gục ngã ngay sau đó.

*

Những pha chơi xấu điển hình của Ramos trọng trận đấu với Liverpool.

Kết thúc trận đấu, Karius đã phải sang Mỹ kiểm tra não và kết quả cho thấy anh đã bị chấn động não sau pha đánh nguội đầy ác ý của Ramos. Vì vậy mà hành động này luôn bị người hâm mộ và giới chuyên gia lên án.

Công Phượng bị hậu vệ Malaysia đánh nguội

Không chỉ trên thế giới mà bóng đá Việt Nam cũng chứng kiến nhiều pha đánh nguội. Trong đó có lẽ pha cùi chỏ đáng nhớ nhất là tại AFF cup 2018.

*

Công Phượng bị hậu vệ Malaysia đánh nguội bằng cùi chỏ.

Trong trận đấu giữa Malaysia và Việt Nam, cầu thủ Nguyễn Công Phượng của chúng ta đã bị đối phương đánh nguội. Hậu vệ của Malaysia đã thúc thẳng cùi chỏ của mình vào cổ của Công Phượng gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của Công Phượng.

Kết luận:

Cho dù các cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội để mang đến lợi thế cho đội bóng của mình hay đơn thuần là trút giận thì cũng khiến người hâm mộ vô cùng bức xúc bởi tính phi thể thao.

Xem thêm: Thông Tin Utility Token Là Gì ? Mới Nhất Hôm Nay Coin Và Token Là Gì

Hy vọng qua bài viết này, đọc giả đã hiểu hơn về đánh nguội là gì, cũng như biết được hình phạt dành cho hành vi này.

Nếu bạn có tham gia một giải đấu bóng đá nào đấy, hãy chơi với tinh thần fair play nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *