Nếu bạn đang thắc mắc: CCNA là gì? MCSA là gì? Học xong rồi làm gì? Nên học các nào trước, MCSA hay CCNA? thì bài viết này của gocnhintangphat.com dành cho bạn rồi đấy.

Đang xem: Top 3 chứng chỉ mcsa là gì, chứng chỉ mcsa là gì trong ngành quản trị mạng

Đang xem: Mcsa là gì

CCNA là gì? MCSA là gì?

 

Nói cho nôm na và dễ hiểu và gần gũi nhất với các bạn, mạng chính là những ứng dụng mà ta dùng hàng ngày để tra cứu thông tin, nghe nhạc, xem phim trực tuyến,game onine, chat, mua sắm trực tuyến….; vô vàn ứng dụng mạng,phần mềm, tiện ích mà bạn đang thao tác hàng ngày. Để sử dụng được những ứng dụng này, bạn cần cắm dây mạng vào thiết bị chuyển mạch (switch), cần có đường Internet… Vì vậy, một cách đơn giản nhất, ta có thể chia khái niệm “mạng” làm hai phần: phần ứng dụng và phần hạ tầng.CCNA và MCSA được xếp vào 2 phần này. CCNA xếp vào phần hạ tầng còn MCSA xếp vào phần ứng dụng.

CCNA là viết tắt của Cisco Certified Network Associate.CCNA được mặc định hiểu là R&S: Routing and Switching là chứng chỉ thể hiện kiến thức cơ bản về mạng, người đạt được chứng chỉ này có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để cài đặt, cấu hình, vận hành, xử lý sự cố cho những mạng LAN, WAN quy mô vừa và nhỏ (quy mô 100 nodes mạng trở xuống). Đối với chương trình đào tạo này thì sẽ giúp bạn hiểu rõ những kiến thức về mô hình TCP/IP, mô hình OSI, các giao thức định tuyến như RIPv2, OSPF, EIGRP, kiến thức về Ethernet, IP, ARP, Frame Relay, Wireless, VLANs, Access Lists…

*
*
*

Chứng Chỉ Mcsa Là Gì – Chứng Chỉ Mcsa Trong Quản Trị Mạng Là Gì 4

Tóm lại, MCSA cung cấp cho chúng ta kỹ năng và kiến thức về các phần mềm, ứng dụng mạng, cài đặt, vận hành, thao tác nó ra sao trên nền tảng hệ điều hành Windows. Còn CCNA cung cấp cho chúng ta kiến thức căn bản về hạ tầng mạng, các giao thức mạng và cách vận hành các thiết bị mạng của Cisco.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Vim Editor Là Gì, Hướng Dẫn Cài Đặt Vim

Hướng phát triển trong tương lai

Hệ thống chứng chỉ của Cisco và Microsoft hoặc bất cứ hãng nào khác như Juniper, Sun… đều được tổ chức theo dạng hình kim tự tháp. 

Với Cisco, khi đã có chứng chỉ CCNA, tức là khi có kiến thức nền tảng về mạng, bạn có thể phát triển ra các hướng như sau:

Chuyên gia về hạ tầng và công nghệ chuyển mạch, định tuyến: CCNP Routing & SwitchingChuyên gia về công nghệ Voice và truyền thông: CCNP VoiceChuyên gia về công nghệ hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ: CCNP Service ProviderChuyên gia về thiết kế hệ thống: CCDP(Cisco Certified Design Professional)Chuyên gia về giải pháp bảo mật Cisco: CCNP SecurityChuyên gia về Trung tâm dữ liệu: CCNP DataCenterChuyên gia về Mạng không dây và Hạ tầng thông tin di động: CCNP Wireless

Và qua đó, các bạn cũng hình dung được rất rất nhiều công việc có thể lựa chọn sau này phải không?

Nếu không chỉ dừng lại ở mức Professional, các bạn có thể phát triển lên thành một Expert với chứng chỉ CCIE cũng trong các mảng công nghệ nêu trên.

Hệ thống chứng chỉ của Microsoft cũng được tổ chức theo nhiều cấp bậc, được tổng thành bởi nhiều môn học từ mức độ cơ bản đến chuyên sâu để học viên lựa chọn phát triển. Sau khi hoàn thành Chương trình học MCSA và thi đỗ chứng chỉ MCSA, bạn hoàn toàn có thể phát triển theo các hướng chuyên sâu cấp cao hơn như:

Chuyên gia về Hạ tầng máy chủ: MCSE Server InfrastructureChuyên gia về Hạ tầng máy trạm: MCSE Desktop InfrastructureChuyên gia về Điện toán đám mây: MCSE Private CloudChuyên gia về Hạ tầng Cơ sở dữ liệu: MCSE Data Platform

Nên học CCNA hay MCSA trước?

Như vậy, có thể thấy rằng hai chứng chỉ này không cùng loại để mà so sánh, cũng như Cisco là hãng về thiết bị (phần cứng) và Microsoft là hãng về phần mềm. Tuy nhiên, chúng có những kiến thức liên quan và bổ sung cho nhau để có thể làm việc thực tế. Cả hai chứng chỉ này đều yêu cầu người học phải có kiến thức nền tảng về mạng (khái niệm chung, mô hình, giao thức,…). Ở góc độ này, CCNA đi sâu hơn về kỹ thuật mạng (nhất là về TCP/IP) trong khi MCSA tập trung vào phần mềm máy chủ (server) hoặc máy trạm (client) và các dịch vụ chạy trên nó. Như vậy, câu hỏi CCNA và MCSA, nên học cái nào trước trước đó phụ thuộc vào câu trả lời: Bạn muốn phát triển và định hướng trong tương lại theo hướng nào?

Các chuyên gia hạ tầng sẽ cần có CCNA và CCNP – chuyên sâu về 1 hoặc vài lĩnh vực tùy công việc; và cần cả kiến thức trong nội dung MCSA để hiểu về hoạt động của các ứng dụng.

Các chuyên gia về máy chủ ứng dụng cũng vậy, họ sẽ chuyên sâu về lĩnh vực của mình và nắm thêm về kiến thức hạ tầng để hiểu rõ hoạt động thông suốt của hệ thống.

Xem thêm: Đột Phá Là Gì – Giải Pháp Đột Phá

Vậy học cái gì trước, học cái gì sau không phải là câu hỏi người khác có thể trả lời cho bạn, chỉ là bạn có muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mạng & hệ thống hay không thôi.

Đặc biệt, với sinh viên CNTT cũng như với những người yêu thích lĩnh vực này, việc trang bị được tất cả các chứng chỉ của hai hãng danh tiếng như Cisco và Microsoft là rất đáng suy nghĩ. Tuy nhiên, riêng với CCNA và MCSA thì đừng do dự, hãy học ngay khi bạn có thể!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *