Chức danh là một vị trí của một cá nhân mà được xã hội các tổ chức thừa nhận như tổ chức nghề nghiệp, tổ chức chính trị…. có thể ví dụ như: Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, cử nhân

Để xác định được địa vị cũng như vị trí của một cá nhân trong xã hội cũng như trong các tổ chức chính trị, nghề nghiệp… thì thường nhìn vào chức danh của một cá nhân đó.

Đang xem: Bảng chức danh nghề nghiệp là gì, chức danh nghề nghiệp của viên chức là gì

Qua bài viết Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì?  Công ty Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới Quí vị

Chức danh là gì?

Chức danh là một vị trí của một cá nhân mà được xã hội các tổ chức thừa nhận như tổ chức nghề nghiệp, tổ chức chính trị, có thể ví dụ như Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, cử nhân, chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chức danh nghề nghiệp là gì?

Chức danh nghề nghiệp là tên gọi thể hiện những thông tin sau trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý Theo quy định của thông tư 12/2012/TT – BNV quy định về chức danh nghề nghiệp.

Như vậy từ chức danh của một cá nhân ta có thể thấy được những thông tin như trình độ năng lực, chức vị , vị trí trong xã hội cũng như một tổ chức nhất định. Tổ chức này phải được xã hội cũng như pháp luật thừa nhận

Thông qua chức danh ta cũng sẽ thấy được sự quản lý cũng như cách thức có thể tuyển dụng được vào vị trí mà người đang nắm giữ chức danh hiện tại.

Thông thường thì chức danh sẽ đi cùng luôn với chức vụ. Chẳng hạn như bác sĩ sẽ có chức vụ bác sĩ ngay trong bệnh viện và được công nhận bởi tổ chức là bệnh viện người đó đang làm việc và được xã hội công nhận bởi chức danh người đó là bác sĩ.

Nhưng có một số chức danh lại không đi cùng chức vụ và ngược lại. Ví dụ Giáo sư, bác sĩ y học nhưng lại đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ y tế.

Phần tiếp theo của bài viết Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì?  xin được chuyển sang phần ví dụ.

Hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ?

Phần trên chúng tôi đã trình bày khái niệm về chức danh để quý khách hàng hiểu thế nào là chức danh.

Chức vụ là sự đảm nhiệm khi một người có vai trò, địa vị nào đó đặt trong một tổ chức, một tập thể. Ví dụ: Bộ Trưởng….., Phó Thủ tướng chính phủ,… đối với tập thể là đất nước hay tổng giám đốc, giám đốc, … trong một tổ chức nào đó.

Do đó, có thể thấy trong một trường học mà hiệu trưởng chỉ tham gia với nhiệm vụ quản lý, điều hành với vai trò lãnh đạo trường thì hiệu trưởng chỉ là chức vụ. Ngược lại, trường hợp hiệu trưởng tại một trường ngoài chức vụ “hiệu trưởng” và lại tham gia giảng dạy một số tiết học của nhà trường thì có thể hiệu trưởng ở đây có thể hiểu là vừa là chức danh vừa là chức vụ.

*

Ví dụ về chức danh và chức danh nghề nghiệp

 Ví dụ về chức danh

Số thứ tự Chức danh
1 Giáo viên
2 Bác sĩ
3 Giáo sư
4 Tiến sĩ
5 Phó giáo sư
6 Cứ nhân
7 Đầu bếp
8 Thạc sĩ
9 Diễn viên
10 Ca sĩ
11 Người mẫu
12 Nghiên cứu sinh
13 Đầu bếp

Ví dụ về chức danh nghề nghiệp

Số thứ tự Tên chức danh nghề nghiệp
1. Quan trắc viên sơ cấp
2. Y tá
3.  Nữ hộ sinh
4.  Kỹ thuật viên y
5. Hộ lý
6. Dược tá
7.  Kỹ thuật viên dược
8. Giáo viên trung học cơ sở
9.  Phát thanh viên
10.

Xem thêm: Variable Cost Là Gì ? Phân Loại Chi Phí Biến Đổi (Variable Costs) Là Gì

Thư mục viên
11. Tuyên truyền viên chính
12.  Huấn luyện viên
13. Âm thanh viên
14. Thư mục viên
15. Kỹ thuật viên cao cấp y
16.  Nữ hộ sinh cao cấp
17. Phóng viên – bình luận viên
18.  Dựng phim viên chính
19. Quay phim viên
20.  Đạo diễn
21. Hoạ sĩ
22. Bảo tàng viên
23. Thư viện viên
24. Hướng dẫn viên chính
25. Kỹ sư cao cấp
26.  Đạo diễn cao cấp
27. Phóng viên – bình luận viên cao cấp
28.  Đạo diện cao cấp
29.

Xem thêm: Tầng Lửng Là Gì – Giải Đáp Thắc Mắc:

 Diễn viên hạng I

Từ những phân tích trên Công ty Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *