Chuẩn uefi và legacy là gì

      71

Các người dùng đã được được hiểu UEFI với Legacy nhưng lại các khái niệm đó vẫn còn rất mơ hồ với người dùng. Hay người dùng vẫn không gọi chính xác như thế nào là UEFI và Legacy là gì? So sánh UEFI cùng Legacy BIOS có điểm gì khác nhau? Bài viết dưới phía trên Techcare Đà Nẵng sẽ giúp các quý khách gợi ý những thắc mắc trên về UEFI và Legacy. Hãy cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Chuẩn uefi và legacy là gì

Hướng dẫn bí quyết nâng cấp win 7 32bit lên 64bit

Chuyển thay đổi format ổ cứng tự MBR thanh lịch GPT ko mất dữ liệu

1. Chuẩn UEFI với Legacy là gì?

Chuẩn UEFI cùng Legacy hồ hết là hai hình ảnh ứng dụng dùng để chất vấn những sản phẩm công nghệ ra vào trên máy tính, nó duy trì đến máy tính xách tay của khách hàng chuyển động thông thường, cũng như nhập vai trò như thể một phiên dịch viên thân hệ điều hành và quản lý windows và ứng dụng của máy tính Khi khởi động.

*

khi khởi cồn máy vi tính thì UEFI hoặc Legacy sẽ tạo nên những nguyên tố phần cứng với khởi tạo hệ điều hành được tàng trữ trên ổ cứng, rồi kế tiếp laptop sẽ được khởi động.

Legacy BIOS hay được call tắt là BIOS (Basic Input Output đầu ra system) truyền thống, được thành lập vào thời điểm năm 1975 là ứng dụng được tàng trữ ở bên trên một chip của bo mạch chủ máy tính xách tay và về cơ phiên bản thì nó là 1 tập hòa hợp những lý giải chạy những máy để có thể khởi hễ hệ điều hành quản lý máy tính.

Xem thêm: " Thou Là Gì ? Thou In Vietnamese

*

khi bật máy tính xách tay, những hoạt động của Legacy sẽ được bước đầu, nó góp bình chọn bộ nhớ vào RAM cùng CPU trên máy tính xách tay của các chúng ta. Sau đó bình chọn những máy gắn thêm trên máy vi tính như là sản phẩm công nghệ in, keyboard, chuột… cùng tiếp đến bình chọn những tùy chọn khởi hễ ( theo thứ tự khởi hễ CD-ROM, đĩa cứng, LAN…)

UEFI (Unified Extensible Firmware Inter) là ứng dụng không ngừng mở rộng dùng làm kết nối ứng dụng của máy vi tính với hệ quản lý và điều hành của nó, và UEFI được cải tiến và phát triển để có thể xử lý những yếu điểm của Legacy BIOS, chuyển động mạnh mẽ rộng với dần dần thay thế sửa chữa Legacy BIOS. Hỗ trợ cho những phiên bạn dạng hệ điều hành Windows 64-bit với tự Windows 8 trở lên thì đã dành được cung ứng UEFI cùng với phiên bạn dạng windows 32-bit.

*

Giống với Legacy BIOS, chuẩn UEFI cũng được thiết đặt và là lịch trình trước tiên chạy Lúc máy tính xách tay của người tiêu dùng được bật, nó cũng khám nghiệm các nhân tố, đồ vật Hartware, cũng nlỗi kích hoạt những nhân tố và chuyển chúng vào vận động thuộc với hệ quản lý windows.

2. So sánh UEFI với Legacy BIOS

Legacy BIOSUEFI
ra đời từ thời điểm năm 1975Mới thành lập từ thời điểm năm 2005
Có giao diện phần mềm thô sơ và solo giảnCó giao diện phần mềm đẹp và dễ dàng
Tốc độ khởi động chậmTốc độ khởi đụng nhanh
Không cung ứng ổ cứng chuẩn GPTKhông cung cấp ổ cứng chuẩn chỉnh GPT
Kém an toàn bởi không có chế độ bảo vệHỗ trợ chế độSecure Boot ngnạp năng lượng chặn những phần mềm độc khởi động cùng hệ điều hành windows
Được chứa trong Firmware phải dễ hỏng hỏng Khi bị mất điệnĐược giữ trữ ở vùngNon-Volatile (Bộ ghi nhớ không bị hư hỏng nếu mất điện)
Chỉ tiêu giảm xử lý tại mức 16 bit cùng can dự hóa bộ nhớ lưu trữ là 1MBCó công dụng xử lý 32 bit và 64 bit, nó cho phép các quý khách hàng sử dụng các bộ nhớ RAM rộng để liên hệ hóa xử lý nhiều việc phức tạp hơn. Hơn nữa UEFI được thiết kế với cấu tạo riêng lẻ và sử dụng cung cấp driver cho những bộ phận một phương pháp độc lập
MBR số lượng giới hạn 4 phân vùng chính cho từng ổ đĩa cứng cùng form size đĩa có thể khởi rượu cồn chỉ đạt ở tầm mức là 2.2TBUEFI cần sử dụng bảng phân vùng GUID cùng sử dụng Globally Unique ID để ảnh hưởng các phân vùng với cho phép khởi hễ ổ cứng lên đến 9.4 Zb

Các quý khách hàng ttê mê khảo thêmđối chiếu khác biệt giữa mbr gpt đề xuất cần sử dụng mẫu nào

Hy vọng với những gì Techcare Đà Nẵng đã trả lời câu hỏi trong bài viết bên trên đã cung cấp đọc tin bổ ích về chuẩn chỉnh uefi với legacy là gì và đối chiếu legacy với uefi để các khách hàng lựa chọn phù hợp mang lại máy tính của khách hàng. Chúc các người tiêu dùng thực hiện thành công! Sau khi Nhìn vào bảng đối chiếu UEFI cùng Legacy BIOS thì các bạn sẽ thấy rõ được những Điểm lưu ý khác nhau của hai chuẩn này.