Các bạn đã được biết tới UEFI và Legacy nhưng các khái niệm đó vẫn còn rất mơ hồ với bạn. Hay bạn vẫn chưa hiểu chính xác như thế nào là UEFI và Legacy là gì? So sánh UEFI và Legacy BIOS có điểm gì khác nhau? Bài viết dưới đây Techcare Đà Nẵng sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên về UEFI và Legacy. Hãy cùng theo dõi.

Đang xem: Chuẩn uefi và legacy là gì, uefi, legacy, gpt, mbr và những Điều cần lưu Ý

Hướng dẫn cách nâng cấp win 7 32bit lên 64bit

Chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

1. Chuẩn UEFI và Legacy là gì?

Chuẩn UEFI và Legacy đều là hai giao diện phần mềm dùng để kiểm tra những thiết bị ra vào trên máy tính, nó giữ cho máy tính của bạn hoạt động bình thường, cũng như đóng vai trò như là một thông dịch viên giữa hệ điều hành windows và phần mềm của máy tính khi khởi động.

*

Khi khởi động máy tính thì UEFI hoặc Legacy sẽ khởi tạo những thành phần phần cứng và khởi tạo hệ điều hành được lưu trữ trên ổ cứng, rồi sau đó máy tính sẽ được khởi động.

Legacy BIOS thường được gọi tắt là BIOS (Basic Input Output system) truyền thống, được ra đời vào năm 1975 là phần mềm được lưu trữ ở trên một chip của bo mạch chủ máy tính và về cơ bản thì nó là một tập hợp những hướng dẫn chạy các thiết bị để có thể khởi động hệ điều hành máy tính.

Xem thêm: ” Thou Là Gì ? Thou In Vietnamese

*

Khi bật máy tính, những hoạt động của Legacy sẽ được bắt đầu, nó giúp kiểm tra bộ nhớ trong RAM và bộ xử lý trên máy tính của các bạn. Sau đó kiểm tra những thiết bị gắn trên máy tính như là máy in, bàn phím, chuột… và tiếp đến kiểm tra những tùy chọn khởi động ( lần lượt khởi động CD-ROM, đĩa cứng, LAN…)

UEFI (Unified Extensible Firmware Inter) là phần mềm mở rộng dùng để kết nối phần mềm của máy tính với hệ điều hành của nó, và UEFI được phát triển để có thể giải quyết những yếu điểm của Legacy BIOS, hoạt động mạnh mẽ hơn và dần thay thế Legacy BIOS. Hỗ trợ cho những phiên bản hệ điều hành Windows 64-bit và từ Windows 8 trở lên thì đã có được hỗ trợ UEFI với phiên bản windows 32-bit.

*

Giống với Legacy BIOS, chuẩn UEFI cũng được cài đặt và là chương trình đầu tiên chạy khi máy tính của bạn được bật, nó cũng kiểm tra các thành phần, thiết bị phần cứng, cũng như kích hoạt những thành phần và đưa chúng vào hoạt động cùng với hệ điều hành windows.

Xem thêm: (Ppt) Dạy Học Định Lý Là Gì, Chứng Minh Định Lí, Định Lý Là Gì

2. So sánh UEFI và Legacy BIOS

Legacy BIOS UEFI
Ra đời từ năm 1975 Mới ra đời từ năm 2005
Có giao diện phần mềm thô sơ và đơn giản Có giao diện phần mềm đẹp và dễ dàng
Tốc độ khởi động chậm Tốc độ khởi động nhanh
Không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT Không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT
Kém an toàn bởi không có chế độ bảo vệ Hỗ trợ chế độSecure Boot ngăn chặn những phần mềm độc khởi động cùng hệ điều hành windows
Được chứa trong Firmware nên dễ hư hỏng khi bị mất điện Được lưu trữ ở vùngNon-Volatile (Bộ nhớ không bị hư hỏng nếu mất điện)
Chỉ hạn chế xử lý ở mức 16 bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MB Có chức năng xử lý 32 bit và 64 bit, nó cho phép các bạn sử dụng nhiều bộ nhớ RAM hơn để địa chỉ hóa xử lý nhiều việc phức tạp hơn. Hơn nữa UEFI được thiết kế với cấu trúc riêng biệt và dùng cấp driver cho những bộ phận một cách độc lập
MBR giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa cứng và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt ở mức là 2.2TB UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ các phân vùng và cho phép khởi động ổ cứng lên đến 9.4 Zb

Các bạn tham khảo thêmso sánh khác nhau giữa mbr gpt nên dùng cái nào

Hy vọng với những gì Techcare Đà Nẵng đã giải đáp thắc mắc trong bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích về chuẩn uefi và legacy là gì và so sánh legacy và uefi để các bạn lựa chọn phù hợp cho máy tính của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công! Sau khi Nhìn vào bảng so sánh UEFI và Legacy BIOS thì các bạn sẽ thấy rõ được những đặc điểm khác nhau của hai chuẩn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *