Những bài văn nghị luận hay bàn về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống, suy nghĩ về sự cho và nhận trong cuộc sống hiện nay.

Đang xem: Nghị luận về Ý nghĩa của việc cho và nhận là gì, Đề bài : nghị luận xã hội về cho và nhận

1. Dàn ý2. Đoạn văn ngắn 200 chữ3. Top 3 bài nghị luận hay và ý nghĩa3. 1. Mẫu 13. 2. Mẫu 23. 3. Mẫu 3

Nghị luận ý nghĩa của việc cho đi – Tuyển tập những đoạn văn 200 chữ, bài văn nghị luận hay bàn về ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại trong cuộc sống.Đề bài: Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống.

Dàn ý
chi tiết bàn về vấn đề cho đi và nhận lại

I. Mở bài– Nhà thơ Tố Hữu có câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.- Giữa cuộc sống bộn bề lo âu, chúng ta rất cần những yêu thương và sẻ chia, dù nó bình dị, nhỏ nhoi nhưng đó là một tấm lòng đáng trân trọng. Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương vốn dĩ là một quy luật trong cuộc sống. Đó vẫn là một mối quan hệ nhân quả giữa “cho” và “nhận” mà đôi khi ta không nhận ra.

Xem thêm: Spiderum Là Gì Cả, Chỉ Là Bản Lề Của Một Cánh Cửa Lớn, Spiderum Là Gì

II. Thân bài1. Giải thích– Cho chính là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tâm, từ tim của một người. Dù “cho” rất nhỏ, nhất đời thường nhưng đó là cả một tấm lòng đang quý.- Nhận chính là được đáp trả, được đền ơn.- Cho và nhận là một mối quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa trong đó rất nhiều mối quan hệ tương trợ, bổ sung cho nhau.2. Bàn luậna) Biểu hiện của cho và nhận- Trong cuộc sống quanh ta, đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, đau khổ cần rất nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ, bao dung, rộng lượng. Họ cần chúng ta chia ngọt sẻ bùi.
– Chúng ta trao đi yêu thương chúng ta sẽ nhận lại sự thanh thản và niềm vui trong tâm hồn. Dù cái chúng ta nhận lại không phải là vật chất, là những thứ hiển hiện, chỉ là niềm vui, là sự an nhiên mà thôi.- Khi trao đi hạnh phúc cho người khác, chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống của mình thực đáng sống và đáng trân trọng. Có nhiều người làm từ thiện cả một đời, họ trao đi rất nhiều mà chẳng mong nhận lại điều gì. Nhưng thứ họ nhận được là sự nhẹ nhõm và bình an trong tâm mình.- Những người đang cho đi, đôi khi sự nhận lại không phải trong phút chốc, cũng không hẳn nó sẽ hiển hiện ngay trước mắt. Điều bạn nhận lại có khi là cả một quá trình, sau này bạn mới nhận ra mình được đáp trả nhiều hơn cái cho đi đó.b) Ý nghĩa của cho và nhận- Cho và nhận là những quy luật của tự nhiên và xã hội loài người. Trong xã hội, vấn đề này càng cần được nhận thức rõ ràng: không cho thì không thể nào nhận được.- Cho và nhận xứng đáng được ngợi ca với tinh thần ta biết sống vì người khác, một người vì mọi người.

Xem thêm: #1 Cô/Dì/Thím/Mợ Chú Tiếng Anh Là Gì ? Cách Viết,

– Cho là một hạnh phúc, vì phải có mới cho được, điều đó càng có ý nghĩa khi cái ta cho không chỉ là vật chất, tiền bạc mà là lòng nhân ái.- Xã hội càng phát triển, vấn đề cho và nhận càng được nhận thức rõ ràng. Muốn đời sống được nâng lên, mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ, sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng. Có như vậy, bằng tài năng và sức lực, mới góp phần làm giàu cho Tổ quốc, làm giàu cho bản thân. Khi đó, cái mà ta cho cũng là cái ta nhận. Trong cuộc sống, nếu chỉ cho mà không nhận thì khó duy trì lâu dài, nhưng nếu như cho và lại đòi hỏi được đền đáp thì sự cho mất đi giá trị đích thực của nó.c) Mở rộng, phản đề- Cho và nhận đáng phê phán khi: những kẻ tham lam tàn nhẫn sống trên mồ hôi nước mắt của người khác, kẻ tầm thường chỉ muốn nhận muốn vay mà không muốn cho, muốn trả.- Phê phán một bộ phận lớp trẻ hiện nay chỉ biết nhận từ cha mẹ, từ gia đình, người thân… để rồi sống ích kỉ, vô cảm, không biết chia sẻ với bạn bè, đồng loại.3. Bài học nhận thức và hành động

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *