Thuê mua là một định nghĩa khá mới, ít xuất hiện trên thị trường. Chính vì vậy, khá nhiều người thắc mắc, luật pháp quy định và hướng dẫn ra sao về hình thức thuê mua? Thuê mua là gì? Thuê nhà khác nhau như thế nào?

Để trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết sau đây.

Đang xem: Cho thuê mua là gì, khái niệm thuê mua Được hiểu như thế nào,

1. Cho thuê mua là gì?

Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 Luật nhà ở 2014, thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị nhà ở. Trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán trên 20%, nhưng không vượt quá 50% giá trị nhà ở.

*

Thuê mua gần giống như hình thức “mua bán trả góp”

Theo đó, số tiền còn lại sẽ được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định. Sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và đã trả hết số tiền còn lại, thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

2. Lợi ích khi thuê mua nhà ở

2.1. Giải pháp hợp lý cho người không đủ tiền mua nhà

Hình thức thuê mua là một giải pháp giúp cho những người không đủ tiềm lực tài chính để mua một căn nhà ngay lập tức. Nhưng vẫn được sử dụng tài sản và được mua lại sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thuê mua gần giống như hình thức “mua bán trả góp”. Tuy nhiên, ưu điểm có nó là sau một thời gian sử dụng, nếu bên thuê nhận thấy không thích hợp thì thì có thể không phải tiếp tục mua lại căn nhà. Bởi lẽ, trong thời gian này, căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê.

2.2. Có tính an toàn và ít rủi ro

*

Thuê mua là giải pháp sở hữu nhà ở có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng

Giải pháp này có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng thuê mua. Lý do là bởi bên cho thuê vẫn là chủ sở hữu tài sản trong suốt thời hạn cho thuê. 

Bên thuê nhà ở được sử dụng tài sản theo đúng lựa chọn của mình để sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Sau khi hết thời hạn thuê, tài sản thuê sẽ thuộc sở hữu của bên thuê tài sản.

Xem thêm: Các Bạn Đã Biết Te Amo Là Gì ? Teamo Là Câu

3. Một số điểm khác biệt khi thuê nhà ở và thuê mua nhà ở

*

Một số điểm khác biệt khi thuê nhà ở và thuê mua nhà ở

3.1. Trường hợp thuê nhà ở

Bên thuê chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định với các điều kiện theo hợp đồng thuê nhà ở. Khi hết hạn phải trả lại nhà cho chủ sở hữu (nếu không gia hạn thêm thời gian thuê). 

Với hình thức này, trên giấy đăng ký quyền sở hữu nhà vẫn đứng tên chủ đầu tư (bên cho thuê).

3.2. Trường hợp thuê mua nhà ở

Đây là hình thức chuyển giao quyền sở hữu nhà ở từ bên cho thuê mua sang bên thuê mua trong một thời gian nhất định. Theo đó, quyền sở hữu nhà ở chỉ được chuyển giao cho bên thuê mua khi bên thuê mua thanh toán đủ toàn bộ số tiền mua và đã kết thúc hợp đồng thuê mua.

Thông thường, khi thuê mua nhà ở, người thuê mua sẽ phải trả trước 20% giá trị nhà ở. Số tiền còn lại được trả theo thời gian UBND cấp tỉnh quy định. Nhưng không thấp hơn 15 năm và vượt quá 20 năm.

Khi hết thời hạn thuê mua nhà ở thì người mua nhà được phép làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong suốt thời gian đó, người thuê mua sẽ không có quyền sang nhượng nhà cho người khác. 

3.3. Sự khác biệt là điều kiện, tính pháp lý tài sản khi đi thuê mua

Ngoài ra, giữa hợp đồng thuê nhà và hợp đồng thuê mua cũng có sự khác biệt.

Cụ thể, hợp đồng thuê mua là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Còn hợp đồng thuê cho mang giá trị thuê đơn thuần.

Xem thêm: Urban Techwear Là Gì ? Xu Hướng Thời Trang Hot Nhất 2020 Urban Techwear: Ngôn Ngữ Hi

*

Hợp đồng thuê mua là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán, còn hợp đồng thuê cho mang giá trị thuê đơn thuần

Hợp đồng thuê mua vẫn được xếp vào nhóm các hợp đồng thuê. Tuy nhiên, chúng được coi như một loại hợp đồng thuê có những điều kiện đặc thù. Nó liên quan đến số phận pháp lý của tài sản sau khi hết thời hạn thuê. 

Trên đây là bài viết giải đáp định nghĩa thuê mua là gì? Thuê mua nhà ở khác như thế nào với thuê nhà? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để chọn được cho mình hình thức sở hữu nhà ở phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *