Có lẽ bạn đã nghe thuật ngữ “bộ vi xử lí’, hay “chip điện thoai”, “chipset” ở đâu đó khi mọi người nói về những thiết bị điện tự. Nhưng liệu bạn có thật sự hiểu chip điện thoại là gì?, và nó ảnh hưởng như thế nào tới hiệu năng điện thoại?

Chip điện thoại là gì?

Chip là từ viết tắt của chipset, là thuật ngữ dùng để chỉ bộ xử lý trung tâm của một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. Chipset đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý yêu cầu của người dùng, của ứng dụng. Chip set cũng là một trong những yếu tố mà người ta đem ra để so sách hiệu năng, tốc độ xử lý hay phản hồi của một thiết bị.

Đang xem: Giải Đáp thắc mắc: chip Điện thoại là gì, chip Điện thoại là gì

Chúng ta thường thấy các thiết bị trên thị trường có chip set với thông số và tên gọi khác nhau. Vậy chipset có những loại nào, những yếu tố làm nên sức mạnh của chip điện thoại là gì mời theo dõi phần tiếp theo sau đây.

*

Hình ảnh minh họa bài giới thiệu chip điện thoại là gì: Con chip Snapdragon 835 do Qualcomm sản xuất

Có những loại chip điện thoại nào ?

Trên thị trường hiện nay nổi bật có các nhà sản xuất chip điện thoại lớn như Apple, Samsung, Qualcomm, MediaTek và Huawei. Mỗi nhà sản xuất đều chia ra các chip cho các phân khúc điện thoại giá rẻ, tầm trung và cao cấp. Để phù hợp với giá cả và nhu cầu của người sử dụng.

Do đó, khi chọn mua điện thoại, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn điện thoại theo các mức giá bao gồm điện thoại tầm trung, giá rẻ và cao cấp. Các hãng sản xuất chip điện thoại cũng đa dạng: Các hãng sản xuất chip lớn trên thị trường bao gồm: Samsung với chip Exynos, Qualcomm với Snapdragon, Huawei với chip Kirin, MediaTek với con chip cùng tên.

*

Hình ảnh con chip Huawei Kirin 970 được tích hợp vào các siêu phẩm thời gian tới

Yếu tố quyết định sức mạnh của chip ?

Sức mạnh của một con chip được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh gọi chung là hiệu năng. Để có thể dự đoán chính xác được hiệu năng của một chip điện thoại nào đó thành những con số cụ thể, ta sử dụng những phần mềm để đo điểm benchmark.

Xem thêm: Đồng Sunfat Là Gì ? Tính Chất Đặc Trưng, Cách Điều Chế & Công Dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm đo điểm Benchmark nhưng phổ nhất là phần mềm Antutu. Công cụ hỗ trợ miễn phí này giúp đo gần như chính xác hiệu năng của CPU đơn, đa nhân, Ram, Lưu trữ, đồ họa 2D và 3D… Điểm Antutu đo được của chip càng cao thì sức mạnh của nó càng lớn.

*

Yếu tố quyết định sức mạnh của chip điện thoại là gì?

Ưu tiên chọn CPU mạnh hay bộ nhớ RAM nhiều ?

Liệu chúng ta nên chọn một chiếc smartphone có chip xử lý (CPU) mạnh, RAM ít hay CPU yếu hơn nhưng RAM nhiều? Đây quả là một câu hỏi khá “hack não” với nhiều bạn.

Mình sẽ lấy 2 ví dụ làm dẫn chứng:

Đầu tiên là speedtest Galaxy J7 2016 (Exynos 7870 + RAM 2GB) vs. OPPO F1s (MT6750 + RAM 3GB) thì Galaxy J7 2016 chiến thắng ở tốc độ xử lý.

Ví dụ 2 là speedtest iPhone SE (Apple A9 2 nhân, RAM 2 GB) với bom tấn Galaxy Note 7 trang bị chip Exynos 8890 8 nhân và bộ nhớ RAM 4 GB, gấp 4 lần iPhone SE theo số nhân và dung lượng RAM. Tuy nhiên kết quả là iPhone SE thắng khi có tốc độ xử lý game, ứng dụng nhanh hơn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thụ Động Là Gì ? Làm Sao Để Thay Đổi Tính Thụ Động

Từ đó cho thấy, tốc độ của 1 chiếc smartphone chip xử lý đóng vai trò quan trọng hơn bộ nhớ RAM. Chính vì vậy, nếu chúng ta cần một chiếc smartphone ưu tiên tốc độ xử lý game, ứng dụng thì nên chọn máy có CPU mạnh, còn nếu muốn các thao tác mượt mà, đa nhiệm tốt thì nên chọn máy có bộ nhớ RAM lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *