Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu (stock split) là một quyết định của hội đồng quản trị công ty bằng cách gia tăng số cổ phiếu trong một công ty nhưng không ảnh hưởng tới khối lượng vốn của công ty.

Đang xem: Chia tách cổ phiếu là gì, chia tách cổ phiếu (stock split) là gì

Thông thường giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chia tách cổ phiếu. Cụ thể, sau khi chia tách giá cổ phiếu có xu hướng sụt giảm vì số cổ phiếu đang lưu hành tăng lên. Do đó, mặc dù số cổ phiếu đang lưu hành và giá cả thay đổi, nhưng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp vẫn không thay đổi.

*

Tại sao lại phải chia tách cổ phiếu?

Hiện tại, nhiều công ty chọn cách chia tách cổ phiếu. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu về chiến lược kinh doanh của công ty đó. Có rất nhiều lý do để chia tách cổ phiếu.

Lý do thứ nhất là họ muốn giữ lại lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư thay vì chia số lợi nhuận đó cho cổ đông. Họ chia cổ phiếu thay thế.

Lý do thứ hai, chia tách cổ phiếu hay chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tăng lượng cổ phiếu lưu hành qua đó làm cho thanh khoản mua bán của cổ phiếu đó tăng lên, tốt cho doanh nghiệp sau này có muốn phát hành cổ phiếu thêm cũng có người mua.

Bên cạnh những lý do tích cực là lý do thứ ba, cũng có thể là doanh nghiệp đang cố tình che giấu nhà đầu tư vì bị thiếu hụt dòng tiền hoặc muốn giữ lại với mục đích cá nhân, thông qua việc chia tách cổ phiếu cho cổ đông thay vì chia tiền. Bằng cách này, cổ đông sẽ ngộ nhận là mình được thêm cổ phiếu nhưng thực chất là mình chẳng được gì.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Windsurfing Là Gì, Nghĩa Của Từ Windsurfing, Nghĩa Của Từ : Windsurfing

*

Quy trình chia tách cổ phiếu

Diễn biến giá cổ phiếu quanh thời điểm chia tách thường trải qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trước khi công bố thông tin chia tách, một số nhà đầu tư có thông tin nội gián hoặc nghe ở đâu đó và mua cổ phiếu vào. Lúc đó giá cổ phiếu chưa tăng nhưng chưa mạnh.

Giai đoạn 2: Thông tin chia tách được chính thức công bố, lúc đó nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua vào, giá cổ phiếu tăng mạnh.

Giai đoạn 3: Khi giá cổ phiếu tăng mạnh, đến một thời điểm các đầu tư ngắn hạn chợt nhận thấy đã thoả mãn với kỳ vọng và bán ra làm giá cổ phiếu đi xuống.

Giai đoạn 4: Đến thời gian cận kề chia tách, các nhà đầu tư nhận thấy đến thời điểm chia tách thì lại lao vào mua. Do có sự tham gia của các nhà đầu tư mới và các nhà đầu tư ngắn hạn quay trở lại khiến giá lại tăng mạnh.

Giai đoạn 5: Ngay sau khi chia tách, giá cổ phiếu có sự điều chỉnh thấp nên thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới mua vào khiến giá có thể cao lên một chút rồi sau đó giá lại đi xuống. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ đi dần vào sự ổn định để chờ đợi những thông tin mới.

Xem thêm: ” Thiếc Là Gì ? Chì Là Gì? Hợp Kim Thiếc Và Chì Thiếc Là Gì

Hợp nhất cổ phiếu là gì?

Trường hợp ngược lại của tách cổ phiếu là hợp nhất hay là gộp cổ phiếu. Theo thống kê ở các nước thì trường hợp hợp nhất cổ phiếu thường ít khi xảy ra đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán bởi vì mục đích duy nhất của việc gộp cổ phiếu là làm cho cổ phiếu đó có giá trị hơn trên thị trường và qua đó làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *