Bên cạnh nhiệt độ cao và thấp trong ngày, các báo cáo thời tiết thường có cảnh báo tia cực tím trong một thời gian cụ thể. Nhưng nó thực sự có nghĩa là gì – và bạn nên làm gì về nó?

Tia cực tím là một dạng bức xạ vô hình đối với mắt người. Bước sóng cực tím của ánh sáng mặt trời được tạo thành từ UVB, có bước sóng ngắn hơn (từ nanom 290 đến 320) và năng lượng cao hơn, và UVA, có bước sóng dài hơn (320 đến 400 nm) và năng lượng thấp hơn.

Đang xem: Cách xem chỉ số uv là gì, chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại

Cả hai loại tia UV đều làm tổn thương tế bào da và cả hai đều được cho là góp phần gây ung thư da. Nhưng UVB gây cháy nắng và UVA góp phần nhiều hơn vào sự lão hóa và thâm nhập vào các lớp da sâu hơn.

Đó là ước tính rằng các trường hợp khối u ác tính 7,220 – 63% trong tổng số – ở Úc ở 2010 và tất cả các bệnh ung thư da không phải khối u ác tính cộng với 750,000 là do tiếp xúc với khí hậu UV cao của chúng tôi.

Mô hình Chỉ số bức xạ Ultra gocnhintangphat.comolet (Ugocnhintangphat.com) đã xuất hiện từ hơn 20 nhiều năm và đưa ra thước đo cường độ của mặt trời, sử dụng cả UVA và UVB.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời khi Ugocnhintangphat.com là 3 hoặc cao hơn. Vì vậy, cảnh báo của Nhật Bản áp dụng cho khối thời gian Ugocnhintangphat.com là 3 hoặc cao hơn mặc dù diễn ra trong bất kỳ ngày nào.

Ugocnhintangphat.com 1 Gian 2 ở mức thấp, điều đó thường có nghĩa là an toàn khi ở ngoài trời không được bảo vệ.

Nhận tin mới nhất qua email

Tạp chí hàng tuần Cảm hứng hàng ngày

Các phân loại khác là vừa phải (3 trong 5), cao (6 phe 7), rất cao (8 đấu 10) và cực (11 +). Ở một mức độ nào đó, các nhãn từ trung bình đến rất cao cho chúng ta biết rất ít ngoại trừ cường độ tia cực tím đang tăng lên. Lời khuyên đơn giản nhất là khi chỉ số ở mức 3 trở lên, hãy bảo vệ làn da của bạn. Do đó, cảnh báo của Nhật Bản.

Để minh họa, hôm nay trong Cairns thời gian cảnh báo là 8.10am đến 4.10 chiều, với đỉnh UV Index là 13 và các mức cực đoan trong khoảng 10am và 2pm.

In Hobart, cảnh báo UV chạy từ 8.50am đến 5.10pm, với đỉnh Ugocnhintangphat.com 10 và không đạt đến phạm gocnhintangphat.com cực đoan.

Dự báo UV cho thứ Hai, tháng 12 7, 2015

*

Ảnh chụp màn hình từ trang web của Cục Khí tượng.

Mô hình Cục Khí tượng học đã sống Máy đo UV để đọc chính xác hơn, tại chỗ trên toàn quốc.

Một thách thức là Chỉ số UV được tạo ra vào thế kỷ trước phần lớn cho các điều kiện Bắc Mỹ và Châu Âu. Ở đó Ugocnhintangphat.com hiếm khi đi vào phạm gocnhintangphat.com cực đoan.

Xem thêm: Nhiễm Virus Ebola Là Gì ? Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Ở Úc, chúng tôi dành phần lớn mùa hè với điều kiện UV cực đoan vào giữa ngày. Có những lo ngại rằng ảnh hưởng của thuật ngữ cực đoan ăn mòn nếu nó là chuẩn mực. Đây sẽ là một trong những điểm được tranh luận tại Hội nghị quốc tế về UV và Bảo vệ Ung thư Da tại Melbourne trong tuần này.

Điều gì ảnh hưởng đến cường độ UV?

Bức xạ UV tách biệt với các phần nhìn thấy và hồng ngoại của quang phổ, vì vậy bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được nó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ở dế hoặc bãi biển vào mùa hè tại 5pm và cảm thấy nóng nhưng Ugocnhintangphat.com có thể ở trong phạm gocnhintangphat.com thấp của 1 hoặc 2.

Hoặc bạn có thể ở cùng một nơi, trong làn gió mát vào ngày hè độ 22 tại 1pm và bị bỏng nặng do chỉ số UV cực cao.

Những đám mây bão lớn có thể làm giảm chỉ số UV rất lớn; mây mỏng đi qua, không nhiều lắm.

Bức xạ UV phản xạ ra nhiều bề mặt bao gồm bê tông, nước và tuyết. UV gián tiếp (khúc xạ bởi bầu khí quyển) có thể cháy ngay cả khi bạn ở trong bóng râm của một chiếc ô bãi biển. Nếu bạn có thể nhìn thấy nhiều bầu trời – ngay cả khi bạn ở trong một bóng râm nhỏ – rất có thể bạn đang nhận được một lượng tia cực tím khá lớn.

Nhưng có rất nhiều xung quanh để giúp đỡ. Ở trong nhà cung cấp khả năng chống tia cực tím tuyệt vời, ngay cả gần cửa sổ (hầu hết kính cửa sổ văn phòng cho khả năng chống tia cực tím rất tốt).

Quần áo mùa hè có thể thay đổi từ bikini móc (không tốt lắm) đến áo sơ mi cotton bó sát và quần short hoặc quần lửng. Dệt vải và phạm gocnhintangphat.com bảo hiểm là chìa khóa – và tìm kiếm xếp hạng UPF50 (bảo vệ tia cực tím). Điều tốt nhất về quần áo là bạn có thể thấy chính xác những gì được hoặc không được bảo vệ.

Kem chống nắng là đã được chứng minh hiệu quả để giảm ung thư da. Nhưng hầu hết chúng ta không sử dụng đủ để đạt được sự bảo vệ được yêu cầu trên nhãn.

Vải bóng râm ban đầu được phát minh cho mục đích làm vườn và có thể thấp đến mức SPF tương đương với 3 Thẻ 4, nhưng một số loại có khả năng chống tia UV hiệu quả hơn.

Tương tự như vậy, một cây kẹo cao su tán lá nhỏ không cung cấp sự bảo vệ bóng gần như tương tự như một cây vả Moreton Bay lớn.

Cuối cùng, loại da rất quan trọng. Những người may mắn có làn da tối màu tự nhiên (như thổ dân đã tiến hóa trong khí hậu của chúng ta) đã thừa hưởng nguy cơ ung thư da thấp hơn so với những người trong chúng ta từ di sản Bắc Âu với vỏ ngoài nhợt nhạt, dễ bị bỏng và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Stack Switch Là Gì – Các Khái Niệm Liên Quan Đến Stack Switch Cần Biết

Giới thiệu về Tác giả

*
*

*

Terry Slegocnhintangphat.comn, Giáo sư phụ trợ, Trường Tâm lý học và Bệnh lý lời nói, Đại học Curtin; Giám đốc Giáo dục và Nghiên cứu, Hội đồng Ung thư WA; Chủ tịch, Ủy ban Ung thư Môi trường và Nghề nghiệp, Hội đồng Ung thư Úc. Ông là một nhà bình luận truyền thông thường xuyên về các vấn đề ung thư từ nguyên nhân và phát hiện sớm ung thư, đến các vấn đề phòng ngừa bệnh mãn tính rộng hơn bao gồm dinh dưỡng, hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng, rượu và chống nắng. Gần đây ông đã xuất bản một loạt các bài báo 15 về huyền thoại ung thư

Bài gocnhintangphat.comết này ban đầu được xuất bản vào Conversation. Đọc ban đầu bài gocnhintangphat.comết.

Sách liên quan:

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = 1879181010; maxresults = 1}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *