Chi số sợi là gì, chi tiết các khái niệm yarn count, denier, tex, dtex

      547

Trong ngành công nghiệp dệt may. Chi số sợi là một trong những khái niệm đặc biệt quan trọng nên chú ý. Bởi tính đặc trưng của định nghĩa này rất to lớn. Vậy đưa ra số tua là gì? Một kỹ năng viên ngành dệt may cần biết phần đông thuật ngữ như thế nào. Cùng Đồng Phục VANDA xem thêm bài viết sau đây!

Trong ngành dệt có tương đối nhiều có mang khác biệt về “đưa ra số” cùng “ độ mảnh”.Chi số dùng làm biểu hiện độ mảnh xuất xắc độ thô của gai hoặc xơ. Có nhì hệ thống vị chi số, sẽ là hệ thống trực tiếp với loại gián tiếp.Quý Khách đã xem: Chi số tua là gì

Hệ thống trực tiếp: Đo cân nặng bên trên 1 đơn vị chều nhiều năm và hay được biết với tên là độ mảnh. Hệ thống loại gián tiếp: Đo chiều dài trên một đơn vị chức năng trọng lượng hay được biết đến là đưa ra số.

Mục lục nội dung

Các thuật ngữ liên quan cho chi số gai là gì?Khái niệm Chi số gai là gì?Thiết bị quan trọng để đo chỉ số với bỏ ra số sợiHệ thống thẳng tính chỉ số sợiHệ thống con gián tiếp tính đưa ra số tua

Các thuật ngữ liên quan cho chi số tua là gì?

Yarn count là gì?

Yarn count à một biểu thức xác minh độ mịn hoặc độ thô của tua. Hay nói theo cách khác là review độ mhình ảnh của sợi, trường đoản cú đó ta có thể biết được sợi dày hoặc mỏng dính. Một quan niệm được đưa ra do viện dệt may thế giới – “Yarn count là một vài đếm chỉ ra rằng khối lượng trên một đơn vị chiều nhiều năm ( chỉ số sợi ) hoặc chiều nhiều năm của tua trên một đơn vị khối lượng gai ( đưa ra số sợi ) ”


*

Denier là gì?

Denier là số gam gai của 9000 mét tua. 1000D Tức là gai dài 9 km, gồm trọng lượng bởi 1000g. Denier là một trong đơn vị giám sát và đo lường của Mỹ được áp dụng để xác định độ dày của sợi đơn, tua chập được sử dụng trong vấn đề tạo nên những sản phẩm vải vóc cùng dệt.

Bạn đang xem: Chi số sợi là gì, chi tiết các khái niệm yarn count, denier, tex, dtex

Vải bao gồm chỉ số denier cao có xu hướng dày, cứng cùng bền, trở lại vải bao gồm chỉ số denier thấp thì có Xu thế thẳng, mềm và mượt.

Denier hay được viết tắt bởi một vần âm viết thường xuyên, chữ “d”, vì vậy nhiều loại vải vóc tất cả chỉ số 1000 denier sẽ được viết là “1000d”.


*

Tex là gì?

Tex cũng là đơn vị chức năng đo của chỉ số gai dệt cùng được quy chuẩn là đơn vị chức năng quốc tế. Đơn vị này thường xuyên được ký kết hiệu là Tt, cùng 1 Tt bao gồm nghĩa là: 1000 mét tua có cân nặng 1 gam.

DTex là gì?

Dtex chính là decitex cùng được đổi như sau: 1 TEX = 10 Dtex Các đơn vị khác như Mtex, Ktex vui tươi phần ” Hệ thống thẳng tính chỉ số gai “.

Khái niệm Chi số sợi là gì?

rong những nhà máy sản xuất kéo sợi xơ nthêm, thường xuyên sử dụng đơn vị chức năng “độ mảnh” (ktex) mang đến quy trình đầu (cho cúi ghép tốt chải kỹ hoặc thậm chí còn gai thô) cùng đơn vị chức năng “bỏ ra số” (Nm, Ne) cho các công đoạn vùng sau (gai thô, gai con…).​Chi số chỉ may là gì?

Chi số chỉ cũng chính là đưa ra số sợi


*

Chi số Ne trong gai là gì?

Chi số Ne là con số bé sợi dài 840 yard (770m) bên trên mỗi pound (0.45kg). Đó chính là số hanks of skein tất cả trọng lượng 1 pound (0,45 kg). Theo hệ thống này, chi số Ne càng tốt, gai càng mịn. Tại Hoa Kỳ, bỏ ra số bông từ một mang đến 20 được call là chi số thô.

Xem thêm: Wishlist Là Gì Trong Tiếng Việt? Wish List Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Một chiếc áo phông thun dệt kyên solo thông thường rất có thể cần sử dụng đưa ra số từ bỏ đôi mươi cho 40. Ga trải giường giỏi thường xuyên ở trong khoảng trường đoản cú 40 cho 80. Số này hiện tại đang được áp dụng thoáng rộng trong ngành công nghiệp xơ gai.

Thiết bị quan trọng nhằm đo chỉ số với chi số tua

Cân chuyên được sự dụng đo chỉ số, bỏ ra số: Có thể sử dụng cân so với 03 số lẻ thông thường. Nhưng với cân chuyêndụng đang hiển thị thẳng các chỉ số nlỗi Denier, Dtex, Tex, Ne, New, ..

Xác định tỷ lệ lâu năm gai ( bỏ ra số và chỉ còn số sợi)

Độ dày hoặc 2 lần bán kính của gai là 1 Một trong những công dụng cơ bạn dạng. Tuy nhiên, hiện nay chưa xuất hiện đánh giá nàotất cả ý ngĩa đến đại lượng này.


*

Hệ thống thẳng tính chỉ số sợi

Hệ thống thẳng thể hiện tỷ lệ theo hướng lâu năm dựa trên bài toán đo cân nặng bên trên một đơn vị chiều lâu năm gai.Chiều nhiều năm vào hệ thống là cố định và thắt chặt. Sợi mảnh hơn tất cả chỉ số rẻ hơn​Công thức tính chỉ số tua : N = (W x l)/L

Trong đó:

N : chỉ số sợiW: cân nặng lượng chủng loại sợiL: chiều lâu năm mẫul: đơn vị của khối hệ thống chiều dàiTóm lại quan niệm của các phép tính bên trên được hiểu nhỏng sau:

Tex – số gam tua phân chia cho 1.000 mét sợi Denier – số gam gai phân chia mang lại 9.000 mét gai. Decitex ( Dtex) – số gam sợi chia cho 10.000 mét tua. Millitex (Mtex) – số mili gam gai phân chia cho một.000 mét gai. Kilotex ( Ktex) – số kgam sợi phân chia cho một.000 mét sợi 1 tex = 10 decitex

Ví dụ:

Số Tex của tua chỉ ra trọng lượng theo gam 1000 mét tua.

Vì vậy, 40Tex tức là 1000 mét gai nặng trĩu 40g.


*

Hệ thống gián tiếp tính chi số tua

Đây là khối hệ thống đo tỷ lệ lâu năm gai tự thời xưa. Nó được xem bằng cách rước chiều dài tua phân chia đến trọng lượng tua. Hệ thống này hay được biết đến như bỏ ra số. Sợi mảnh hơn gồm chỉ số cao hơn.

​Công thức tính đưa ra số tua : N = (L x w) / (l x W

Trong đó:

N : chi số sợiW: trọng lượng lượng mẫu sợiL: chiều lâu năm mẫul: đơn vị chức năng của hệ thống chiều dàiw: đơn vị chức năng của khối hệ thống khối lượng

Chi số len NeK = số nhỏ gai bao gồm chiều nhiều năm 560 yard trên 1 pound Chi số bông Ne = số bé gai bao gồm chiều dài 840 yard trên 1 pound Chi số mét Nm = số Km chiều lâu năm trên 1 Kg

Mong rằng với phần đa kỹ năng và kiến thức nhưng Đồng Phục VANDA Đà Nẵng chia sẻ về bỏ ra số sợi là gì để giúp bạn có được đông đảo thông báo có lợi trong nghành dệt may. Chúc các bạn gồm có kinh nghiệm thú vui rộng nữa!