Có rất nhiều người đặt câu hỏi chỉ số RBC là gì và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chỉ số RBC là một cụm từ viết tắt trong y khoa dành để chỉ lượng hồng cầu có trong máu. Tại bài viết dưới đây, gocnhintangphat.com sẽ cung cấp kiến thức đầy đủ cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ số RBC là gì?

Chỉ số RBC là gì? – Chỉ số RBC là viết tắt của cụm từ Red Blood Cell, được hiểu là chỉ số lượng hồng cầu có trong máu. Hồng cầu là một trong những thành phần chiếm lượng lớn trong tế bào máu. Nhờ có các huyết sắc tố nên máu sẽ có màu đỏ tươi.

Đang xem: Chỉ số rbc là gì, chỉ số rbc tăng hay giảm có Ảnh hưởng

Nhiệm vụ chính của hồng cầu chính là vận chuyển oxy từ phổi lên các mô cũng như vận chuyển CO2 từ mô lên đào thải ở phổi. Chính vì vậy mà hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể cũng như các hoạt động bình thường của cơ thể.

Trong cơ thể người được hình thành từ xương tủy của con người. Bình thường thì hồng cầu có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 4 tháng. Trung bình một ngày có đến 200 đến 400 tỷ hồng cầu chết đi. Việc tạo ra hồng cầu cần dựa trên các chất có trong cơ thể như sắt, axit folic, B12, vitamin B6, đường Glucose,… Khi cơ thể cung cấp không đầy đủ thì hồng cầu sẽ bị biến dạng hoặc thay đổi kích thước.

RBC là gì – Bạn có thể hiểu RBC chính là số lượng hồng trong máu. RBC được tìm ra thông qua việc kiểm tra, xét nghiệm máu.

*

RBC là gì – RBC được hiểu là chỉ số hồng cầu trong máu

Các loại chỉ số RBC trong máu

Chỉ số RBC ở mức bình thường

Sau khi tìm hiểu thuật ngữ RBC là gì chúng ra cùng xem chỉ số RBC bình thường trong máu người. Chỉ số RBC bình thường có trong máu người nằm từ 4.2 triệu đến 5.9 triệu tế bào hồng cầu trên cm3. Theo công thức tính quốc tế thì hồng cầu được tính 5.9×1012 tế bào trên lít.

Đối với trẻ sơ sinh thì chỉ số RBC là 3.8 M/µl. Đối với nữ giới bình thường là 3.9 – 5.6 M/µl. Đối với các đối tượng nam giới chỉ số này là 4.5 – 6.5 M/µl.

Chỉ số RBC cao hơn mức bình thường

Việc hồng cầu trong máu cao hơn mức bình thường hoặc vượt quá tiêu chuẩn thường không xảy ra. Tuy nhiên nếu cơ thể gặp phải tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng cô đặc máu, gây nên đi ngoài, mất nước, nôn mửa.

Bên cạnh đó lượng hồng cầu tăng lên còn gây nên bệnh Vaquez ( bệnh đa hồng cầu thực). Hay gây ra các tình trạng bệnh tim bẩm sinh, rối loạn tuần hoàn tim, phổi, hẹp động mạch phổi, thiếu oxy,… Tuy nhiên bạn cũng cần không cần quá lo lắng vì hầu hết tình trạng này thường diễn ra trên các đối tượng sống ở vùng cao cũng như người sử dụng doping.

Chỉ số RBC thấp hơn mức bình thường

Nếu chỉ số RBC thấp hơn mức tiêu chuẩn thì chính là biểu hiện của tình trạng mất máu hay thiếu máu. Cụ thể hơn đây có thể là dấu hiệu của các bệnh như chảy máu tá tràng cũng như cơ thể thiếu sắt, thiếu vitamin B12.

Thường thì lượng hồng cầu trong máu bị giảm đi do hồng cầu bị phá hủy bởi các tác động từ trong cơ thể cũng như bên ngoài. Phổ biến nhất có thể kể đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai cũng như bệnh nhân ung thư, thấp khớp cấp.

Xem thêm: Đường Cong Lợi Suất ( Yield Curve Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Xem thêm: Stamp Duty Là Gì ? Nghĩa Của Từ Stamp Duty Trong Tiếng Việt Lệ Phí Trước Bạ Là Gì

*

RBC là gì và hình ảnh RBC được thấy qua xét nghiệm máu

Một số chỉ số khác trong xét nghiệm máu

Bên cạnh câu trả lời cho câu hỏi RBC là gì tại phần cuối cùng của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp đến quý vị và các bạn các bạn một số chỉ số khác trong xét nghiệm máu. Cụ thể:

HGB (Hemoglobin)

HGB được hiểu là chỉ số huyết sắc tố có trong cơ thể cụ thể là có trong máu. Đây là một trong những chất đạm có màu đỏ, có trong hồng cầu, được dùng để vận chuyển O2 từ phổi đến tế bào. Cũng như vận chuyển CO2 từ tế bào vào trong phổi.

Trong trường hợp HGB vượt qua mức cho phép (qua mức tiêu chuẩn) thì dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu trong cơ thể.

HCT (Hematocrit)

HCT được hiểu là tỉ lệ thể tích hồng cầu trong toàn phần thể tích máu hay còn gọi là dung tích hồng cầu. Nếu HCT cao hơn mức bình thường thì có thể cơ thể bạn đang thiếu nước. Hoặc nghiêm trọng hơn bạn có thể đang mắc phải bệnh ung thư máu.

Trong trường hợp chỉ số này thấp hơn bình thường thì bạn có thể đang gặp tình trạng thiếu máu. Để chắc chắn xem chỉ số này trong cơ thể có ổn định hay không.

*

MCV (Mean Corpuscular Volume)

MCV là chỉ số cho biết thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu. Từ đó cho biết kích thước của hồng cầu cũng như việc hồng cầu của bạn có bình thường hay không. Chỉ số MCV bình thường là ở mức 80- 110fl.

Trong trường hợp MCV vượt quá 110fl thì cơ thể bạn đang thiếu một số chất như axit folic, vitamin B12, thiếu máu. Ngược lại nếu chỉ số này nhỏ hơn bình thường ( dưới mức 80fl đến 100fl) thì có nghĩa cơ thể bạn có thể đang thiếu sắt.

MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin)

MCH được hiểu là chỉ số thể hiện số lượng huyết sắc tố trung bình có trong một hồng cầu. Chỉ số giá trị này được tính thông qua chỉ số hemoglobin và số lượng hồng cầu.

Trong trường hợp MCH thấp hơn mức quy định thì máu sẽ không đỏ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là thiếu sắt. Ngược lại nếu chỉ số này tăng cao thì có thể là do thiếu máu tăng sắc hồng cầu bình thường.

RBC là gì là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Đây cũng là một trong 18 chỉ số công thức trong xét nghiệm máu. Bên cạnh các công thức chúng tôi vừa mới cung cấp trên còn có các công thức như: RDW – Độ phân bố hồng cầu; MCHC – Nồng độ trung bình của huyết sắc tố.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc RBC là gì đến quý vị và các bạn. Để đảm bảo sức khỏe của mình bạn nên tiến hành kiểm tra cũng như xét nghiệm máu tại các cơ sở uy tín. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến các thay đổi của bản thân cũng như có chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi nào phát sinh liên quan đến chủ đề RBC là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu thêm nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *