Xét nghiệm máu MCHC là gì và có tác động như nào đến sức khỏe? Có người cho rằng chỉ số xét nghiệm máu MCHC có thể giúp chẩn đoán chứng rối loạn máu và đánh giá lượng sắt trong cơ thể. Người khác nói rằng MCHC giúp đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu. Vậy quan điểm nào là đúng? Chỉ số MCHC tăng, giảm có ý nghĩa như thế nào đến sức khỏe của bạn?

1. Chỉ số xét nghiệm máu MCHC là gì?

MCHC tên đầy đủ là Mean corpuscular Hemoglobin Concentration (nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu), đây là lượng hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu, tương ứng với kích thước của tế bào. Hiểu một cách đơn giản hơn thì MCHC chính là nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, nó cho biết có bao nhiêu phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin.

Đang xem: Mchc là gì? Ý nghĩa chỉ số mchc trong máu là gì, 【chuyên gia giải Đáp】xét nghiệm máu mchc là gì

*

Xét nghiệm máu MCHC là phương pháp để kiểm tra chỉ số MCHC trong máu.

Xét nghiệm máu MCHC là cách để kiểm tra chỉ số MCHC trong máu. Từ kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm máu MCHC là gì?

Chỉ số MCHC được đánh giá thông qua xét nghiệm công thức máu toàn phần. Chúng được tính bằng cách đo giá trị của hemoglobin và hematocrit có trong máu. Chỉ số MCHC đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, từ đó có thể giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý về máu trong đó có chứng rối loạn đông máu, thiếu máu do thiếu sắt hoặc một số bệnh lý khác về máu.

Chỉ số MCHC bình thường: 316 – 372 g/L

Nếu chỉ số MCHC nằm ngoài giới hạn cho phép này, bạn cần lưu ý để có biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

3. Chỉ số MCHC thấp cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số MCHC thấp: Nồng độ hemoglobin trung bình (MCHC) thấp có thể gây ra chứng giảm sắc tố (hypochromia) hoặc tế bào hồng cầu nhạt hơn, bệnh thiếu máu (do thiếu sắt, Thalassemia, thiếu máu nhược sắc,..)

3.1. Thiếu máu thiếu Sắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho chỉ số MCHC thấp là người bệnh bị thiếu máu thiếu sắt. Sắt chính là nguyên tố cần thiết để sản xuất ra hemoglobin, vì vậy nếu bạn thiếu sắt, hemoglobin sẽ được sản xuất ít hơn cho mỗi tế bào hồng cầu, khi đó kết quả xét nghiệm máu sẽ phản ánh chỉ số MCHC thấp hơn bình thường.

*

MCHC thấp có thể phản ánh bạn đang bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. (ảnh minh họa)

3.2. Bệnh Thalassemia

Bệnh thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Bệnh nhân mắc bệnh alpha và beta-thalassemia có MCHC thấp hơn so với người khỏe mạnh bình thường.

3.3. Chứng Tăng Hồng Cầu Lưới

Đây là chứng tế bào hồng cầu chưa trưởng thành giúp tăng hồng cầu lưới xảy ra khi có một lượng hồng cầu lưới cao trong máu vì các hồng cầu lưới có ít hemoglobin trong mỗi tế bào hơn so với kích thước bình thường của tế bào hồng cầu trưởng thành, chúng có thể làm giảm tổng thể MCHC của bạn.

Xem thêm: Tra Công Là Gì Đây? (Đam Mỹ Truyện Đam Mỹ Tra Công Là Gì

3.4. Nhiễm Trùng

Nhiều loại nhiễm trùng khác nhau cũng có thể làm giảm chỉ số MCHC, chẳng hạn như: Giun móc, Pylori, bệnh lao, HIV, nhiễm trùng gây viêm,…

4. Các bệnh lý khi chỉ số MCHC cao

Trường hợp kết quả tăng khi xét nghiệm máu MCHC là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCHC tăng trong trường hợp thiếu máu đa sắc hồng cầu bình thường, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng, hay sự có mặt của các yếu tố ngưng kết lạnh, thiếu Vitamin,..

4.1. Tan Máu

Tan máu là các tế bào hồng cầu bị vỡ hoặc phá hủy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng MCHC. Điều này là do các tế bào hồng cầu đang giảm, trong khi hemoglobin tương đối không thay đổi.

4.2. Thiếu Vitamin

Thiếu vitamin B12 làm tăng MCHC. Lý do là vì thiếu B12 có thể làm giảm các tế bào hồng cầu, nhưng không làm giảm huyết sắc tố.

*

Chỉ số xét nghiệm MCHC cao có thể bạn đang thiếu vitamin B12. (ảnh minh họa)

4.3. Hereditary Spherocytosis

Hereditary Spherocytosis (HS) là một tình trạng với các tế bào hồng cầu bị phá hủy và vàng da. Trong quá trình HS, các tế bào hồng cầu thay đổi hình dạng, thay vì hình đĩa 2 mặt như bình thường thì nay là hình cầu và MCHC tăng lên. Bệnh nhân Hereditary Spherocytosis có MCHC cao hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

4.4. Agglutinin Lạnh

Agglutinin lạnh là tình trạng kháng thể làm cho các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau. Các kháng thể lạnh làm tăng MCHC.

5. Cách duy trì chỉ số MCHC bình thường

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, để chỉ số MCHC ở mức bình thường việc cần thiết bạn phải làm là nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu có bất cứ triệu chứng nào, bạn nên đi kiểm tra sớm với bác sĩ. Những kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân. Căn cứ vào đó các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn:

– Nếu chỉ số xét nghiệm máu MCHC thấp, người bệnh cần chú ý ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất, điều quan trọng nhất là chế độ ăn uống của bạn phải chứa đủ lượng chất sắt được khuyến nghị. Nếu như bạn bị thiếu sắt hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt , cá, trứng … Đồng thời hạn chế uống các đồ uống như trà, cà phê vì chúng làm giảm khả năng hấp thu sắt trong cơ thể.

Xem thêm:

– Khi chỉ số MCHC của bạn tăng, bạn nên ăn các loại thức ăn giàu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt bò và gan lợn… Ngoài ra nên điều chỉnh lối sống, không uống rượu, không nên hút thuốc (nicotine). Và điều quan trọng là đi kiểm tra định kỳ với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hy vọng bài viết về xét nghiệm máu MCHC là gì và tác động gì tới sức khỏe này đã cung cấp kiến thức giúp bạn biết cách duy trì chỉ số MCHC của mình ở mức ổn định. Hẹn gặp lại bạn trong bài chia sẻ về chỉ số xét nghiệm lần tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *