Nếu bạn đang có ý định chơi chứng khoán Việt Nam thì buộc lòng bạn phải nắm rõ thông tin của các sàn giao dịch hiện nay và chỉ số chứng khoán. Trong số 3 chỉ số phổ biến thì VN-Index của HOSE là một loại vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem chỉ số VN-Index là gì và những thông tin quan trọng cần nắm nhé.

Đang xem: Cách tính chỉ số index là gì, sự khác biệt giữa chỉ số vn index và vn 30

VN-Index là gì?

Chính vì thế, chỉ số VN-Index chính là thông số thể hiện được sự thay đổi tại thời điểm được chọn so với ngày đầu tiên về giá trị toàn sàn HOSE như thế. Nhờ vào chỉ số này mà chúng ta cũng có thể biết được quy mô và giá trị của sàn giao dịch chứng khoán HOSE biến động như thế nào, cũng như các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này đã có sự thay đổi ra sao.

*

Công thức tính chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của toàn bộ các cổ phiếu trong rổ tính toán so với phiên giao dịch gần nhất hoặc so với ngày gốc và được tính theo điểm. Cụ thể là:

VN-Index = (CMV/BMV) x 100

CMV = Σp1i x q1iBMV = Σp0i x q0i

Trong đó:

CMV: giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm hiện tại.BMV: giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm cơ sở.P1i : Giá của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.Q1i : Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.P0i : Giá của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.Q0i : Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở.

Ý nghĩa các biến số là:

CMV bằng tổng khối lượng tất cả cổ phiếu i niêm yết ở thời điểm hiện tại nhân với giá của cổ phiếu niêm yết hiện tại.BMV bằng tất cả Khối lượng cổ phiếu i niêm yết tại thời điểm cơ sở nhân với giá của cổ phiếu niêm yết cơ sở.Thời điểm cơ sở được tính là ngày mà chỉ số VNINDEX được ra đời (28 tháng 7 năm 2000).Hệ số nhân 100 được chọn bởi đơn vị quản lý bộ chỉ số.

1 điểm VN-Index trị giá bao nhiêu tiền?

Giả sử cổ phiếu của 2 công ty này tăng thêm 4%. Lúc đó chỉ số VN-Index được tính sẽ tăng thêm 4 điểm.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán luôn có sự biến động về cty niêm yết mới hoặc hủy niêm yết. Chính vì vậy, giá trị vốn hóa tại thời điểm cơ sở luôn có sự biến động theo thời gian.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index mang rất nhiều ý nghĩa, và việc nắm bắt được toàn bộ ý nghĩa của nó sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

VN-Index giúp mô tả tâm lý của nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán này thể hiện được biến động của giá đối với toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, như những gì mình đã cung cấp ở trên. Chính vì vậy mà một trong số những ý nghĩa của chỉ số VN-Index chính là giúp mô tả tâm lý và thái độ của các nhà đầu tư ứng vời từng thực trạng của nền kinh tế.

Xem thêm: Sub Woofer Là Gì ? Loa Woofer, Loa Mid

Chẳng hạn như khi chỉ số VN-Index có dấu hiệu bị sụt giảm, thì động thái của các nhà đầu tư thậm chí là rút khỏi thị trường. Qua đó, chúng ta cũng có thể biết được rằng thái độ của các nhà đầu tư đối tại thời điểm đó diễn ra như thế nào.

Thể hiện được sự tăng trưởng của nền kinh tế

Bởi lẽ, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế mà thị trường chứng khoán hoạt động thì hầu như các chỉ số chứng khoán đều cho thấy được điều này. Và điều này thì được xem như một vòng tuần hoàn được lập đi lập lại. Nếu như cơ cấu tài chính của các doanh nghiệp tốt, hoạt động đem lại hiệu quả cao thì kéo theo nền kinh tế cũng sẽ có mức tăng trưởng cao. Nhờ thế mà các doanh nghiệp sẽ có nguồn lực để có thể duy trì được sự ổn định và thị thị trường chứng khoán lúc này cũng sẽ phát triển mạnh theo.

Mô tả được hiệu suất thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán được thể hiện bằng tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với tại thời điểm phát hành gốc. Nhờ vào chỉ số chứng khoán VN-Index, chúng ta cũng có thể xác định được hiệu suất của một thị trường chứng khoán có được xem là ổn hay không.

Cho thấy được sự suy thoái của nền kinh tế

Thị trường chứng khoán được cho là suy thoái hay đang tuột dốc có nghĩa là chỉ số VN-Index đang đạt mức giá trị thấp. Thực tế cho thấy rằng chỉ dựa vào mỗi chỉ số này thì không thể đánh giá được sự suy thoái của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không một ai có thể phủ nhận rằng chỉ số VN-Index này có thể giúp các nhà đầu tư có được cơ sở để đánh giá và dựng lên kế hoạch đầu tư tiếp theo sau đó.

Chắc hẳn bạn còn nhớ đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2017, dẫn đến việc lao dốc không phanh của giá trị đầu tư chứng khoán. Nhờ vào các dấu hiệu này mà các nhà đầu tư đã bán tháo chứng khoán của mình và đầu tư sang một kênh tích lũy tài chính khác.

Chỉ số VN-Index cho thấy được sự dịch chuyển, cũng như thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Chỉ số VN-Index có ý nghĩa trong việc mô tả sự dịch chuyển cũng như thay đổi cơ cấu của nền kinh tế. Cụ thể là sau giai đoạn 2007, khi nền kinh tế đã bắt đầu đi vào giai đoạn tái phục hồi và thực hiện cơ cấu lại các ngành. Chúng ta có thể nhận biết được điều này nhờ vào sự thể hiện của một số các chỉ số, và trong đó có chỉ số chứng khoán VN-Index. Chính vì vậy, không thể phủ nhận được ý nghĩa này trong số các ý nghĩa mà VN-Index đem lại cho nhà đầu tư.

Chỉ số VN-Index hôm nay như thế nào?

Để đưa ra nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch tiếp theo; hàng ngày, các công ty chứng khoán này sẽ công bố báo cáo nhận định dựa trên mô phỏng, dự báo về biến động chỉ số VN-Index. Những dự báo về VN-Index được thể hiện trên cả phân tích kỹ thuật và dựa trên những yếu tố nền tảng, thông tin hỗ trợ của thị trường.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Workup Là Gì Trong Tiếng Việt? Work Up Là Gì

Lời kết

Nếu chưa biết về chỉ số VN-Index thì đến đây bài viết này đã giúp bạn giải đáp được phần nào về khái niệm chỉ số VN-Index là gì, cũng như giúp bạn hiểu rõ về những ý nghĩa đối của nó với thị trường. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số này cũng như các kiến thức nền tảng khác. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *