Chỉ số cea là gì, xét nghiệm cea (carcinoma embryonic antigen)

      231

Bài viết được tư vấn trình độ vị BSCK II Phùng Thị Phương Chi - Bác sĩ Chuyên ổn khoa Ung bướu - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Central Park.

Bạn đang xem: Chỉ số cea là gì, xét nghiệm cea (carcinoma embryonic antigen)


CEA là 1 chống ngulặng có nghỉ ngơi tế bào ruột của tnhì nhi và Khi trưởng thành thì chỉ còn mật độ rất phải chăng sống trong máu. khi người mắc bệnh bị ung tlỗi, đặc trưng ung thư tế bào biểu tế bào thì độ đậm đặc CEA tăng lên. Các ung thư dạ dày, ruột, vú, phổi, tuyến tuỵ... cũng thông thường có tăng CEA.


Xét nghiệm CEA là xét nghiệm viết tắt từ bỏ Carcinoembryonic antiren, là protein được tìm thấy trong tế bào của một thai nhi cách tân và phát triển trong tử cung; mật độ vào tiết của protein này bặt tăm hoặc giảm sút siêu thấp sau khi sinc.

Đây là 1 xét nghiệm để theo dõi sự tiếp tục tái phát của ung tlỗi đại tràng với các ung tlỗi không giống ở những người đã có được chẩn đoán thù mắc ung thư, với theo dõi tiếp tục tái phát sau điều trị.


2. Xét nghiệm CEA được hướng đẫn Khi nào?

dinh-luong-cea

Xét nghiệm CEA hoàn toàn có thể được chỉ định và hướng dẫn Lúc người mắc bệnh đã có chẩn đoán ung thư đại trực tràng, bao tử, phổi. CEA sẽ được định lượng trước lúc ban đầu chữa bệnh cùng tiếp nối được xét nghiệm theo thời hạn để reviews tác dụng khám chữa, tiên lượng với phát hiện tại tiếp tục tái phát, di căn uống.

Thông thường xét nghiệm CEA trung bình kiểm tra ung thư cũng có thể được tiến hành Khi nghi ngại ung thư tuy thế không được chẩn đoán. Đây không phải là xét nghiệm áp dụng đơn nhất cho một loại ung thỏng làm sao vì chưng nồng độ CEA có thể tăng trong vô số bệnh lý khác biệt. Tuy nhiên xét nghiệm này vẫn có thể được hướng đẫn nhằm cung ứng thêm ban bố mang lại chẩn đoán tùy bệnh cảnh lâm sàng rõ ràng.

Xét nghiệm CEA dịch cơ thể rất có thể được chỉ định để phạt hiện nay khối hận u sẽ xâm lấn hoặc di cnạp năng lượng cho các khoang vào khung hình (ví dụ di căn lan rộng ra mang lại khoang phúc mạc, màng phổi hoặc não).

Bệnh nhân làm xét nghiệm CEA rất có thể dùng với 3 kim chỉ nam khác biệt là tuyển lựa ung thỏng, theo dõi và quan sát tác dụng khám chữa và quan sát và theo dõi di cnạp năng lượng tái phát. Trong 3 kim chỉ nam trên thì phương châm quan sát và theo dõi di cnạp năng lượng tái phát chiếm xác suất tối đa, quan sát và theo dõi hiệu quả khám chữa chỉ chiếm xác suất rẻ nhất.


3. Nồng độ CEA bình thường với không bình thường là bao nhiêu?


Bình hay nồng độ CEA giới hạn từ 0 - 2.5mcg trong một lít huyết (mcg/L).Giới hạn thông thường hoàn toàn có thể thay đổi thân những chống xét nghiệm khác biệt. Tại fan thuốc lá, độ đậm đặc CEA tăng rất có thể tăng giới hạn bình thường cho 5 mcg/L.

Xem thêm: Hội Chứng Stockholm Syndrome Là Gì ? Vì Sao Ta Yêu Người Bạo Hành Mình?

CEA cao hơn nấc bình thường rất có thể là vì các ung tlỗi như: ung tlỗi đại tràng, ung thư vú, ung thư hệ sinh dục với ngày tiết niệu, ung thỏng phổi, ung thỏng tụy, ung thỏng con đường gần kề. Nồng độ CEA cao ở 1 bạn đã có khám chữa ung thỏng trước kia một thời gian nlắp có thể tức là ung thỏng vẫn lại tái phát.

Ngoài ra, nồng độ CEA cũng tạo thêm vào một vài ngulặng nhân khác như: viêm túi mật, xơ gan với bệnh dịch gan không giống, viêm túi thừa, nghiện nay thuốc lá, bệnh tật viêm lan truyền ở ruột nhỏng viêm loét ruột già, viêm phổi, viêm tụy, loét dạ dày.


4. Chỉ số CEA trong máu bao gồm chân thành và ý nghĩa gì?

dinh-luong-cea
Chỉ số CEA vào tiết gồm ý nghĩa sâu sắc gì?

Bệnh nhân tất cả kân hận u bé dại cùng sẽ sinh sống tiến độ đầu, chỉ số CEA trước tiên có tác dụng bình thường hoặc tương đối cao. Tuy nhiên, người bệnh tất cả kân hận u to hơn hoặc kăn năn u đang di căn cả người, có tương đối nhiều khả năng chỉ số CEA tăng vọt.

Nếu chỉ số CEA giảm sau khi điều trị thì có nghĩa là phần nhiều hoặc toàn bộ các khối hận u chế tạo CEA đã có được vứt bỏ. Chỉ số CEA tăng lên đặn thường là dấu hiệu đầu tiên của khối u lại tái phát.

Tại fan thông thường, chỉ số CEA tăng hoàn toàn có thể do một số nhân tố không tương quan đến ung tlỗi, chẳng hạn như viêm nhiễm, xơ gan, loét bao tử tá tràng, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng, bệnh dịch vú ôn hòa.

Vì không hẳn toàn bộ những loại ung thư hầu như phân phối CEA, nên người bệnh hoàn toàn có thể gồm các bệnh ung thư nhưng mức độ CEA vẫn bình thường. Tùy vào chỉ số CEA tất cả vào máu mà chưng sĩ đang chẩn đoán thù được mức độ thuim giảm tốt tiếp tục tái phát của dịch ung thư

Người bệnh dịch buộc phải triển khai xét nghiệm tiếp tục nhằm đánh giá chỉ số CEA vào huyết, kịp lúc xử trí nếu bệnh cũ tái phát hoặc có biến đổi xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bác sĩ Phùng Thị Pmùi hương Chi vẫn tất cả 20 năm tay nghề trong ngành tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Sài Gòn cùng với cố gắng mạnh dạn trong thăm khám, chẩn đoán thù cùng điều trị mổ xoang với hóa trị bệnh lý ung thư.

Bác sĩ Chi từng tyêu thích gia các khóa đào tạo và huấn luyện vào và xung quanh nước và 1 trong những mổ xoang viên đầu tiên tiến hành Phẫu thuật nội soi ung thỏng prúc khoa trên Thành phố Sài Gòn.


Để được tư vấn thẳng, Quý khách hàng vui mắt bnóng số HOTLINE hoặc đăng ký trực đường TẠI ĐÂY.

*