Ô nhiễm không khí gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có chỉ số chất lượng không khí AQI đang ở mức báo động đỏ.

Đang xem: Chỉ số aqi là gì, chỉ số aqi bao nhiêu thì không tốt cho sức khỏe?

Vậy chỉ Số AQI bao nhiêu là nguy hiểm và bao nhiêu thì cần sử dụng máy lọc không khí? Câu trả lời có ngay dưới nội dung bài viết.

Nội dung bài viết

3 Vậy chỉ số AQI bao nhiều thì cần sử dụng máy lọc không khí?

Nghe nhắc nhiều nhưng chưa biết chỉ số AQI là gì?

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là chỉ số chất lượng không khí, là thước đo mức độ ô nhiễm không khí. Chỉ số AQO càng lớn thì mức độ ô nhiễm càng cao, đồng nghĩa với rủi ro sức khỏe càng nhiều.

Chỉ số AQI dựa trên 5 thông số: ô nhiễm phân tử ( được đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM2.5, PM10), ozone mặt đất, Nitrogen Dioxide (NO2), Carbon Monoxide (CO), Sulfur Dioxide (SO2). Chỉ số có thể thay đổi liên tuch theo thời gian.

Chỉ số AQI giúp báo cáo những chon số đánh giá chất lượng không khí hàng ngày tại một trạm đô bất kỳ đặt ở khu vực nà đó. Sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày khi hít thở không khí ô nhiễm. Vì vậy, nhờ vào chỉ số AQI chúng ta biết và có giải pháp bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình.

*

Chỉ số AQI giúp bạn có giải pháp bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí

Minh chứng cụ thể về chỉ số AQI tại các thành phố lớn.

Xem thêm: Suy Ngẫm Về Thói Ích Kỷ Là Gì ? Những Tình Huống Ích Kỷ Cần Thiết

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh có mật độ dân số cao, phương tiện giao thông lớn, cơ sở ha tầng đang trong quá trình xây dựng và quy hoạch đô thị, vùng ven ngoại thành tập trung nhiều khu công nghiệp. Chính vì vậy, mức độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng,

Hà Nội là thành phố nằm trong top đầu danh sách thành phố ô nhiễm không khí trên thế giới. Có những thời điểm chỉ số AQI lên tới 170 – mức báo động đỏ ( mức cao nhất, rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người viêm xoang, viêm mũi dị ứng …)

Thành phố Hồ Chí Minh có thời điểm chỉ số AQI đạt mức xấp xỉ 200, mức vô cùng nguy hại đối với sức khỏe con người. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát thường xuyên cũng thải ra nhiều khí độc gây hại. Đồng thời, do nhiều yếu tố như khói bụi khi tham gia giao thông, công trình xây dựng…

*

Chỉ số AQI tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thay đổi từng giờ

Đấy chỉ là minh chứng từ 2 thành phố lớn, ngoài ra chỉ số AQI được đo tại một số thành phố nhỏ như Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng đạt mức báo động đỏ.

Vậy chỉ số AQI bao nhiều thì cần sử dụng máy lọc không khí?

Máy lọc không khí là giải pháp hiệu quả loại bỏ ô nhiễm không khí trong nhà, tạo không khí sạch bảo vệ sức khỏe con người.

Chỉ số AQI được đánh giá chất lượng không khí ngoài trời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về môi trường cho biết, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 5-10 chất lượng không khí ngoài trời. Chính vì vậy, khi chỉ số AQI đạt mức báo động đỏ nghĩa là không khí đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Để biết được khi nào nên sử dụng máy lọc không khí thì bạn cần biết được các ngưỡng đánh giá của chỉ số AQI được quy định theo bảng sau:

*

Bảng chỉ số AQI theo quy định

Từ bảng phân tích chỉ số trên ta thấy được, khi chỉ số AQI đạt mức từ 51 trở lên, bạn cần bật máy lọc không khí. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, chỉ số AQI dưới 50 là điều khó nhìn thấy.

Chính vì vậy, máy lọc không khí đặc biệt cần thiết và bạn nên bật 24/24 ngay lúc này để tại không khí sạch bảo vệ sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ, người bị bệnh hô hấp như hen suyễn, viêm xoang, người già, người đang dưỡng bệnh … càng cần phải có.

Xem thêm: Chief Financial Officer Là Gì ? Chief Financial Officer Là Gì

*

Sử dụng máy lọc không khí khi chỉ số AQI đạt 51 trở lên

Tổng kết

Chỉ số AQI giúp bạn nắm được mức độ ô nhiễm không khí tại nơi mình đang sống. Từ đó giúp bạn có những giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe kịp thời cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *