Chi phí chìm là gì, so sánh chi phí chìm và chi phí cơ hội sunk costs / chi phí chìm

      239
1.

Bạn đang xem: Chi phí chìm là gì, so sánh chi phí chìm và chi phí cơ hội sunk costs / chi phí chìm

Khái quát mắng về ngân sách chìm và chi phí cơ hội trong doanh nghiệp
Trong ngữ điệu tài thiết yếu, ngân sách chìm (sunk cost) là khoản đầu tư thời gian cùng tài lộc quan yếu lấy lại được do hầu hết quyết định sai lạc trong thừa khđọng. Loại chi phí này sẽ không được chuyển vào trong những tính toán thù dự án công trình. Mặc cho dù chi phí chìm trình bày thừa khứ đọng, nhưng công ty lớn đôi lúc vẫn nhằm chi phí chìm ảnh hưởng mang lại các quyết định trong tương lai.Những người ra ra quyết định thường phạm đề xuất sai lầm này do nhiều khi chúng ta ko nhận ra được sự thật rằng chi phí chìm cần thiết bù đắp được, cùng thường lập luận rằng vẫn yêu cầu nều thời gian rộng mang lại phương pháp này tốt cách thực hiện khác. Theo nguyên lý về ra quyết định Khi lưu ý đến, đối chiếu ngân sách,chỉ gồm ngân sách khác hoàn toàn là quan trọng vào Việc ra ra quyết định yêu cầu chi phí chìm rất có thể làm lơ. Do đó, chi phí chìm ko đam mê hợp với việc ra đưa ra quyết định.ngoài ra, ngân sách chìm trực thuộc loại chi phí ko kiểm soát và điều hành được, chính là đều chi phí cơ mà bên quản trị chẳng thể dự đân oán đúng mực mức phát sinh của chính nó vào kỳ hoặc không có đầy đủ thđộ ẩm quyền để ra quyết định về các loại ngân sách này. lấy một ví dụ như chi phí gây ra nhà xưởng là chi phí kiểm soát và điều hành được so với công ty quản lí trị cấp cho bên trên nhưng lại lại là ngân sách không kiểm soát điều hành được (tức chi phí chìm) với đơn vị cai quản trị cấp bên dưới.Ngược lại cùng với ngân sách chìm, gồm một loại ngân sách hoàn toàn ko được phản chiếu trên sổ sách kế tân oán tuy vậy lại siêu đặc trưng, rất cần phải cẩn thận cho mỗi một khi bên cai quản sàng lọc những cách thực hiện kinh doanh, đầu tư. Đó là chi phí thời cơ (opportunity costs). túi tiền cơ hội được tư tưởng là tác dụng ẩn chứa bị thiếu tính Khi lựa chọn 1 giải pháp này vắt do chọn phương pháp khác.Ví dụ: Giả sử một người dân có số vốn là 200 triệu.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trumpet Là Gì, Nghĩa Của Từ Trumpet, Trumpet Là Gì

Người này đưa ra quyết định mở một cửa hàng bách hóa. Lợi nhuận thường niên chiếm được từ siêu thị là 30 triệu VND. Nếu nlỗi tín đồ này sẽ không mở siêu thị nhưng mà lấy số chi phí gửi vào bank thì anh ta đang nhận được số tiền lãi là 12 triệu đồng/năm (tương tự lãi suất 6%/năm). vì vậy, số chi phí 12 triệu đ chính là chi phí cơ hội nhưng fan này buộc phải tính cho đến lúc ra quyết định mở cửa hàng bách hóa để kinh doanh.2. Phân biệt ngân sách chìm và chi phí cơ hội vào kế toán thù cai quản trị .
Để hiểu rõ chi phí chìm và ngân sách cơ hội Ship hàng đến Việc ra quyết định của chúng ta, phân một số loại những khoản mục chi phí này theo những tiêu thức cơ phiên bản nhỏng sau:
*

3. Kết luận
Ngân sách cơ hội là 1 trong quan niệm góp cho những công ty kinh tế tài chính và quản ngại trị ra ra quyết định. Thương hiệu mang lại quan niệm chi phí cơ hội là nguồn lực khan hi hữu và có nhiều giải pháp áp dụng nguồn lực tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh. Ngân sách chi tiêu cơ hội của nguồn lực có sẵn là cực hiếm cao nhất được tạo nên do nguồn lực có sẵn vào một phương án sửa chữa thay thế tuyên chiến và cạnh tranh.túi tiền chìm là chi phí trong quá khđọng tuy vậy không thể tịch thu được nên nó ko ảnh hưởng tới việc ra quyết định. Chi phí ẩn là ngân sách cho câu hỏi áp dụng nguồn lực mà người sử dụng nguồn lực mặt khác là người chủ sở hữu. Vì người chủ sở hữu với người tiêu dùng nguồn lực có sẵn là 1 cho nên việc thực hiện nguồn lực này sẽ không làm cho tạo nên giao dịch bằng chi phí và nó không được ghi chép trong sổ sách kế tóan.Tác giả: Th.s Mai Thị Quỳnh Nlỗi Khoa Kế toán – Đại học tập Duy Tân.
*