Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến một trong những chất hoạt động bề mặt thông dụng và hiệu quả nhất: D400. Hoạt chất chứa đầy đủ các đặc tính của loại chất hoạt động bề mặt Anionic: tạo bọt, chất bẩn không tan tập trung lên bề mặt bọt và bị đẩy ra ngoài giúp quá trình tẩy rửa công nghiệp diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hoạt chất thân thiện với môi trường và con người, dễ sử dụng, hiệu quả kinh tế cao, không ăn mòn và gây biến tính bề mặt kim loại.

Đang xem: Chất hoạt Động bề mặt là gì, Ứng dụng của các loại chất hoạt Động bề mặt

Chất hoạt động bề mặt là gì?

Chất hoạt động bề mặthay còn được biết đến với tên surfactant, surface active agent. Đâylà những hợp chấtgiúplàm giảm sức căng bề mặthoặcnhữngáp lực bề mặt chung giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn.

*

Ngoài ra nó có thể được sử dụngnhư chất tẩy rửa, chất nhũ hóa, chất làm ướt,chất tạo bọt, và chất phân tán.Theo Wikipedia: Chất hoạt động bề mặt (tiếng Anh: Surfactant, Surface active agent) đó là một chất làm ướt có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng. Là chất mà phân tử của nó phân cực: một đầu ưa nước và một đuôi kị nước.

Thành phần và cấu tạo của Chất hoạt động bề mặt

Cấu trúccủa chất hoạt động bề mặt là một phân tử bao gồmcả tính ưa nước (hydrophilic) và tính kỵ nước (hydrophobic). Chính vì vậy, hoạt chất này bao gồm cả phần không tan trong nước và phầntan trong nước.Phần không tan trong nước thường là một mạch hydro cacbon dài 8-21, ankyl thuộc mạch ankal, ankle mạch thẳng hay có gắn vòng clo hay bezene…Phầntan trong nước thường là một nhóm ion hoặc non-ionic là nhóm phân cực mạnh như Cacboxyl (COO-), Hydroxyl (-OH), Amin (-NH2), sulfat (-OSO3)…

Ứng dụng của Chất hoạt động bề mặt trong ngành công nghiệp

Công nghiệp dệt nhuộm: sử dụng như chất làm mếm cho vải sợi, chất trợ nhuộm.Công nghiệp thực phẩm: Là chất nhũ hóa cho các loại thực phẩm như bánh kẹo, bơ sữa và đồ hộp.Hóa mỹ phẩm: Làm chất tẩy rửa, chất nhũ hóa, chất tạo bọt.Ngành in ấn: Sử dụng làm chất trợ ngấm và phân tán mực in.Nông nghiệp: Là hoạt chất sử dụng trong sản xuất thuốc bảo vệ thực vật.Xây dựng: Sử dụng trong thi công nhũ hóa nhựa đường, tăng cường độ đóng rắn của bê tông.Dầu khí: Làm chất nhũ hóa trong dung dịch khoanCông nghiệp khoáng sản: Sử dụng làm thuốc tuyển nổi, chất nhũ hóa, chất tạo bọt trong chế biến và khai thác khoáng sản.

Ứng dụng của Chất hoạt động bề mặt trong tẩy dầu mỡ kim loại

Trong quá trình mạ, sơn luôn cần có bước làm sạch lớp dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại. Chất hoạt động bề mặt có nhiệm vụ tách lớp dầu bám trên bề mặt kim loại, sau đó sử dụng chất tẩy rửa để xử lý.

*

Chất hoạt động bề mặtlàhoạt chất hỗ trợgiúp cho quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn. Do đặc tínhtạo bọt, những chất bẩn không tan tập trung lên bề mặt bọt và bị đẩy ra ngoài hay nói cách khác, các chất bẩnphân tán vào dung dịch ở dạng huyền phù, treo lơ lửng.

Phân loạiChất hoạt động bề mặt

Có 3 cách phân loại chất hoạt động bề mặt: theo chỉ số HLP, Theo tính chất điện của đầu phân cực và theo ứng dụng trong ngành công nghiệp.

Phương pháp phân loại theo chỉ số HLP

Tính ưavàkỵ nước củaChất hoạt động bề mặt được nhận biếtbởi chỉsố HLB (xhydrophilic lipophilic balance) có giá trị từ 0 đến 40.Chỉ số HLB càng cao thìhoạt chấtcàng dễ hòa tan trong nước. Chỉ số HLB càng thấp thìhoạt chấtcàng dễhòa tan trong các dung môi không phân cực nhưdầu.Phân loại theo chỉ số HLP: HLB: 1-3 có tính phá bọt HLB: 4-9 nhũ nước trong dầuHLB: 9-11 chất thấm ướt HLB: 11-15 nhũ dầu trong nướcHLB :>15 chất khuếch tán, chất phân tán

Phương pháp phân loại theo tính chất điện của đầu phân cực

Theo tính chất điện của đầu phân cực của phân tử hoạt động bề mặt, hoạt chất được phân thành 5 loại:Chất hoạt động ion: khi phân cực,đầu phân cực bị ion hóa.Chất hoạt động dương: khi phân cực,đầu phân cực mang điện dương.Chất hoạt hóa âm: khi phân cực, đầu phân cực mang điện âm.Chất hoạt hoá phi ion: đầu phân cực không bị ion hóa.Chất hoạt hóa lưỡng cực: khi phân cực, xuất hiện 2 trường hợp làđầu phân cực có thể mang điện âm hoặc điện dương tùy vào độpH của dung môi.

Xem thêm: Urf Là Gì ? #1 Thời Gian Arurf Và Urf 2020 Khi Nào Ra Mắt Tất Tần Tật Các Thông Tin Về

Phương pháp phân loại theo ứng dụng trong ngành công nghiệp

Trong ngành công nghiệp,chất hoạt động bề mặt thường được phân loại thành bốn nhóm: anionic, cationic, lưỡng tính và non-ionic.Trong đó,anionic và non-ioniclàhai loại chủ yếu dùng trong chất tẩy rửa bề mặt kim loại.Chất hoạt động bề mặt AnionicHoạt chấtkhi cho vào trong nước sẽ phân ly thành ion âm, nhóm ưa nước liên kết với nhóm kỵ nước bằng liên kết cộng hóa trị.Vì vậy, chúng có khả năng làm sạchbề mặt rất mạnh, khả năng lấy dầu cao, tạo bọt nhiều. Đây là loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng nhiều nhấttrong các chất tẩy rửa.Chất hoạt động bề mặt Non-ionicCác chất hoạt động bề mặt có nhóm phân cực không bị ion hóa trong dung dịch nước.Phần ưa nước chứa những nguyên tử oxy, nitơ hoặc lưu huỳnh không ion hóa.Sự hòa tanxảy rado cấu tạo những liên kết hydro giữa các phân tử nước và một số chức năng của phần phân cực bao gồm nhóm ancol và este. Phần kỵ nước là mạch hydrocacbon dài, không bị ion hóa nên không tích điện.Do đó, hoạt chấtít bị ảnh hưởng bởi nước cứng và pH của môi trường.Tuy nhiên hoạt chất cókhả năng lấy dầu ítvàtạo bọt kém.Hóa chất Việt Quang cung cấp Chất hoạt động bề mặt thuộc loại Anionic chuyên sử dụng trong quá trình làm sạch bề mặt kim loại.

Chất hoạt động bề mặt D400

Mã sản phẩm: D400Quy cách: 30kg/canXuất xứ: Việt NamCác tên gọi khác: Hóa chất tẩy rửa, phụ gia tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt Anionic.

*

Tính chất đặc trưng của chất hoạt động bề mặt D400

Chất hoạt động bề mặt D400 đóng vai trò như chất tẩy rửa, chất làm ướt, chất nhũ hóa, chất tạo bọt và chất phân tán.

Ứng dụng của Chất hoạt động bề mặt D400

Dùng chủ yếu trong chế phẩm tẩy rửa, gia tăng hiệu quả tẩy rửa, sử dụng được cả bền trong môi trường axit và môi trường kiềm.Trong quá trình tẩy rửa, hoàn toàn có thể kết hợp các chế phẩm hóa học khác nhau để tăng tính tẩy rửanhư tẩy dầu phun, tẩy dầu ngâm, tẩy dầu điện giải, tẩy dầu siêu âm, sục khí,… Từ đó, sẽ hình thành ra các chế phẩm tẩy rửa, một trong số đó đó là chất hoạt động bề mặt.

Xem thêm: Sour Cream Là Gì ? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Sour Cream

Cách sử dụng chất hoạt động bề mặt D400

D400 chứa đầy đủ các đặc tính của chất hoạt động bề mặt Anionic: tạo bọt, chất bẩn không tan tập trung lên bề mặt bọt và bị đẩy ra ngoài giúp quá trình tẩy rửa diễn ra dễ dàng hơn.

Chất hoạt động bề mặt D400 đáp ứng những tiêu chí sau

Thân thiện với môi trường và con người.Dễ sử dụng.Hiệu quả kinh tế cao.Không ăn mòn và gây biến tính bề mặt kim loại.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Hotline:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *