Ấu trĩ chắc hẳn không phải là một đức tính tốt nhưng trong đời ai cũng phải trải qua một lần bị coi là kẻ ấu trĩ. Vậy hãy cùng tìm hiểu ấu trĩ là gì và biểu hiện của loại người này trong bài viết sau đây nhé!

Ấu trĩ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, ấu trĩ có nghĩa là sự non nớt, thiếu kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó. Trong triết học, ấu trĩ có nghĩa là tính cách non nớt, trẻ con của một người trưởng thành.

Đang xem: Sự Ấu trĩ là gì, biểu hiện của người có suy nghĩ Ấu trĩ Ấu trĩ nghĩa là gì Ạ

*

Ấu trĩ là người có tính cách non nớt, chưa chín chắn

Người ấu trĩ là người có suy nghĩ chưa chín chắn, thiển cận, hay ngộ nhận, ảo tưởng về sự hiểu biết của bản thân.

Giống như câu nói của nhà bác học Einstein: “Có 2 thứ vô hạn là vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Nhưng tôi chưa chắc lắm về điều thứ nhất”. Dốt nát không phải là bi kịch lớn nhất của con người mà chính là “dốt mà không biết mình dốt”.

Bệnh ấu trĩ là gì?

Đây là căn bệnh mà ai trong chúng ta cũng đã từng mắc phải trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Vì theo Einstein, sự ngu dốt của con người là vô hạn. Chúng ta có thể vô tình biến thành kẻ ấu trĩ vì tưởng rằng đang bảo vệ chính kiến, quan điểm của mình, tương tự như sự bảo thủ.

*

Người ấu trĩ rất dễ bảo thủ

Ấu trĩ và bảo thủ là hai phạm trù khác nhau nhưng có mối liên hệ chặt chẽ, một phần do ấu trĩ nên dễ bảo thủ. Với cái nhìn lạc hậu, thụt lùi so với thời đại đã khiến con người mắc phải căn bệnh ấu trĩ khó ưa.

Tác hại của bệnh ấu trĩ

Về mặt bệnh lý, ấu trĩ không gây hại nhưng về mặt xã hội thì lại ảnh hưởng rất lớn, khiến con người không thể nhận ra giá trị sống đích thực.

Nếu một người trưởng thành cứ mãi cư xử ấu trĩ sẽ khiến xã hội chán ghét. Biểu hiện là cố chấp bảo vệ chính kiến, quan điểm mà không cần biết đúng – sai. Nếu là người còn quá trẻ để nhận thức thì có thể được tha thứ lỗi lầm. Nhưng nếu bạn đã là người trưởng thành thì chắc chắn sẽ không còn được cảm thông nữa, đặc biệt là trong công việc.

Bệnh ấu trĩ khiến con người không phát triển, thậm chí thụt lùi với xã hội. Giống như “ếch ngồi đáy giếng”, tự thu mình vào vỏ ốc thì bạn sẽ mãi là kẻ đi sau thời đại mà thôi.

Xem thêm: Săn Deal Là Gì ? Phân Biệt Giữa Deal, Coupon Và Voucher Thuật Ngữ Deal Lương, Deal Giá Là Như Thế Nào

*

Người ấu trĩ giống như “ếch ngồi đáy giếng”

Bệnh ấu trĩ khiến con người bị cách ly, cô lập với thế giới. Nếu bạn là người quá cứng đầu và ấu trĩ, sẽ không có ai muốn kết bạn, làm việc hoặc yêu đương và trở thành người cô độc.

Bàn luận đôi chút về ấu trĩ

Trước tiên, chúng ta có thể tạm chia những người có ảnh hưởng với xã hội thành 5 nhóm: có quyền, có tiền, có bằng, có chữ và có tiếng.

Người có quyền: biểu hiện của bệnh ấu trĩ là thường xuyên đưa ra các quyết định, quyết sách tồi nhưng lại không nhận ra điều đó. Một nhà lãnh đạo giỏi không cần biết mọi thứ, giỏi mọi việc nhưng phải biết nên lắng nghe và tin tưởng người nào, ai là kẻ tiểu nhân ai là người quân tử, đâu là thực tài đâu là ngụy tài. Còn nhà lãnh đạo ấu trĩ thì không phân biệt được ai với ai và mình là ai.

*

Người ấu trĩ không biết phân biệt đúng – sai

Người có tiền: biểu hiện của bệnh ấu trĩ là tìm mọi cách kiếm tiền bất chấp thủ đoạn nhưng lại tự hào về điều đó hoặc dùng tiền để cổ xúy những điều không tốt.

Người có tiếng: không tự ý thức được cái “tiếng” có được là danh tiếng hay tai tiếng và nên dùng như thế nào là biểu hiện của sự ấu trĩ. Vì thế mới có chuyện một số cô người mẫu tự hào về sự nổi tiếng bằng việc khoe thân trên khắp các mạng xã hội, hay các “nghệ sĩ” nửa mùa hiếm khi khoe các tác phẩm nghệ thuật của mình mà chỉ khoe nhà, khoe xe…

Người có bằng: có một nghịch lý là đôi khi sự ấu trĩ lại tỷ lệ thuận với số bằng cấp, nhất là khi bằng cấp không phải là kết quả của quá trình học tập, khai phá tri thức mà chỉ là vật trang trí. Bằng cấp có thể khiến nhiều người ngộ nhận rằng mình hơn người mà quên rằng “biển học vô biên”, không bao giờ là đủ cả.

*

Tư duy của người ấu trĩ có thể ảnh hưởng đến cộng đồng

Họ là những người được mọi người kính trọng, vị nể và xem các hành vi, cách ứng xử là chuẩn mực để noi theo. Thế nên, sự ấu trĩ của họ càng gây nên sự tai nạn trong phạm vi rộng, khiến cộng đồng mất đi niềm tin vào các giá trị chuẩn mực.

Xem thêm: Stack Switch Là Gì – Các Khái Niệm Liên Quan Đến Stack Switch Cần Biết

Ví dụ: Ôi dào, đến tiến sĩ mà còn hành xử như thế thì mình làm vậy có gì mà phải ngại!

Người có chữ: đây là một trường hợp đặc biệt vì họ luôn được xem là “đôi mắt”, “tầm nhìn” của xã hội dù không có quyền có tiền. Tuy nhiên, sự ấu trĩ của họ lại không giống với những người bình thường. Liệu họ có thực hiện đúng sứ mệnh định hướng xã hội trong ngành nghề, lĩnh vực của mình chưa? Liệu họ có thoát ra khỏi giới hạn của thời đại để khám phá viễn cảnh tốt đẹp hơn? Liệu họ có định hướng xã hội bằng tầm nhìn trí tuệ hay chỉ loay hoay trong những thị phi của thời đại?

Nói tóm lại, ai cũng có thể mắc phải bệnh ấu trĩ. Để không lún sâu vào cái dốt, mỗi người cần liên tục “phản tỉnh” chính mình, đặc biệt là những người có ảnh hưởng trong xã hội. Nếu không, họ sẽ không thực hiện được vai trò thức tỉnh xã hội mà còn có thể làm lệch lạc tư duy, gây nguy hại cho cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *