Amply viết đầy đủ là Amplifier. Đây là thiết bị quan trọng trong bất kì một dàn âm thanh nào. Thế nhưng chức năng, nhiệm vụ thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm, phân loại và cách chọn mua Âm ly chất lượng hợp với túi tiền của mình nhé.

Đang xem: Âm ly là gì, amply Để làm gì

Amply là gì?

*

Amply có chức năng khếch đại tín hiệu điện và truyền tín hiệu ra ngoài loa. Không có amply thì loa hay tai nghe của bạn không thể phát tiếng được. Thực ra trong các thiết bị như loa, tai nghe, tivi, laptop chúng đều được tích hợp sẵn Amply bên trong nên mới hoạt động được.

Có bao nhiêu loại amply?

Có nhiều đặc điểm để phân loại Âm ly nhưng nếu xét về chức năng của Âm ly thì chúng ta có năm loại sau:

– Amply tiền khuếch đại (Pre-amply) : giúp khuếch đại tín hiệu nhỏ từ nguồn phát như đầu đĩa… lên mức tín hiệu cao hơn và truyền vào amply công suất.

– Amly khuếch đại công suất (Power Amply): Đây là amply trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ Amply tiền khuếch đại nói trên lên mức tín hiệu lớn hơn và truyền ra loa phát.

– Integrated Amply: Đây là dạng tích hợp, tức trong Amply này sẽ có cả khối tiền khuếch đại và khối khuyếch đại công suất chứ không tách biệt ra.

– Dual mono Amply – amly độc lập song song: Đây cũng là một dạng Amply tích hợp gồm 2 kênh trái và phải nhưng nằm chung trong một vỏ máy. Hai kênh này có thiết kế hoàn toàn giống nhau nhưng lại độc lập với nhau. Nó giống như hai đường ray của đường tàu.

– Monoblock Amply: Đây cũng là amply tích hợp gồm 2 kênh tuy nhiên nó khác với loại trên là 2 kênh sẽ là 2 máy nằm trong 2 vỏ máy tách biệt bởi thế nó khá cồng kềnh.

Xem thêm: Watermark Là Gì ? Có Ý Nghĩa Gì? Cách Chèn Watermark Trong Word

Các lưu ý khi mua âm ly gia đình bạn cần biết?

Khi sắm cho mình 1 thiết bị Amply thì đầu tiên bạn cần phải xem thông số kĩ thuật (hàng chính hãng) còn các thiết bị nhái thương hiệu thì không nên mua vì công suất ghi trên thiết bị không phản ánh đúng thông số kĩ thuật đúng trên sản phẩm:

– Công suất là yếu tố quan trọng hàng đầu

Đúng vậy, biết được công suất âm ly bao nhiêu thì bạn sẽ biết cách ghép nối hệ thống âm thanh của mình sao cho chất lượng âm thanh được hay nhất và một phần quan trọng nữa đó chính là giúp bảo vệ, làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị âm thanh.

*

Ngoài ra người dùng cũng đừng nhầm tưởng công suất lớn là chất lượng âm thanh hay vì công suất chỉ là độ lớn mà thôi. Tuy nhiên quan niệm này lại đúng với amply bán dẫn vì nhiều hãng thường chú trọng nâng cao chất lượng với những amply công suất lớn. Nhưng với amply đèn lại không như vậy.

– Việc chọn công suất amply phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không nhất thiết cứ phải là công suất lớn là hay mà bạn cần phải quan tâm đến các thông số kĩ thuật khác là:

– Độ nhạy và trở kháng của loa: loa có độ nhạy cao cần amply có công suất nhỏ, loa có trở kháng thấp lại cần amply công suất lớn.

– Kích cỡ và cách bố trí phòng: phòng lớn hoặc phòng chứa nhiều đồ đạc thường cần amply có công suất lớn hơn so với phòng bé và ít đồ đạc.

– Khoảng cách từ loa cho đến nguời nghe: bạn ngồi càng xa loa thì càng cần công suất loa lớn hơn.

– Cường độ âm thanh của loại nhạc bạn thường nghe.

Xem thêm: Căn Bệnh Lớn Nhất Đời Người Chính Là Tự Kiêu Là Gì, Tự Kiêu Là Gì

Cách phân biệt Âm ly chính hãng và âm ly nhái

Với công nghệ sao chép của một số cơ sở làm ăn phi pháp ở Trung Quốc. Việc nhái bất kì 1 sản phẩm nào trên thế giới không quá khó khăn. Âm ly cũng vậy, về hình hình thì có thể gần giống sản phẩm chính hãng nhưng chất lượng âm thanh và độ bền của sản phẩm thì cách xa nhau rất nhiều. Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, người tiêu dùng chú ý một vài chi tiết như sau để tỉnh táo tránh việc tiền mất tật mang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *