(PLVN) -Heracles là con trai của thần Zeus và Alcmene, chàng được sinh ra với một sứ mệnh vô cùng gian nan và nguy hiểm, bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của Gigantos. Zeus đã lén cho Heracles uống sữa của Hera – vợ của thần Zeus và từ đó, chàng có sức mạnh hơn người.

Đang xem: Những lý do vì sao Á thần là gì, những Á thần quyến rũ nhất trên màn Ảnh

*

Bức tượng Heracles bóp chết con rắn khi còn trong nôi.

Bộc lộ sức mạnh phi thường từ trong nôi

Trong thần thoại La Mã, vị anh hùng Heracles được gọi là Hercules, tên chàng được đặt cho chòm sao Hercules. Những chiến công của Heracles vang dội khắp bốn phương, mang ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xưa.

Vào thời điểm lúc bấy giờ, thần Zeus đang đau đầu vì lời phán truyền của những nữ thần Số Mệnh rằng đỉnh Olympus sẽ bị xâm lăng bởi những Gigantos – Đại Khổng Lồ và khi ấy chỉ có một vị anh hùng kiệt xuất người trần gian mới giúp được. Vì vây, Zeus liền xuống trần, giả dạng chồng của Alcmene để ái ân với cô, cuộc ái ân dài gấp ba lần đêm bình thường bởi Zeus đã ra lệnh cho thần Mặt Trời không được mọc lên đúng như hàng ngày.

Mấy hôm sau, Amphitryon, chồng thật của Alcmene trở về từ chiến trường, thấy thái độ của vợ khác thường, đâm ra nghi ngờ lòng chung thủy của vợ. Cuối cùng, Amphitrion quyết định đến đền thờ xin lời chỉ dẫn. Được lời phán truyền làm yên lòng, Amphitrion dẹp bỏ mối lo về Alcmene. Một thời gian sau, Alcmene có mang và sinh đôi: Một đứa con trai của Amphitryon là Iphicles và một đứa con trai của Zeus là Heracles , tuy nhiên lúc này cậu bé có tên Alcides.

Nhưng vào lúc đó nữ thần Hera cũng biết được tin về cuộc tình vụng trộm này, vốn bản tính ghen tuông sẵn có, Hera đã giở nhiều thủ đoạn để trả thù. Đầu tiên, bà ta chọn lúc thần Zeus đang vui mà bắt thần hứa rằng sẽ trao ngôi báu của xứ Mycenae cho một hậu duệ thuộc dòng dõi người anh hùng Perseus (vừa là tổ tiên, vừa là anh trai của Heracles ) vinh quang sắp ra đời và nhận được sự chấp thuận của thần Zeus.

Sau đó, nữ thần Hera sai nữ thần Ilithi chuyên phụ trách việc sinh nở xuống trần gian đẩy nhanh việc sinh nở của hoàng hậu thuộc xứ Mycenae, cũng đang mang thai một hậu duệ thuộc dòng Perseus và vị hoàng hậu đó đã sinh ra Eurystheus, người sau này sẽ phụ trách việc đày đọa Heracles trong 12 năm nhưng cũng góp phần gián tiếp tạo nên 12 chiến công hiển hách, vĩ đại của Heracles, mặc dù hắn mới nằm trong bụng mẹ có bảy tháng.

Việc này khiến cho thần Zeus dù rất giận dữ nhưng cũng không thể làm gì khác để cho đứa con của mình trở thành vua, và buộc phải chấp nhận trao ngôi báu cho Eurystheus ốm yếu.

Tuy nhiên, thần Zeus rất đỗi vui mừng vì có một cậu con trai dưới trần gian. Vào một đêm nọ, thần xuống trần bế chú bé Heracles lên cung điện Olympus, lén đặt vào lòng nữ thần Hera để bú trộm sữa. Khi Hera phát hiện Heraclesvà đẩy phắt cậu ra thì cậu đã bú gần no. Tương truyền lúc Hera đẩy cậu ra, sữa của nữ thần văng khắp bầu trời, tạo thành sông Ngân Hà. Nhờ được uống sữa của Hera mà sau này cậu bé mới trở nên bất tử. Vì vậy, thần Zeus đặt tên mới cho cậu bé là “Heracles”, có nghĩa “Vinh quang của Hera”.

Nữ thần Hera thù ghét Heracles, ngay đêm đó đã sai hai con rắn bò vào nôi của hai đứa trẻ để mổ chết Heracles. Iphicles khóc thét khiến hai vợ chồng Amphitryon chạy tới. Họ nhìn thấy một cảnh tượng kì lạ: Heracles đang cầm hai con rắn trên hai tay và bóp cổ chúng cho tới chết.

Xem thêm: Viral Là Gì ? Hình Thức Viral Nào Phổ Biến Nhất Hiện Nay? Viral Là Gì

Ngay từ hồi sơ sinh, Heraclesđã bộc lộ sức mạnh phi thường. Lớn lên, cậu được theo học cách điều khiển xe ngựa, võ thuật, cung tên… và cả âm nhạc, nghệ thuật, khoa học. Heraclesvô cùng hứng thú với các môn võ nghệ, tiếc thay về khoa học và nghệ thuật, cậu rất lười và học dốt thậm tệ các môn này.

Thầy giáo dạy nhạc trong một lần giận dữ vì Heracleskhông thuộc bài nên giơ tay đánh cậu. Heraclesnổi cáu, vớ cây đàn lia (có người bảo là cái ghế), đánh vào đầu thầy. Không may, thầy dạy nhạc ngã xuống chết do đòn đánh quá mạnh. Người cha dượng Amphitrion lo sợ Heraclessẽ lại gây ra tội lỗi nên gửi cậu đến chỗ nhân mã Chiron – người từng dạy dỗ biết bao nhân tài của đất Hy Lạp. Ông hi vọng cảnh thanh bình trên núi cao sẽ làm dịu đi bản tính nóng nảy của con mình, hơn nữa như thế cũng hợp với sự phóng khoáng và hiếu động của cậu bé.

Ở trên núi với thầy Chiron, Heraclesdần trở thành học trò xuất sắc nhất về cả võ nghệ lẫn cung tên. Năm 18 tuổi, Heracles đã trở thành một chàng thanh niên khỏe mạnh, lực lưỡng, cao to, chàng từ giã thầy xuống núi, bắt đầu sự nghiệp giúp đỡ dân lành.

Bi kịch gia đình và cái chết củaHeracles

Trước khi lập nên 12 kì tích nổi tiếng, Heracles đã tiêu diệt được một con sư tử ở vùng Chiteron. Con sư tử này vừa to lớn vừa hung dữ, đã tàn sát vô số người dân vô tội. Heracles dù lúc này mới 18 tuổi nhưng chàng đã tình nguyện đi diệt trừ ác thú. Chàng đã phải mất 50 ngày mới hạ nổi con sư tử bằng cách dùng chùy để giết. Chàng còn hỗ trợ quân thành Thebes chiến thắng quân xâm lược. Đó chính là hai chiến công lớn đầu tiên của Heracles .

Vua thành Thebes biết ơn Heracles nên đã gả con gái là công chúa Megara cho chàng. Gia đình Heraclesrất hạnh phúc và đầm ấm, hai vợ chồng còn sinh được ba đứa con trai xinh xắn (có nguồn kể rằng sinh được những 8 người con). Nhưng tai họa đã đổ ập xuống đầu họ vì nữ thần Hera vẫn mang trong lòng mối căm ghét con riêng của Zeus. Nữ thần giáng một cơn điên cuồng kì lạ vào Heracles , làm chàng mất hết lý trí và ra tay sát hại vợ con mình.

Đến khi tỉnh lại thì mọi thứ đã quá muộn, Heracleschỉ còn biết ôm lấy xác người thân mà khóc. Chàng đến khấn cầu thần Apollo ở đền Delphi, mong được ban cho lời chỉ dẫn để tẩy trừ tội lỗi của bản thân. Thần Apollo phán với Heraclesrằng chàng sẽ phải làm nô lệ cho nhà vua Eurystheus xứ Mycenae trong 12 năm và trong 12 năm đó chàng sẽ phải lập được 12 kỳ công vĩ đại. Vì vậy, Heracles đành nộp mình nô dịch cho Eurystheus.

Sau khi Heraclesđã hoàn thành được 12 kì công, chàng còn lập nhiều kì công khác như tham gia vào đoàn 50 người anh hùng của tàu Argonauts đi đoạt lại bộ lông cừu vàng, đánh hạ thành Troy,… Sau khi đã hạ thủ được thành Troy, vợ chàng là nàng Deianira đã tẩm dòng máu đã bị nhiễm chất độc của con long xà ở Lerna của nhân mã Nessus vì tin rằng đó là bùa yêu. Heracles sau khi bị nhiễm chất độc, vô cùng đau đớn đã nhờ tráng sĩ Philoctetes – một tay cung nổi tiếng – hỏa thiêu chàng với cái giá là bó cung tẩm chất độc của con long xà ở Lerna.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Tên Yuki Nghĩa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Yuki Trong Tiếng Nhật Là Gì

Heracles chết, thần Zeus – cha chàng đã biến chàng thành bất tử theo thỏa thuận với nữ thần Hera. Heracles từ đó sống với các vị thần bất tử trên đỉnh Olympus. Chàng còn góp công rất lớn trong trận chiến của các vị thần với các Gigantos, để trả ơn chàng cũng như hóa giải mối thù hận lâu năm, nữ thần Hera đã gả con gái mình là nữ thần Hebe cho Heracles.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *