Xút còn được gọi là Xút ăn da đều chỉ chất có công thức NaOH (Natri hiđroxit). Xút NaOH là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp sản xuất xà phòng, dệt nhuộm, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo, sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Vậy hóa chất NaOH là gì, có các tính chất như thế nào? Cách bảo quản và sử dụng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Chất xút là chất gì, lưu Ý khi sử dụng? mua xút vảy, xút hạt

Xút là gì? Vì sao gọi là xút ăn da

Theo wikipedia Việt Nam Natri hiđroxit hay hyđroxit natri (công thức hóa học là NaOH) hay thường được gọi là t hoặc Xút ăn da là một hợp chất cô vơ của Natri. Natri hydroxit tạo thành dung dịch bazơ mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. (Theo wikipedia Việt Nam )Xút – hóa chấtNaOH (Natri hiđroxit) là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, xà phòng, dệt nhuộm, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo, sử dụng trong các phòng thí nghiệm… Nhu cầu sử dụng từ năm 1998 đã lên khoảng 45 triệu tấn/năm. Nhu cầu này vẫn tăng mạnh theo từng năm do nhu cầu về sản xuất.

*

Tại sao lại gọi là Xút ăn da ?

Khi hòa tan hóa chất NaOH từ dạng rắn vào nước đây là một quá trình toản nhiều nhiệt, do đó khi tiếp xúc trực tiếp với xút ở dạng rắn nó sẽ gây nên hiện tượng bỏng da. Ngoài ra do khả năng phân hủy chất béo, dầu mỡ, là chất kiềm mạnh … do đo khi tiếp xúc sẽ gây mài mòn da vì thế xút còn được gọi với tên thường khác là xút ăn da.

Tính chất vật lý của Xút NaOH

Công thức hóa học: NaOH Khối lượng mol : 39.9971 g/mol Trạng thái : tinh thể màu trắng Khối lượng riêng : 2.1 g/cm3
Hóa chất NaOHthường được bảo quản ở trạng thái rắn, ở dạng vảy, viên, hạt màu trắng. Tuy nhiên một số trường hợp cung cấp với trạng thái đung dịch nồng độ bão hòa 50%Xút NaOHở dạng rắn hút ẩm mạnh, tan trong nước, cồn, tỏa nhiều nhiệt tạo thành dung dịch không màu, kiềm mạnh. Dung dịch xútdễ hấp thụ CO2, SO2 và phản ứng với các oxit axit tạo muối.Xút hạt, xút vảycó khả năng hút ẩm mạnh trong không khí nên cần được bảo quản trong bình kín.Dung dịch xút NaOHnhờn, ăn mòn da tay, vải, giấy.

*

Tính chất hóa học của hóa chất NaOH

– NaOH là một bazơ mạnh, làm quỳ tím hóa xanh, dung dich phenolphthalein hóa hồng.- Dung dịch xút phản ứng dễ dàng với các loại axit tạo thành muối và nước,- Dung dịch xút, xút vảy phản ứng với oxi axit tạo thành muối và nước,- NaOH sảy ra phản ứng thủy phân với các este, peptit- Xút NaOH dễ dàng xảy ra phản ứng với cacbondioxit CO2 có trong không khí tạo thành muối cacbonat.- Xút phản ứng với muối của kim loại tạo ra muối mới và bazo mới- Xút có khả năng phản ứng với kim loại lưỡng tính như nhôm (Al) và kẽm (Zn).- Xút tác dụng với hợp chất lưỡng tính như hidroxit nhôm (Al(OH)3)

Lưu ý khi sử dụng Xút ăn da, dung dịch xút

*

– Trang bị trang phục bảo hộ khi sử dụng- Khi hóa chất xúttiếp xúc với đường mắt: không cho tiếp xúc với mắt, do có nguy cơ cao gây dị ứng và mù lòa. Khi gặp phải sơ cứu bước đầu là rửa mắt với một lượng nước lớn, chảy liên tục trong ít nhất 15 phút.Xút ăn datiếp xúc với đường thở: khi hít phải NaOH sẽ gây dị ứng nhẹ hoặc gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, tùy tuộc vào lượng hít phải. Khi hít phải atri hydroxit sẽ gặp phải các triệu chứng như sổ mũi, đau họng nè nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm phổi. Chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm tới nơi thoáng mát. Nếu nạn nhân khó thở thì để bệnh nhân thở bằng bình oxy. Phải hô hấp nhân tạo ngay nếu nạn nhân ngừng thở.- Tiếp xúc đường tiêu hóa: nếu nạn nhân nuốt phải xút NaOH, hay uống phải dung dịch xút có thể gây ra cháy miệng, họng, dạ dày, gây bỏng họng, gây nguy hiểm tới tính mạng. Gặp phải tình trạng này, phải cho nạn nhân uống nhiều nước hoặc nước chanh. Lưu ý không được cho vào miệng nạn nhân bất cứ vật gì.Dung dịch xút ăn da, hóa chất NaOH nồng độ caokhi xúc khi xút tiếp trực tiếp tới da có thể gây bỏng, lột da và để lại sẹo khó mất. Khi gặp phải ngay lập tức phải loại bỏ hết quần áo dính hóa chất, rửa sạch vệt hóa chất bằng một lượng nước chảy lớn trong 15 phút, sau đó trung hòa lại bằng axit acetic 2.5% cho đến kiểm tra pH~7.Sau khi tiến hành sơ cứu cần chuyển nạn nhân một cách nhanh nhất đến cơ sở y tế có khả năng gần nhất để chữa trị hiệu quả nhất.

Ứng dụng của Xút ăn da, hóa chất NaOH trong cuộc sống?

*

1. Ứng dụng hóa chất NaOH trong xử lý nước

xút NaOH có tính bazơ mạnh nên thường được dử dụng để làm thay đổi pH cho nước. Việc dùng hóa chấtNaOH để tăng nồng độ pH sẽ giúp việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật diễn ra thuận lợi hơn.Ngoài ra xút NaOHcũng được dùng để khử cặn bẩn trong đường ống cấp nước. Cụ thể đó là khi nồng độ pH tăng đạt mức yêu cầu, đây là môi trường thuận lợi để các vi sinh vật sinh sôi và phát triển.Việc dùng dung dịch xút ăn dađể làm tăng nồng độ pH giúp việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật diễn ra thuận tiện hơn. Khi nồng độ pH tăng lên một mức nhất định sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật sinh sôi và phát triển, từ đó có thể xử lý nước thải, đạt hiệu quả tốt nhất.

*

2. Ứng dụng xút NaOH dùng trong công nghiệp dược

Trong công nghiệp hóa chất, dược, hóa chất NaOH được dùng để sản xuất sản phẩm có chứa gốc Sodium như sodium phenolate (thuốc Aspirin), sodium hypochlorite (Javen), …

3. Ứng dụng xút trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa

Natri Hidroxit và các hợp chất của Natri là thành phần quan trọng trong việc sản xuất các chất tẩy rửa như Javen, dùng trong tẩy rửa kháng khuẩn hiệu quả. Ngoài ra xút còn làm nguyên liệu cho sản xuất nước rửa chén do có thể phân hủy chất béo trong dầu mỡ động vật. Bên cạnh khả năng tẩy rửa hiệu quả với các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn xả … khi sử dụng với nước nóng, thì việc ngâm thép không gỉ, kính vào dung dịch xút thì còn có tác dụng tẩy nhờn rất tốt.

4. Ứng dụng Xút rong công nghiệp dầu khí

Dùng để cân bằng độ pH cho các dung dịch khoan như loại bỏ sunfat, các hợp chất sunfat hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ.

Xem thêm:

5. Ứng dụng Xút rong công nghiệp nhuộm.

Xút được dùng để phân hủy pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô, giúp làm tăng độ bóng cũng như khả năng hấp thụ màu của vải.

6. Ứng dụng hóa chất xút vảy, xút hạt trong sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt.

Xútlà nguyên liệu chính trong sản xuất xà phòng hay bột giặt, xà bông để tắm rửa và làm sạch.

*

Phân loại Xút, xút vảy xút hạt. Hóa chất xút vảy, xút hạt khác nhau ở đâu? Giá NaOH ở đâu tốt nhất thị trường?

Hóa chất xút hạt và xút vảybản chất hóa học của chúng giống nhau, chỉ khác nhau ở hình dạng của xút ở dạng rắn. Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ lựa chọn xút phù hợp.Thông thường người ta sử dụngxút hạttrong trường hợp:- Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt- Sản xuất tơ nhân tạo, có tác dụng phân hủy những sản phẩm phụ độc hại- Sản xuất nhôm (làm sạch quặng trước khi đưa vào sản xuất).- Dùng trong ngành sản xuất dầu mỏ và một số ngành công nghiệp khác.Sử dụngxút vảytrong các trường hợp sau:

*

Mã hàng : NaOHQuy cách : 25 kgSố CAS : 1310-73-2

Tính chất vật lý – hóa học của Xút hạt NaOH

Khối lượng mol : 39,9971 g/mol Bề ngoài : dạng tinh thể màu trắng Khối lượng : 2.1 g/cm3, rắn Điểm nóng chảy : 318oC Điểm sôi : 1390 oC Độ hòa tan : 111g/100ml (20oC) Độ bazơ : pKb= -2.43 Dung dịch NaOH có tính bazo mạnh, nhờn, tỏa nhiệt mạnh có thể bục vải. giấy, ăn mòn da. NaOH có tính hút ẩm mạnh.

Phạm vi sử dụng:

Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt.Sản xuất tơ nhân tạo, có tác dụng phân hủy những sản phẩm phụ độc hại.Luyệnnhôm (làm sạch quặng trước khi đưa vào sản xuất).Dùng trong ngành sản xuất dầu mỏ và một số ngành công nghiệp khác.Trong công nghiệp dược phẩm.Dệt nhuộm chất phân hủy peptit, vải thôi

*

Mã hàng : NaOHQuy cách : 25 kgSố CAS : 1310-73-2

Tính chất vật lý-hóa học của Xút vảy NaOH

Khối lượng mol : 39,9971 g/mol Bề ngoài : dạng tinh thể màu trắng Khối lượng : 2.1 g/cm3, rắn Điểm nóng chảy : 318oC Điểm sôi : 1390 oC Độ hòa tan : 111g/100ml (20oC) Độ bazon : pKb= -2.43 Dung dịch NaOH có tính bazo mạnh, nhờn, tỏa nhiệt mạnh có thể bục vải. giấy, ăn mòn da. NaOH có tính hút ẩm mạnh.

Phạm vi sử dụng:

Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt

Sản xuất tơ nhân tạo, có tác dụng phân hủy những sản phẩm phụ độc hại

Sản xuất nhôm (làm sạch quặng trước khi đưa vào sản xuất).

Dùng trong ngành sản xuất dầu mỏ và một số ngành công nghiệp khác

Cách bảo quản và sử dụng Xút

Lưu trữ trong lọ, thùng kín, ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa nơi có thể gây cháy.

Sử dụng các thiết bị và dụng cụ không phát lửa.

Không sử dụng thùng, lọ chứa vì mục đích khác.

Những thùng chứa khi hết vẫn có nguy cơ gây hại nếu chúng chứa bụi căn.

Xem thêm: Công Thức Tính Diện Tích Hình Tròn, Chu Vi Đường Tròn Là Gì 404

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng và các cảnh báo phải lưu ý

Dùng thiết bị bảo hộ khi vận chuyển hoặc tiếp xúc

*

Địa chỉ bán Xút uy tín?Xút là loại hóa chất nguy hiểm, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như không được cung cấp từ những địa chỉ uy tín, Hóa chất Việt Quang là một trong những đơn vị hiếm hoi được chứng nhận cung cấp các loại hóa chất công nghiệp có chất lượng đảm bảo và nguồn gốc rõ ràng.Đến với Hóa chất Việt Quang quý khách sẽ được hướng dẫn sử dụng và kỹ thuật bởi các chuyện gia có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *