QĐND – Vừa qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Hải Dương, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội, dân quân tự vệ, nhân viên y tế… đã viết đơn xung phong vào những nơi nguy hiểm nhất để tham gia phòng, chống dịch, như tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, chốt kiểm soát phòng dịch. Trong số những người xung kích, tình nguyện đó có nhiều đoàn viên, thanh niên. Họ đã viết tiếp truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đang xem: Nghĩa của từ xung kích là gì, họ làm gì

Như chúng ta đã biết, những năm kháng chiến ác liệt, nhiều phong trào lớn đã hình thành, cuốn hút thanh niên xung kích, dấn thân, chấp nhận gian khổ, hy sinh: “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, “Tòng quân giết giặc lập công”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”… Trong quân đội có rất nhiều tấm gương thanh niên chiến đấu anh dũng, quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc như: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Nguyễn Viết Xuân… Đất nước hòa bình, thanh niên lại xung kích đến những nơi khó khăn, gian khổ, tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, thanh niên quân đội luôn tận tâm, tận lực cống hiến nơi đầu sóng ngọn gió, biên giới xa xôi; xông pha bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong thiên tai, hoạn nạn…

Những ví dụ nêu trên chỉ là một vài “lát cắt” cho thấy thanh niên quân đội nói riêng, thanh niên Việt Nam nói chung có truyền thống sống trách nhiệm, biết cống hiến, hy sinh vì cộng đồng, đất nước.

*
*
*
*
 Đội thanh niên tình nguyện Đại học Huế tham gia làm đường giao thông nông thôn trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng, nặng về hưởng thụ, ích kỷ cá nhân, coi trọng vật chất, thờ ơ, vô cảm với xã hội. Một số còn có biểu hiện xuống cấp về đạo đức, lối sống lệch lạc, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, tác động xấu đến xã hội nói chung và thanh, thiếu niên nói riêng.

Xem thêm: Vnpt Wifi Offload Là Gì ? Cách Sử Dụng Vnpt Wifi Offload Mobile Data Offloading

Vậy cần phải làm gì để mọi thanh niên đều phát huy vai trò xung kích, tận hiến, xứng đáng là lực lượng nòng cốt của dân tộc, chủ nhân của đất nước, như kỳ vọng, niềm tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân?

Thiết nghĩ, trước hết phải đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền để thanh niên nâng cao nhận thức, sống có trách nhiệm với cộng đồng; “giúp thanh niên dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, lối sống thực dụng, ích kỷ, tâm lý ngại khó, ngại khổ”, như lời căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bên cạnh đó, mỗi tổ chức, cơ quan, đoàn thể, đơn vị, địa phương, gia đình cần quan tâm tạo dựng môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên phát triển toàn diện, “vừa hồng”, “vừa chuyên”; mạnh dạn đưa thanh niên xung kích tham gia hoạt động thực tiễn, nhất là trong những việc khó; đồng thời có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý, tạo cơ hội cho thanh niên cống hiến, trưởng thành.

Xung kích, tận hiến với công việc, sống có trách nhiệm với xã hội và đất nước thì chắc chắn sẽ được ghi nhận, tôn vinh, mang lại hạnh phúc cho gia đình và phát triển bản thân bền vững. Ngược lại, nếu thờ ơ, vô cảm, thực dụng, cá nhân, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thì không thể trưởng thành, phát triển.

Xem thêm: Chất Liệu Acrylic Là Gì – Ứng Dụng Của Acrylic Trong Sản Xuất Nội Thất

Chuyện xung kích và tận hiến không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên mà rất cần sự quan tâm động viên, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và mỗi gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *