Nếu bạn nhận thấy có các mảng hoặc đốm màu vàng ở xung quanh mí mắt của mình, bạn có thể đã bị

ban vàng quanh mắt (Xanthelasma)

. Các đốmxuất hiện quanh mắt là sự tạo thành từ cholesterol dưới da. Chúng không gây hại, nhưng nếu bạn không thích sự xuất hiện của các vết ban vàng này, thìbác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn chữa lành tình trạng.

Đang xem: Xanthelasma là gì, ban vàng quanh mắt (xanthelasma) là gì

Mặc dù, triệu chứngban vàng quanh mắt (Xanthelasma) sẽ không làm tổn thương bạn, nhưngcó thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim. Vì vậy, đừng bỏ qua tình trạng da này và hãy đến bệnh viện đểbác sĩ kiểm tra.

Ai có thể bị ban vàng quanh mắt?

Tình trạng này là rất hiếm, nhưng đôi khi bạn có thể mắc phải bệnh nếu có nồng độ cholesterol hoặc chất béo khác cao trong máu. Tuy nhiên, ngay cả khi mức cholesterol của bạn là bình thường aba5n vẫn có thể bị

Xanthelasma

.

Hầu hết những người mắc phải ban vàng quanh mắtthường là trung niên trở lên. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn là ở nam giới. Nếu bạn mắc bệnh này,nên kiểm tra cholesterol bằng xét nghiệm máu.

Điều gì gây ra nó?

Khoảng một nửa số người bị Xanthelasma có cholesterol trong máu cao. Nhiều khả năng có được những tăng trưởng cholesterolcao nếu:

Cholesterol LDL cao (là cholesterol xấu), cholesterol HDL thấp (là cholesteroltốt). Kế thừa cholesterol cao (bác sĩ của bạn có thể gọi đây là tăng cholesterol máu gia đình) Bệnh gan gọi là xơ gan mật nguyên phát, có thể làm tăng mức cholesterol trong máu.

Nó phổ biến nhất trong số những người có gia đình đến từ Châu Á hoặc Địa Trung Hải.

Bệnh ban vàng quanh mắtđược điều trị như thế nào?

*

Phương pháp điều trị ban vàng quanh mắt: bắn tia laser.

Xem thêm: #1 Khái Niệm Của Xúc Cảm Và Tình Cảm Là Gì, Tình Yêu Là Gì

Các đốm ban vàng xung quanh mắtcó thể sẽ không tự biến mất. Chúng sẽ giữ nguyên kích thước hoặc tăng trưởng theo thời gian.

Nếu bạn lo lắng về vẻ ngoài của mình, bạn có thể loại bỏ đượcchúng. Bác sĩ có thể làm điều đó với một trong những phương pháp sau:

Hòa tan sự tăng trưởng với thuốc. Phẫu thuật lạnh (đóng băng chúng). Bắnlaser. Phẫu thuật. Xử lý nó bằng kim điện (bạn có thể nghe thấy điều này được gọi là điện cực).

Các phương pháp điều trị này hoạt động tốt, nhưng có thể có các tác dụng phụ như:

Sẹo. Thay đổi màu da. Mí mắt bật ra.

Sự tăng trưởng có thể quay trở lại, đặc biệt nếu bạn cócholesterol trong máu ở ngưỡng cao.

Khi nào tôi nên đến bác sĩ?

*

Cholesterol cao hình thành các mảng bám trong động mạch.

Ban vàng quanh mắt (Xanthelasma) có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng cholesterol đã bắt đầu tích tụ trong các mạch máu.

Theo thời gian, nó có thể hình thành mảngcứng, dính gọi là mảng bám trong động mạch của bạn. Sự tích tụ này được gọi là xơ vữa động mạch, và nó có thể dẫn đến bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Con Trai Cong Là Gì ? Công Là Gì? Đặc Điểm Nhận Dạng

Sự tăng trưởng cũng có thể liên quan đến các nguy cơ mắc bệnh tim khác, như:

Bệnh tiểu đường. Huyết áp cao. Béo phì. Hút thuốc.

Nếu bạn nhận thấy sự tăng trưởng trên mí mắt và muốn loại bỏ chúng, hãy gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, hãy nhờ bác sĩ chăm sóc chính kiểm tra mức cholesterol, huyết áp và các nguy cơ về tim khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *