Chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc từ độc giả về hai phương pháp điều trị này như: hóa trị và xạ trị là gì? Cơ chế tác động của 2 phương pháp này là gì? Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn, chúng khác nhau như thế nào?.tại sao hai phương pháp này lại được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Đang xem: Những Điều cần biết về xạ trị là gì, vai trò của xạ trị những Điều cần biết về xạ trị ung thư

1. Tìm hiểu về hóa trị và xạ trị

Hóa trị – xạ trị là hai trong ba phương pháp chính và thường xuyên được chỉ định trong điều trị các bệnh ung thư hiện nay.

Hóa trị liệu là phương pháp dùng các thuốc để điều trị ung thư. Các thuốc này (còn gọi là thuốc hóa chất) có tác dụng gây độc tế bào, và khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm ngừng sự phát triển của chúng.

Hóa trị ung thư

Trong khi đó, xạ trị liệu là phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua các bức xạ ion hóa (như tia X, tia gamma, chùm proton, chùm tia điện tử,…). Đây là các tia bức xạ có năng lượng cao, khi chiếu vào tế bào ung thư nó sẽ gây ra sự tổn thương không hồi phục AND của tế bào (như gãy, đảo đoạn, đứt đoạn,…) từ đó hình thành nên các tế bào đột biến và dễ chết. Bên cạnh đó, tia xạ còn tạo ra các gốc tự do, các gốc này cũng hủy hoại tế bào ung thư thông qua việc phá hủy AND hoặc màng tế bào.

2. Sự khác nhau của Hóa trị liệu và Xạ trị liệu để hiểu rõ hóa trị và xạ trị cáinào nặng hơn

Mặc dù cả hai phương pháp này đều nhằm mục đích là tiêu diệt các tế bào ung thư và hỗ trợ với các phương pháp khác trong quá trình điều trị, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt.

Hóa trị

Xạ trị

Cơ chế

Sử dụng các thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư

Sử dụng các tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư

Đường dùng

Đường uống hoặc đường tiêm (tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm động mạch,…)

Xạ trị bên ngoài, hoặc cho vào các hốc tự nhiên trong cơ thể, hoặc sử dụng bằng đường uống/ tiêm

Phạm vi tác dụng

Phương pháp hóa trị có tác dụng tới toàn cơ thể, do đó có thể tiêu diệt cả các tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan xa khối u nguyên phát.

Trong trường hợp muốn giảm nhẹ tác dụng không mong muốn trên toàn thân, có thể tiêm trực tiếp thuốc vào khối u (hóa trị vùng).

Các tia bức xạ chỉ tiêu diệt được các tế bào ung thư tại vùng / cơ quan được chiếu xạ.

Trường hợp sử dụng

Hầu hết các loại bệnh ung thư, đặc biệt là những loại bệnh ung thư có tính chất toàn thân (kể cả u đặc đã di căn, leukemia và lymphoma,…)

Chủ yếu là các loại u đặc: ung thư não, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng,…

Mục đích sử dụng

Chỉ định chính trong điều trị ung thư có tính chất toàn thân, ung thư giai đoạn muộn và di căn.

Có thể sử dụng để hỗ trợ cho phẫu thuật và hóa trị.

Sử dụng để phòng ngừa tái phát ung thư.

Chủ yếu là phối hợp hỗ trợ cho phẫu thuật / hóa trị và sử dụng trong phòng ngừa tái phát ung thư.

Xạ trị triệt căn hầu như chỉ được sử dụng trong trường hợp kích thước u nhỏ, đơn giản và ung thư nhạy cảm với tia xạ.

Xem thêm: Usci Là Gì ? Uscis Là Viết Tắt Của Sở Nhập Tịch Và Di Trú Hoa Kỳ

Tác dụng không mong muốn

Gây độc tính toàn thân.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp:

+ Rụng tóc

+ Sạm da

+ Thiếu máu

+ Giảm miễn dịch

+ Biến chứng thần kinh

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Suy nhược cơ thể

+ Sốt

+ Tổn thương chức năng gan, thận

Gây tổn hại các tế bào lành tại vùng bị chiếu xạ, do đó ít gây khó chịu cho bệnh nhân hơn hóa trị.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp:

+ Tác dụng phụ cấp tính: Viêm da tại vùng chiếu xạ, viêm phổi (xạ trị tại ngực), rụng tóc (chiếu xạ vùng đầu), đau bụng (xạ trị vùng bụng),…

+ Tác dụng phụ muộn: teo da, hoại tử da vùng chiếu xạ, xơ phổi, viêm ruột, dính ruột, ức chế tủy xương, ung thư thứ phát (hiếm gặp),…

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) – Giải pháp giúp bệnh nhân ung bướu vượt qua đau đớn, phục hồi nhanh chóng sau hóa, xạ trị

Fucoidan Vua là sản phẩm hỗ trợ đề kháng và miễn dịch nội sinh rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Sản phẩm này giúp nâng cao thể lực và phục hồi nhanh chóng sau hóa trị bằng hiệp đồng 2 cơ chế:

– Cơ chế 1: Tác động lên tế bào ung thư:

Fucoidan Vua là sự kết hợp vượt trội giữa Fucoidan và nấm Agaricus. Cả 2thành phần này đều được khoa học thế giới chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình chết tự nhiên của ung bướu, ngăn chặn hình thình mạch máu mới quanh khối u và hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

– Cơ chế 2: Giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp bệnh nhân ăn được, ngủ được

Hóa xạ trị ở bệnh viện dẫn đến những tác dụng phụ nặng nề nhưnôn, chán ăn, mệt mỏi, suy kiệt. Fucoidan Vua kết hợp các thảo dược thiên nhiên giúp bệnh nhânăn ngon, ngủ tốt, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe ngay sau ngày hóa xạ trị.

*

Fucoidan Vuađược nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản và là sản phẩm được các

bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện 108 khuyên dùng.

Tặng sách: KIẾN THỨC VỀ UNG THƯ

*

*

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Những ưu điểm nổi bật của King Fucoidan & Agaricus

Hơn 4 năm ra mắt trên thị trường, Fucoidan Vua đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân ung thư trên cả nước. Có lẽ, chính những ưu điểm và tác dụng tuyệt vời mà sản phẩm mang lại đã tạo nên giá trị đó. Cụ thể:

Fucoidan Vua là sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ nhà máy Sunsho Nhật Bản, an toàn và không có tác dụng phụ

– Sự kết hợp từ thành phần nổi trội Fucoidan và nấm Agaricus được công nhận và nghiên cứu kỹ lưỡng giúp mang đến hiệu quả cao cho bệnh nhân ung thư.

Fucoidan Vua là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GMP Nhật Bản và đã được Bộ y tế cấp phép và ban hành.

– Sản phẩm đã được công nhận vàlưu hành trong các bệnh viện đầu ngành như: bệnh viện K, bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hưng Việt,….

Qua những thông tin trên chưa thể khẳng địnhđược tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn, mức độ ảnh hưởng của hóa trị và xạ trị còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: liều lượng sử dụng, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, khả năng chịu đựng tác dụng phụ ở mỗi cơ thể là khác nhau.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ về 2 phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư từ cơ chế tác dụng, mục đích sử dụng, các điểm giống và khác nhau của 2 phương pháp điều trị này.

Để được tư vấn cụ thể về biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ hóa – xạ trị, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng trong suốt quá trình điều trị ung thư, mời bạn gọi 18000069 để nghe chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được đồng hành giúp người bệnh có cuộc sống vui khỏe hơn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tax Deduction Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Quy trình gửi hàng phòng chống dịch bệnh Covid 19

*

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *