Visa vừa du lịch vừa làm việc Work and Holiday của chính phủ Úc chủ yếu dành cho những bạn trẻ có mong muốn đến xứ sở chuột túi để khám phá và tìm việc làm trong vòng một năm. Mục đích chính của visa là để thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và gắn kết mối quan hệ giữa Úc và một số quốc gia nhất định, trong đó có Việt Nam.

Đang xem: Working holiday là gì, một trải nghiệm thú vị mà bạn nên trải qua

Sơ lược về visa Work and Holiday (subclass 462)

Khi được cấp visa này, bạn sẽ được phép:

Có mặt tại Úc lên đến 12 tháng

Làm bất cứ công việc hợp pháp nào tại Úc (không quá 6 tháng tại mỗi cơ sở làm việc)

Tham gia các khóa học tại Úc trong vòng 4 tháng

Xuất nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian visa còn hiệu lực

*

Phí để xử lý hồ sơ visa Work and Holiday là 450 đô la Úc (khoảng 7 triệu 300 ngàn đồng)

Điều kiện để nộp hồ sơ xin visa

*

Bạn phải hội đủ các điều kiện sau mới được cấp visa:

Ít nhất đủ 18 tuổi và không vượt quá 31 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa. Nếu bạn đã 30 tuổi trong quá trình làm hồ sơ và tròn 31 tuổi trước khi được chính phủ cấp visa thì visa của bạn vẫn hợp lệ.

Sở hữu hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực

Không mang theo con nhỏ trong quá trình du lịch và làm việc tại Úc

Chứng minh có nhân thân tốt và không có tiền án tiền sự

Hoàn trả mọi khoản nợ (nếu có) cho chính phủ Úc, kể cả khoản nợ thuộc trách nhiệm của người thân trong gia đình bạn

Có một khoản tiền nhất định để sinh sống trong suốt thời gian có mặt tại Úc và để rời khỏi Úc sau khi visa hết hạn (khoảng 5000 đô la Úc – 86 triệu đồng)

Chưa từng được cấp visa Working Holiday (subclass 417) trước đây

Chưa từng bị chính phủ Úc hủy hoặc từ chối cấp thị thực

Ký bản cam kết sẽ tôn trọng nền văn hóa Úc và tuân thủ nghiêm túc luật lệ của nước Úc khi nộp hồ sơ

Đạt yêu cầu về sức khỏe (sẽ được kiểm tra nếu cần thiết)

Ít nhất có bằng đại học hoặc hoàn thành hai năm đầu của bậc đại học

Chứng minh có khả năng Anh ngữ đủ để giao tiếp với điểm IELTS ít nhất đạt 4.5 hoặc điểm TOEFL iBT ít nhất đạt 32. Bạn có thể thi các chứng chỉ Anh ngữ trong quá trình nộp hồ sơ xin visa. Nếu trước đó bạn đã từng trải qua bậc tiểu học và trung học tại trường quốc tế thì có thể sẽ không cần nộp chứng chỉ tiếng Anh.

*

Những điều cần biết về việc tiếp tục nộp visa Work and Travel (subclass 462) lần 2

Những công việc bạn làm trong ba tháng ở Úc phải được trả lương thì mới đủ điều kiện nộp visa lần 2. Các công việc tình nguyện không được tính.

Thời lượng ba tháng tương đương với ít nhất 88 ngày làm việc, bao gồm cả những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ hợp pháp trong quá trình làm việc. Bạn có thể đạt yêu cầu về thời gian làm việc bằng nhiều cách như: làm việc toàn thời gian 5 ngày 1 tuần trong 3 tháng, làm việc toàn thời gian ít hơn 5 ngày 1 tuần trong hơn 3 tháng hoặc kết hợp thời lượng làm bán thời gian và toàn thời gian miễn sao đủ 3 tháng. Những thông tin về thời gian làm việc đều phải được nêu rõ trong hợp đồng lao động.

Số lượng giờ làm việc mỗi ngày sẽ do bạn tự thương lượng với nhà tuyển dụng trước khi chính thức làm việc và phải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn của ngành. Nếu bạn làm nhiều hơn số giờ quy định tiêu chuẩn thì sẽ không được tính thêm. Ví dụ như giờ làm việc tiêu chuẩn là 5 tiếng mỗi ngày mà bạn làm 10 tiếng thì vẫn chỉ được tính là 1 ngày.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Valve Là Gì ? Các Loại Van Phổ Biến Ở Nước Ta Hiện Nay

Ngày nào bạn được trả lương thì sẽ được tính, kể cả ngày không phải đi làm như ngày lễ hoặc ngày nghỉ phép. Đối với một số trường hợp nhất định, như nghỉ làm do thời tiết xấu, thì sẽ không được tính vào thời gian 3 tháng.

Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, những ứng viên đã hoàn thành thời gian làm việc 6 tháng thuộc một số lĩnh vực nhất định với visa lần 2 có thể sẽ đủ điều kiện để tiếp tục nộp visa tương tự lần thứ 3. Chính sách mới này chỉ được áp dụng từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 nên thời điểm sớm nhất có thể nộp hồ sơ xin visa lần 3 là vào tháng 1 năm 2020.

Một số điều cần lưu ý với visa Work and Travel (subclass 462)

*

Thời hạn của visa vẫn như cũ nếu bạn rời khỏi nước Úc trong thời gian visa có hiệu lực. Ví dụ, nếu bạn từ Úc đi du lịch đến nước khác trong vòng 3 tháng thì hiệu lực của visa Work and Holiday tại Úc của bạn không được kéo dài thêm 3 tháng.

Bạn sẽ phải tự chi trả mọi chi phí liên quan đến sức khỏe của mình trong thời gian có mặt ở Úc vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản bảo hiểm sức khỏe nào từ chính phủ Úc. Chi phí khám chữa bệnh tại Úc khá đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị cả bảo hiểm du lịch lẫn sức khỏe cho mình khi đến Úc.

Khi visa được cấp, bạn sẽ được báo khi nào bạn có thể sử dụng visa, số hiệu của visa và mọi điều kiện đi kèm visa đó.

Xem thêm: Chứng Nhận Iso Là Gì – Cấp Giấy Chứng Nhận Iso 9001

Khi visa không được cấp, bạn cũng sẽ được thông báo lý do vì sao bị từ chối và khả năng nộp hồ sơ xin xem xét lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *